China Town là gì? Top China Town nổi tiếng thế giới.

China Town hay còn gọi là Phố Tàu là danh từ để chỉ một khu vực sinh hoạt tập trung của người Hoa. China Town hầu như có mặt trên khắp các quốc gia trên thế giới. Phố Tàu là địa điểm đặc trưng về văn hóa, lịch sử và đời sống sinh hoạt của người HoaChina Town được người Hoa xem là ngôi nhà thứ 2 của mình trên đất khách quê người.

China Town tại Sài Gòn, Việt Nam.

Nói về China Town chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những khu phố người Hoa nhộn nhịp, đông đúc, xa hoa như ở Thái Lan, Singapore, Mỹ, Malaysia,… Tuy nhiên ở Sài Gòn cũng có một China Town mà ai cũng biết đó là khu Chợ Lớn.

China Town Sai Gon, Quan 5
China Town Sai Gon, Quan 5

Hình thành từ năm 1950, lúc này có đến 90% dân cư là người Hoa sinh sống. Đến hiện tại thì chỉ còn khoảng 60% người Hoa định cự tại đây. Phần lớn người Hoa ở Quận 5 có thể nói tiếng Việt sành sỏi như người Sài Gòn.

Đến khu phố Tàu này, điều dễ nhận biết là kiến trúc nhà ở và những sạp hàng buôn bán của người Hoa lúc nào cũng nhộn nhịp người qua lại.

China Town tại Singapore.

Phố Tàu ở Singapore xuất hiện từ khoảng năm 1821, khi chiếc thuyền buôn đầu tiên của người Phúc Kiến cập vào cảng Singapore. Những thương buôn này đã dựng nhà cửa buôn bán quanh khu vực bờ nam của sông Singapore mà hiện nay là khu vực Telok Ayer.

China Town Singapore
China Town Singapore

Vì là cái nôi đầu tiên của những khu phố China Town nên khu phố người Hoa ở Singapore này rất cổ kính, với những ngôi đền, chùa, miếu hàng trăm năm tuổi.

Những ai đến du lịch Singpapore hầu hết đều không nỡ lướt qua khu phố này. Do phần vì cảnh quan kiến trúc quá đẹp, phần vì nơi đây sẽ giúp bạn mua được nhiều món đồ độc đáo với giá cả phải chăng để mua về làm quà.

Chinatown Yaowarat tại Bangkok.

Chinatown ở Yaowarat nằm ở phía nam thành phố Bangkok. Khu này thường chỉ tấp nập khách du lịch sau 17h. Khách du lịch đến đây để mua sắm quần áo, quà tặng, giày dép… Đặc biệt thưởng thức hàng trăm món ăn vặt đường phố thơm ngon như chè, hoa quả dầm, bánh mì, xôi xoài…

China Town Thai Lan
China Town Thai Lan

China Town Yaowarat đặc biệt không mở cửa vào ngày thứ hai. Theo luật thì đây là ngày tổng vệ sinh khu phố nên khách du lịch sẽ không thể ghé tới tham quan vui chơi.

Chinatown Toronto (Canada).

Toronto có 2 khu Phố Tàu gồm khu Down Town (dưới phố) nằm ở đường Adelaide và khu Pacific Mall ở ngoại ô Toronto.

China Town Canada
China Town Canada

Ban đầu, có một người đàn ông Trung Quốc tên là Sam Chinh đã đến đây và mở một tiệm giặt ủi. Sau đó, những người đàn ông Trung Quốc nhập cư trái phép đến Toronto để làm thợ xây dựng các tuyến đường sắt ở Canada. Họ đã tập trung lại ở khu phố này và hình này nên China Town.

Một thời gian sau, số lượng người Trung Quốc sống ở đây tăng lên tới hàng ngàn người. Nhưng từ khi đợt khủng hoảng kinh tế xảy ra. Khi đó nhiều người ở đây đã phải bỏ đi nơi khác, du khách cũng ít đến đây hơn vì phần nhiều các nhà hàng, quán ăn nổi tiếng đã đóng cửa.

Những người Trung Quốc di chuyển từ phố Down Town để đến khu phố mới là Pacific Mall ở ngoại ô Toronto.

Chợ Tàu Pacific Mall được xây vào năm 1987. Chợ nằm ở khu Đông Bắc hai đường Steele và Kennedy. Phố Tàu Pacific nằm trong một khu đất rộng lớn. Khu phố mới này có tới vài trăm tiệm bán đủ các loại đồ với giá cả rất phải chăng. Khu chợ thu hút rất nhiều người dân địa phương và khách du lịch.

Đến Toronto, bạn nên đến cả hai khu phố Tàu. Khu Down Town sẽ cho bạn thấy một không gian Trung Quốc xưa cũ hơn nhưng lại đậm nét văn hóa. Và Pacific Mall sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn rất nhiều.

Chinatown Manila (Philippines).

China Town ở Manila nằm trên đường Binondo nên còn được gọi với tên gọi khác là Foi Binondo.

China Town Philippines
China Town Philippines

Khác với những khu China Town ở các nước Tây Âu. China Town ở Manila có vẻ hơi lụp xụp một chút. Phố Tàu Manila với các quán ăn bình dân nhiều hơn là những nhà hàng sang trọng. Nhưng đổi lại ở đây có rất nhiều món ăn ngon như bánh bao, vịt quay, dimsum… với giá cả rất phải chăng. 

Ngoài ăn uống, bạn cũng có thể dạo một vòng quanh khu phố để tìm mua những món quà vô cùng độc đáo. Nên lưu ý cất ví của mình cẩn thận nhé. Vì khu China Town này có an ninh không được tốt lắm đâu.

>> Xem thêm: 3 đặc trưng của văn hóa Trung Quốc.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?