Những con số kiêng kỵ của người Hoa.

Mỗi nền văn hóa có những con số kiêng k khác nhau. Với người Hoa trong một số trường hợp sẽ có những lí do khác nhau do lịch sử văn hóa lâu đời và vùng miền đa dạng mà họ sẽ có những con số kiêng kỵ riêng của mình. Hôm nay webtiengtrung.com sẽ giới thiệu cho các bạn những con số kiêng kỵ của người Hoa. Qua đó giúp bạn hiểu thêm về văn hóa của họ.

Những số kiêng kỵ nhỏ hơn 10.

Số 1: Người Hoa kiêng tặng đồ số lẻ vì quan niệm “có đôi có cặp” mới là tốt. Còn 1 chiếc, 1 cái thì mang nghĩa cô độc, lẻ loi, buồn tủi.

Số 2: Khi tặng quà cho tang gia hoặc người ốm, người Hoa kiêng tặng theo số lượng 2.

Số 3: Số ba hài âm với chữ “tán” trong từ “li tán” nên người Hoa kiêng số 3.

Số 4: Số 4 trong tiếng Trung đọc gần giống “tử” nên người Trung Quốc rất kiêng số này. Nhiều ngôi nhà ở Trung Quốc khi đánh số bỏ qua tầng 4 mà thay bằng 3A. Cho đến nay nhiều chung cư, cao ốc lớn vẫn giữ quan niệm này. Cho nên hiếm có nơi nào có tầng 4.

Số 5: Người Trung Quốc kị sinh con vào ngày 5.5 âm lịch. Lí do là bởi họ quan niệm số 5 là “nửa đời”. Khi sinh ra vào ngày này thì con cái sẽ lận đận, vất vả, khó đạt được mục tiêu. Quan niệm khi sinh vào ngày này làm việc gì cũng chỉ được 1 nửa chứ không thể thành toàn được.

Số 7: Người Trung Quốc có câu rằng “mùng bảy không đi, mùng tám không về”. Ở đây có nghĩa là phụ nữ không được lựa ngày mùng bảy và ngày mùng tám để đi ra ngoài và trở về nhà. Bên cạnh đó phiên âm Hán – Việt thì số 7 sẽ đọc là “thất”, nghĩa là bị mất mát, bị thiếu đi cái gì đó.

Những số kiêng kỵ lớn hơn 10.

Số 18: Người Trung Quốc quan niệm con gái kết hôn lúc 18 tuổi sẽ phải gánh đủ “18 kiếp nạn”.

Số 20: Vua Ngô Vương có con gái tên Nhĩ Thích từng chết vì hóc xương cá. Do đó, nhiều người Trung Quốc kiêng số 20 vì âm đọc giống từ “Nhĩ Thích” xưa kia.

Số 36: Chu Du thời Đông Ngô chết năm 36 tuổi. Nên nhiều vùng ở Trung Quốc rất kiêng số này. Ngoài ra, 36 được coi là giờ khắc nguy hiểm.

Số 73: Khổng Tử chết năm 73 tuổi nên 73. Số này được coi là một cửa tử mà con người phải vượt qua. Vượt được tuổi này thì sẽ sống đến 84 tuổi.

Số 81: Nếu ai qua đời lúc 81 tuổi thì kiếp sau sẽ cực kì khổ sở. Vì 9 lần 9 là 81. Khi đó, khí số đã tận, người đời sau sẽ lâm vào cảnh khốn cùng.

Bài viết cung cấp thông tin về những con số kiêng kỵ của người Hoa. Qua đó giúp bạn hiểu biết thêm về văn hóa người Hoa. Đồng thời những quan niệm này cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến nhiều quốc gia khác.

>> Xem thêm:  5 biểu tượng may mắn của người Hoa

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?