Tứ đại mỹ nhân trong lịch sử Trung Quốc (四大美人)。

Từ xa xưa, trong di sản lịch sử và văn hóa của Trung Quốc đã tồn tại vô số những việc làm và truyền thuyết ca ngợi vẻ đẹp.Tây Thi, Điêu Thuyền, Vương Chiêu Quân, Dương Ngọc Hoàn. bốn vị mỹ nhân này thường đại diện cho vẻ đẹp của phụ nữ Trung Quốc cổ đại, mỗi người đều có nét quyến rũ riêng và đã ở thành huyềtrn thoại bất diệt trong lịch sử. Hôm nay cùng với NewSky tìm hiểu đôi chút về tứ đại mỹ nhân trong lịch sử Trung Quốc nhé!

1.Tây Thi (西施vẻ đẹp quyến rũ của trấn nước Giang Nam.

Là một đại mỹ nhân thời xuân thu, sinh ra ở nước Việt thời Chiến Quốc. , người ta nói rằng vẻ ngoài của cô đẹp như tiên, đung đưa như hoa thủy tiên. Tương truyền , một hôm khi Tây Thi cùng các thôn nữ đến giặc giũ bên sông. Khi nàng Tây Thi giặc bóng nàng soi xuống mặt nước trong suốt trông vô cùng xinh đẹp. Nhìn thấy nàng các con cá mãi mê đắm nhìn mà quên cả bơi, dần dần mà chìm xuống đáy sông. Từ đó người ta gọi nàng là “Trầm Ngư”.  Vẻ đẹp và tài năng của Tây Thi mê hoặc cả thế giới, ngay cả vị vua thời đó cũng không thể cưỡng lại sự quyến rũ của cô.

Câu Tiễn (vua nước Việt thời Xuân Thu),  đã dâng Tây Thi cho Phù Sai (vua nước Ngô), để trả thù cho mối hận thù của ông ta và để quấy rối triều đình nước Ngô. Sắc đẹp và trí tuệ của Tây Thi đã khiến Phù Sai, vua nước Ngô, yêu say đắm, quên ăn quên ngủ, bỏ bê việc nước. Cuối cùng, lợi dụng sự suy tàn của nước Ngô để đánh bại nước Ngô trong một đòn và đạt được mục tiêu chấn hưng đất nước. Câu chuyện Tây Thi không chỉ là truyền thuyết về tình yêu mỹ nữ mà còn là bước ngoặt trong vận mệnh đất nước.

2.Vương Chiêu Quân (王昭君) vẻ đẹp cho sự cống hiến và trí tuệ.

Vốn là một cung nữ dưới thời nhà Tây Hán. Sắc đẹp của nàng được ví như “ Lạc Nhan” tức vẻ đẹp đó khiến chim Nhạn đang bay trên trời cũng phải thẫn thờ mà sa xuống đất. Sắc đẹp của nàng góp phần mang lại hòa bình trong 60 năm giữa Hung Nô và Tây Hán. Truyện kể rằng khi  vua Xuân nhà Hán lên ngôi nhưng Hung Nô lại bị chia cắt, một Thiền Vu (tên hiệu của vua Hung Nô) luôn có quan hệ tốt với nhà Hán lại đến Trường An vào năm 33 trước Công nguyên để cầu hòa với nhà Hán.

Hoàng đế Nguyên đồng ý và quyết định chọn một cung nữ đóng giả làm công chúa để kết hôn. Nhưng không có cung nữ nào trong hậu cung chịu đến với người Hung Nô, vào lúc này, một cung nữ tên là Vương Cường đề nghị làm hòa với người Hung Nô.

Hóa ra khi các cung nữ vào cung phải có họa sĩ vẽ chân dung các cung nữ, nhiều cung nữ đã hối lộ các họa sĩ để họa sĩ vẽ đẹp hơn, còn Vương Chiêu Quân ( Vương Cường) rất coi thường loại hành vi này và không cấu kết với các cung nữ khác. Người họa sĩ đã phỉ báng cô trong cơn tức giận. Trước khi rời đi, Hán Vũ Đế đã nhìn thấy bộ mặt thật của Vương Chiêu Quân, hối hận đến hộc máu. Nhưng lúc này mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa và không có chỗ cho sự ăn năn.

