Năm linh vật trong văn hóa Trung Quốc

Các nền văn hóa mỗi quốc gia đều có cho mình những linh vật riêng. Nhưng những linh vật trong văn hóa Trung Quốc thường được mọi người chú ý nhiều. Hôm nay, webtiengtrung.com sẽ không nói về Tứ linh hay Tứ tượng mà sẽ nói về năm linh vật trong văn hóa Trung Quốc.

Long (Rồng) – vua của các loài thú.

Rồng là một trong những thần thú trong truyền thuyết Trung Quốc. Rồng nằm trong 12 con giáp. Rồng là một trong bộ Tứ linh của Trung Quốc. Có thể thấy rồng có mặt trong ở nhiều khía cạnh trong văn hóa Trung Quốc.

Rồng chủ quản việc kéo mây, tạo mưa, tạo ra gió bão. Rồng có thể bay, phun nước hoặc phun lửa. Rồng có sức mạnh vô song nên được tôn làm vua của các loài thú.

Rồng được xem là biểu tượng của các hoàng đế Trung Quốc. Hình ảnh rồng được thể hiện trên cung điện, quần áo của vua – long bào. Hình ảnh rồng biểu thị cho uy quyền, sức mạnh và sự linh thiêng.

nam linh vat trong van hoa trung quoc
nam linh vat trong van hoa trung quoc

Lân – linh vật may mắn trong văn hóa Trung Quốc.

Lân hay còn được gọi là kỳ lân. Con đực được gọi là Kỳ, con cái gọi là Lân. Hình dáng kỳ lạ với đầu rồng, sừng hươu, móng ngựa, đuôi bò, trán sói và toàn thân có vảy nhiều màu sắc.

Tương truyền kỳ lân chỉ xuất hiện vào thời thịnh thế, vào lúc có minh quân được sinh ra đời. Kỳ lân có thể giữ nhà, trừ tà mang lại sự phú quý giàu sang cho gia chủ.Do đó kỳ lân là linh vật mang lại sự may mắn.

nam linh vat trong van hoa trung quoc
nam linh vat trong van hoa trung quoc

Quy (Rùa) – linh vật mang lại sự trường thọ.

Rùa từ xa xưa được tương truyền rằng là linh vật mang lại sự may mắn, trường thọ và bình an. Tuổi thọ của rùa rất cao do đó người ta thường chúc hoặc ví tuổi thỏ giống như rùa để cầu chúc sự sống lâu, sức khỏe, bình an cho người khác.

Điều đó làm cho rùa trở thành linh vật trong văn hóa Trung Quốc – một linh vật mang tính tiên tri và thần thánh.

nam linh vat trong van hoa trung quoc
nam linh vat trong van hoa trung quoc

Phụng – vua của các loài chim.

Phụng hay còn gọi là Phượng Hoàng là vua của các loài chim. Phượng Hoàng mang vẻ đẹp của sự thanh khiết, quyền lực.

Phượng có mỏ diều hâu dài, mào trĩ, vẩy cá chép, móng chim ưng, đuôi công… Các bộ phận của phượng đều có ý nghĩa của nó: đầu đội công lý và đức hạnh, mắt tượng trưng cho mặt trời, Mặt Trăng, lưng cõng bầu trời, cánh là gió, đuôi là tinh tú, lông là cây cỏ, chân là đất.

Nếu Rồng là biểu trưng cho Vua thì Phụng là biểu trưng cho Hoàng hậu – Nữ vương của một nước. Trong văn hóa Trung Quốc có câu nói “Vạn Phụng chi vương” là để chỉ Hoàng hậu của một nước.

Ngàn năm qua Phượng Hoàng là biểu trưng của cái đẹp, may mắn, lòng tốt và sự đức hạnh. Phượng Hoàng còn được biết đến là loài Phượng Hoàng Lửa có thể tái sinh từ đống tro tàn, biểu thị cho sức mạnh của sự tái sinh.

nam linh vat trong van hoa trung quoc
nam linh vat trong van hoa trung quoc

Tỳ Hưu – linh vật mang lại sự giàu sang trong văn hóa Trung Hoa.

nam linh vat trong van hoa trung quoc
nam linh vat trong van hoa trung quoc

Tỳ Hưu được biết đến là một linh vật mang lại tài lộc, phú quý cho người sở hữu nó. Nhưng ít ai biết rằng Tỳ Hưu có 2 loại: Tỳ Hưu Thiên Lộc và Tỳ Hưu Tịch Tà.

Đặc điểm chung của Tỳ Hưu là có đầu Lân – thân gấu – vẩy rồn, có sừng trên đầu và cánh nhỏ trên lưng.

Tỳ Hưu Thiên Lộc: đây là Tỳ Hưu có ý nghĩa mang lại tài lộc, may mắn, của cải và sự giàu sang cho gia chủ. Với dáng vẻ uy phong, bụng và mông to, có 2 sừng trên đầu. Thức ăn chính của Tỳ Hưu Thiên Lộc là vàng bạc và châu báu.

Tỳ Hưu Tịch Tà: đây là Tỳ Hưu mang ý nghĩa giảm sát – trừ tà cho gia chủ với vẻ ngoài hung tơn, trên đầu chỉ có 1 sừng. Tương truyền rằng Tịch Tà dùng sừng trên đầu của mình để tấn công tà mà. Thức ăn chủ yếu của Tịch Tà là sinh khí của yêu ma.

Do ý nghĩa đó mà Tỳ Hưu được dùng làm vật phẩm phong thủy rất nhiều trong các gia đình người Trung Quốc.

Bài viết về Năm linh vật trong văn hóa Trung Quốc cũng phần nào cho chúng ta hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc. Nếu bạn muốn hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác.

>> Xem thêm: 5 biểu tượng may mắn của người Hoa  

  Những con số kiêng kỵ của người Hoa.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?