Học Tiếng Trung Qua Thơ Câu Đố Hay Và Dễ Nhớ

Bạn đang nhàm chán với cách học tiếng Trung truyền thống, bạn chán phải lặp đi lặp lại như con vẹt, bạn muốn tìm một phương pháp học mới, vừa học vừa chơi vô cùng dễ dàng và hiệu quả. Web Tiếng Trung giới thiệu đến bạn một phương pháp vô cùng hấp dẫn, đó là học tiếng Trung qua câu đố hay và dễ nhớ. Hãy cùng nhau học tập tiếng Trung nhé!

Học Tiếng Trung Qua Thơ Câu Đố Hay Và Dễ Nhớ

Câu 1:

Con gái mà đứng éo le,
Chồng con chưa có kè kè mang thai.

A.好 B.妇 C.妈 D.始

Đáp án: Chữ “Thủy” 始 : ý nghĩa Mới đầu, sơ khai

Chữ thủy 始 bao gồm chữ nữ 女 chỉ con gái và chữ thai 台. Chữ thai này không có nghĩa như trong bào thai, câu đố này chỉ mượn âm. Đây là chữ hình thanh có chữ “thai” 台 chỉ âm, chữ nữ 女 (con gái) nói nghĩa.

Câu 2:

Con dê ăn cỏ đầu non,
Bị lửa cháy hết không còn chút đuôi.

A.姜 B.美 C.养 D.恙

Đáp án: Chữ Mỹ 美: Đẹp, xinh
Cấu tạo chữ Mỹ bao gồm chữ Dương 羊 chỉ con dê ở phía trên. Phía dưới là chữ đại 大. Làm ta liên tưởng tới hình ảnh con dê bị cụt mất đuôi.

Câu 3:

Cô kia đội nón chờ ai
Hay cô yên phận đứng hoài thế cô.

A.穴 B.宿 C.安 D.灾

Đáp án: Chữ An 安: An lành, an toàn
Cô kia đội nón chờ ai: chỉ bộ miên 宀 có hình dáng giống chiếc nón. Phía dưới là bộ nữ 女 chỉ cô gái, vì vậy chữ An có hình giống như cô gái đang đội chiếc nón.

Câu 4:

Đất thì là đất bùn ao,
Ai cắm cây sào sao lại chẳng ngay.
Con ai mà đứng ở đây,
Đứng thì chẳng đứng, vịn ngay vào sào

A.老 B.都 C.孝 D.教

Đáp án là chữ Hiếu 孝 : Hiếu thuận
Đất thì là đất bùn ao: Chính là bộ thổ 土 ( chỉ đất đai)
Ai cắm cây sào sao lại chẳng ngay: chính là nét phẩy 丿 đứng bên cạnh bộ thổ. Phía dưới cùng là bộ Tử 子 để chỉ đứa con.

Học tiếng Trung qua câu đố

Câu 5:

Hai người đứng giữa cội cây,
Tao chẳng thấy mày, mày chẳng thấy tao.

A.林 B.来 C.森 D.休

Đáp án: Chữ Lai 来: Đến, tới.
Chữ Lai có bộ mộc 木 chỉ cây cối, phần giữa 2 bộ mộc là hai nét chấm, giống như hai người đang đứng ở hai bên gốc cây.

Câu 6:

Chim chích mà đậu cành tre
Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm

A.徒 B.德 C.径 D.彷

Đáp án là chữ Đức 德 : Đạo đức

Bài thơ này diễn giải thứ tự viết cũng như cấu tạo của chữ Đức. Phía bên trái là bộ xích 彳 hay còn gọi là bộ chim chích. Bên phải gồm 4 bộ thủ chồng lên nhau theo thứ tự bộ thập 十,rồi đến bộ tứ 四, bộ nhất 一 và dưới cùng là bộ tâm nằm 心.

Câu 7:

Thiếp là con gái còn son,
Nếp hằng giữ vẹn ngặt con dựa kề.

A.好 B.姐 C.妹 D.妈

Đáp án: chữ Hảo 好: Tốt, đẹp, hay , ngon…
Chữ Hảo được cấu tạo bởi bộ nữ 女 chỉ con gái và bộ tử 子 chỉ con cái. 2 bộ thủ này đứng cạnh nhau xuất hiện trong bài thơ trên.

Câu 8:

Tay nào che mắt mi cong
Nhìn xa phương ấy chờ mong người về

A.着 B.看 D.首

Đáp án: chữ Khán 看: Nhìn, xem

Câu 9:

Thương em, anh muốn nên duyên,
Sợ e em có chữ thiên trồi đầu

A.天 B.太 C.夫 D.夹

Đáp án: Chũ Phu 夫: Chồng, đàn ông
Cấu tạo chữ này gần giống chữ 天, nhưng nét phẩy nhô cao lên trên vì vậy câu đố mới có câu: Sợ e em có chữ thiên trồi đầu nghĩa là e sợ em đã có chồng rồi.

Câu 10:

Ruộng kia ai cất lên cao,
Nửa vầng trăng khuyết, ba sao giữa trời

A.男 B.恩 C.界 D.思

Đáp án: Chữ Tư 思: Nghĩ, suy nghĩ
Chữ này bao gồm bộ điền 田 chỉ ruộng đất, phía dưỡi là bộ tâm nằm 心, bộ tâm nằm có 3 nét chấm giống như ba ngôi sao giữa vầng trăng khuyết.

Trên đây là 10 câu đố dùng để học chữ Hán, tiếng Trung vô cùng dễ học và dễ nhớ. Giúp các bạn có thời gian tuyệt vời, vui vẻ với bộ môn tiếng Trung!

Tham khảo:
Bày Tỏ Lòng Biết Ơn, Cảm Ơn Bằng Tiếng Trung Như Thế Nào?
HỌC TIẾNG TRUNG THEO CHỦ ĐỀ NHÀ THỜ, ĐẠO THIÊN CHÚA
TỪ VỰNG TIẾNG TRUNG CHỦ ĐỀ PHẬT GIÁO

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?