Thiền Vu rất hạnh phúc khi cưới được một người vợ xinh đẹp như vậy. Khi Vương Chiêu Quân đến người Hung Nô, ông ta thậm chí còn mang văn hóa Hán sang và thuyết phục Hàn Tà đừng đánh nhau. Hung Nô và Tây Hán cũng đạt được 60 năm hòa bình.

3. Điêu Thuyền (貂蝉) Thảm họa giữa các vị vua.

 

 Là một mỹ nhân xinh đẹp xuất hiện từ truyền thuyết dân gian Trung Hoa và được biết đến rộng rãi qua bộ tiểu thuyết kinh điển “ Tam Quốc Diễn Nghĩa”. Sắc đẹp của nàng được ví như “Bế Nguyệt”, nghĩa là mặt trăng cũng phải giấu mình e thẹn trước vẻ đẹp của nàng. Điêu Thuyền đã trở thành tai họa trong giới anh hùng vì khả năng nắm bắt thời sự và chấp nhận mệnh lệnh khi gặp nguy hiểm.

Theo miêu tả trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, cô đã dũng cảm chấp nhận kế hoạch nối tiếp của Vương Vân, phá vỡ mối quan hệ giữa Lữ Bố và Đổng Trác. Điêu Thuyền vốn là vợ của Lữ Bố, sau đó hai người lạc nhau, nàng từ đó trở thành người hầu trong nhà Vương Vân, sau khi  Vương Vân biết truyện  Đổng Trác đã yêu vẻ đẹp của Điêu Thuyền sau khi nhìn thấy Điêu Thuyền. Sau đó Vương Vân lại mời Lữ Bố đến dự tiệc, nói với Lữ Bố rằng ông đã tìm được vợ cũ của Lữ Bố và sẽ đoàn tụ họ. Cuối cùng, Vương Vân đưa Điêu Thuyền đến nhà Đổng Trác, Đổng Trác nhìn thấy Điêu Thuyền liền tưởng đó là quà của Vương Vân. Đêm hôm đó chúng ta cùng hắn vui vẻ… Lữ Bố tự nhiên biết được rất tức giận, lập tức dùng kiếm giết Đổng Trác.

4.Dương Ngọc Hoàn (杨玉环) vẻ đẹp của thịnh vượng nhà Đường.

Là một thiếu nữ sống vào thời nhà Đường, nàng là sủng phi của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Theo văn hóa lịch sử Trung Hoa, sắc đẹp của nàng được ví như Tư Hoa, khiến hoa phải thu mình lại vì hổ thẹn khi không đẹp bằng nàng.

 Dương Ngọc Hoàn vừa ca hát vừa múa giỏi, lại là một nhạc công và vũ công  cung đình thời nhà Đường, tài năng âm nhạc của bà hiếm thấy ở các hoàng hậu và phi tần của các triều đại trước và được ca ngợi là một trong tứ đại mỹ nhân thời trung hoa cổ đại . Tuy nàng có thân hình bụ bẫm nhưng sử sách cũng ghi lại nàng là một vũ công bậc thầy, đồng thời còn tinh thông Hồ Huyền Vũ. Từ khi nhập cung, Dương Ngọc Hoàn tuân theo chế độ cung đình phong kiến, không quan tâm đến chính sự cung đình, không can thiệp vào các cuộc tranh giành quyền lực, được Huyền Tông sủng ái bởi sự duyên dáng, nhu mì và tài năng âm nhạc xuất chúng, mặc dù cô từng chọc giận Huyền Tông vì ghen tuông. Kết quả là hai lần bị đuổi ra khỏi cung nhưng cuối cùng Huyền Tông vẫn không thể bỏ cuộc.

xem thêm: 4-phat-minh-vi-dai-cua-trung-quoc

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?