4 phát minh vĩ đại của Trung Quốc.

Trung Quốc là một nền văn minh cổ đại và là một trong những quốc gia lâu đời nhất trên thế giới. Trong lịch sử mấy nghìn năm, Trung Quốc đã phát triển vô số phát minh vĩ đại mang lại lợi ích cho nhân loại và thế giới. Trong số đó, “Tứ đại phát minh” nổi tiếng thế giới, Những phát minh, sáng tạo này là sự kết tinh trí tuệ và đã có những đóng góp to lớn loài người.Sau đây cùng NewSky tìm hiểu chi tiết về bốn phát minh lớn này.

1.La bàn.【Zhǐnánzhēn】

Là một dụng cụ đơn giản dùng để xác định phương hướng.  Việc phát minh ra la bàn là kết quả của quá trình thực hành lâu dài của người về tính chất từ ​​của các vật thể. Do từ thời xuân thu chiến quốc, do trải qua thời kỳ chuyển đổi mạnh mẽ từ xã hội nô lệ sang xã hội phong kiến ​ đặc biệt là sản xuất nông nghiệp đẩy mạnh khai thác mỏ, phát triển ngành luyện kim,  con người đã tiếp xúc với từ tính và bắt đầu hiểu được tính chất từ ​​tính.  Sau nhiều thí nghiệm và nghiên cứu, la bàn thực tế cuối cùng đã được phát minh.

La bàn được sử dụng rộng rãi trong hàng hải.  La bàn được sử dụng trong điều hướng, dẫn đến chuyến hành trình khám phá Tân thế giới của Châu Mỹ của Columbus và chuyến đi vòng quanh thế giới của Magellan. Điều này đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển khám phá và giao lưu với những vùng đất mới và kinh tế thế giới.

2.Làm giấy.【zàozhǐ shù】

Theo các ghi chép lịch sử và nghiên cứu của các thế hệ sau, điểm cơ bản của kỹ thuật làm giấy là sử dụng sợi thực vật  làm nguyên liệu, sau đó cắt, giã, rửa, giã, sao màn, sấy khô và các công đoạn khác để tạo ra các tấm sợi. Các mảnh sợi chưa được xử lý trong các bước cơ bản của sản xuất giấy không có các đặc tính cơ bản của giấy,  Vào thời nhà Hán, Thái Luân đã dựa vào kinh nghiệm của kĩ thuật trong lĩnh vực chế tạo lụa dệt mà áp dụng vào việc làm giấy, từ đó phát minh ra nghề làm giấy, tạo nên lịch sử của giấy với vai trò là phương tiện để viết và đọc. Trước đó, người Trung Quốc đã sử dụng các vật liệu như phiếu tre hoặc phiếu tre làm phương pháp viết. Do phát minh ra giấy, chi phí viết và đọc đã giảm đi rất nhiều, đồng thời sự phát triển của công nghệ và văn hóa cũng được thúc đẩy rất nhiều.

3.In ấn.【Yìn zhì shù】

Công nghệ in loại di động xuất hiện vào thời nhà Đường, đạt đến thời kỳ hoàng kim vào thời nhà Tống và trở thành lực lượng chính thúc đẩy sự phát triển của văn hóa và công nghệ. Phát minh của nó là một sự kiện lớn trong lịch sử văn hóa nhân loại và có tác động sâu sắc đến ngành xuất bản và in ấn toàn cầu.

Nó có thể ghi lại mọi thứ và thúc đẩy vượt bậc về văn hoá, khoa học,… của loài người. Đặc biệt về mảng phương tiện truyền thông và sản xuất sách báo được ứng dụng hiệu quả. Nói tóm lại, in ấn đã có tác động to lớn đến sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Nó không chỉ cung cấp kiến ​​thức thông qua sách vở và các phương tiện truyền thông khác, mà còn cung cấp một phương thức sản xuất mới cho thế giới ngày nay. 

4.Thuốc súng.【huǒyào】

Một loại chất nổ màu đen hoặc nâu , được trộn cơ học với kali nitrat, than củi và lưu huỳnh, ban đầu được làm thành bột, sau đó thường được làm thành các hạt có kích cỡ khác nhau cho các mục đích khác nhau. Thuốc súng được phát minh bởi các nhà giả kim Trung Quốc cổ đại vào thời nhà Tùy và nhà Đường, hơn một nghìn năm trước. Việc nghiên cứu thuốc súng bắt đầu từ thuật giả kim của Đạo giáo, các đạo sĩ tinh chế thuốc trường sinh bất tử, mặc dù nhiều đạo sĩ và hoàng đế bị đầu độc chết, nhưng phương pháp thử nghiệm vẫn có giá trị, cuối cùng dẫn đến việc phát minh ra thuốc súng , việc phát minh ra thuốc súng( chất nổ) giúp con người trong các việc  xây đường, làm cầu, sử dụng trong sản xuất pháo hoa và phương thức tấn công của quân đôi trong chiến tranh, chinh phục thiên nhiên, thúc đẩy năng suất.

Bốn phát minh vĩ đại là một bước ngoặc mà tổ tiên Trung Quốc cổ đại để lại cho thế giới, và chúng là biểu tượng cho những đóng góp to lớn cho sự tiến bộ của nền văn minh nhân loại.

xem thêm: y-nghia-va-bieu-tuong-gau-truc-cua-trung-quoc/

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?