Tìm hiểu đôi chút về cáo Tây Tạng, loài động vật mang cho mình gương mặt giải trí cho người xem.

Khác với các họ hàng nhà cáo thường mang khuôn mặt trái xoan và sự giảo hoạt, cáo Tây Tạng mang cho mình một gương mặt khinh bỉ, mặc kệ cuộc đời. Ngoài những đặt điểm trên hãy cùng NewSky tìm hiểu đôi chút về loài cáo Tây Tạng này nhé!

Cùng với một khuôn mặt vuông khác lạ, kết hợp với tỉ lệ giữa mắt và hộp sọ không cân đối đã khiến cáo tây tạng sở hữu thần thái lờ đờ, chán nản. Và nhờ qua gương mặt đó, mà cáo Tây Tạng không thể thoát khỏi trào lưu chế ảnh meme hay sticker từ các genz.

Đặc điểm ngoại hình :

Cáo Tây Tạng là một loài động vật ăn thịt, còn được gọi là cáo cát Tây Tạng và cáo Tây Sa. Nhỏ hơn cáo đỏ một chút, thân hình nhỏ gọn, tứ chi ngắn, tai nhỏ, trán ngắn, trán hơi lõm, vòm gò má hẹp; mõm dài và hẹp, răng nanh mảnh, hàm hẹp; bộ lông dày và rậm, mùa đông sẫm màu hơn mùa hè, lưng có màu nâu vàng đến nâu xám, bụng có màu trắng; mõm, mào, cổ, lưng trên và bắp chân có màu nâu vàng đến nâu, hai bên má, đùi và mông có màu xám; đuôi có lông tơ với chóp màu trắng và xám.

Môi trường sống :

Thường được thấy ở  thảo nguyên núi cao, sa mạc  và vùng bán khô cằn đến khô cằn ở độ cao 2000-5200 mét .

Thói quen sinh sống :

Hoạt động vào ban ngày, sống đơn độc, nhưng cũng có thể sinh sản theo nhóm gia đình với những con non. Cáo Tây Tạng chủ yếu hoạt động vào buổi sáng và buổi tối, nhưng cũng sẽ thay đổi đáng kể theo mùa. Hang động được tìm thấy trong các nền đá lớn, bờ sông cũ, sườn dốc thấp và các vị trí tương tự khác.  Nó thích di chuyển và kiếm ăn trong môi trường thoáng đãng, hành động nhanh nhẹn, khứu giác nhạy bén và cực kỳ cảnh giác, khi chạy trốn có thói quen ngoái đầu nhìn lại.

Nguồn thức ăn :

Thường thì thức ăn chính là động vật gặm nhấm như thỏ, bởi vì loài thỏ ở đó sinh sản với số lượng nhiều, phương thức săn bắt đơn giản. Ngoài ra còn có hươu xạ, cừu xanh, côn trùng (bọ ngựa himalaya), thằn lằn cát và các động vật nuôi trong nhà ( động vật chăn nuôi).

Phân bố nơi sinh sống :

Nó được phân bố rộng rãi ở Tây Tạng, Trung Quốc. Loài này cũng phân bố ở Thanh Hải, Cam Túc, Tân Cương  Tứ Xuyên, tây bắc Vân Nam và tây Tứ Xuyên Trung Quốc .

Phương thức sinh sản và tuổi thọ trung bình :

Mùa giao phối bắt đầu từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3. Chế độ một vợ một chồng cùng nhau săn bắt và nuôi dạy con cái. Thời gian mang thai của cáo cái khoảng 50-60 ngày, mỗi lứa đẻ 2-5 con, cáo con đẻ vào tháng 4-5. Cáo con không ra khỏi ổ trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh. 8 đến 10 tháng để trưởng thành.

Tuổi thọ trung bình là 8-10 năm.

Vai trò trong tự nhiên :

Cáo Tây Tạng cũng đóng một vai trò nhất định trong việc phòng ngừa và kiểm soát động vật đồng cỏ có hại. Cáo Tây Tạng chủ yếu ăn động vật gặm nhấm, rất có lợi cho nông nghiệp, đồng thời cũng được coi là  động vật có ích. Là động vật đang được bảo tồn.

xem thêm : https://webtiengtrung.com/diem-danh-mot-so-mon-an-vat-ngon-o-viet-nam/

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?