Tất Tần Tật Về Top 10 Trường Đại Học Hàng Đầu Trung Quốc

Đất nước Trung Quốc từ xưa đến nay vô cùng chú trọng đến nền giáo dục và đào tạo con người, vì thế các trường đại học Trung Quốc đều có lịch sử lâu đời và nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Bạn học tiếng Trung và đang có dự định du học Trung Quốc ? Hãy cùng Web Tiếng Trung tìm hiểu về Top các trường đại học hàng đầu Trung Quốc nhé.

1. Đại học Bắc Kinh

Đại học Bắc Kinh

Được thành lập vào năm 1898, Đại học Bắc Kinh là trường đại học quốc gia toàn diện đầu tiên ở Trung Quốc và là cơ quan quản lý giáo dục cao nhất tại Trung Quốc vào thời điểm đó. Đại học Bắc Kinh gắn liền với phong trào văn hóa mới , là cơ sở hoạt động sớm nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chính vì thế cũng từ đây mà chủ nghĩa Mác và tư tưởng khoa học dân chủ ở Trung Quốc được truyền bá rộng rãi.

Có thể nói Đại học Bắc Kinh là biểu tượng cho sự trẻ hóa , sự tự do , sự văn minh xã hội và sự tiến bộ tuyệt bậc của nhân dân Trung Quốc. Một môi trường với chất lượng đào tạo hàng đầu , nơi sản sinh ra các chính trị gia lỗi lạc, các nhà khoa học, nhà văn, nhà quản lý nổi tiếng như: Mao Trạch Đông, Lỗ Tấn, Trần Đại Chiêu, Hồ Thích,…

Đại học Bắc Kinh

Ngôi trường với số lượng sách khổng lồ gần 6 triệu cuốn , tự hào là thư viện rộng nhất nhì châu Á. Đại học Bắc Kinh nổi tiếng với các khóa học về hình thức nghệ thuật lâu đời, điển hình là “hát côn khúc” cùng với đó là cảnh quan và kiến trúc mang đậm phong cách truyền thống Trung Hoa. Đại học Bắc Kinh đào tạo 12 bộ môn với 93 chuyên ngành đại học, 199 chuyên ngành cho các ứng viên thạc sỹ và 173 chuyên ngành cho các ứng viên tiến sỹ. Đại học Bắc Kinh hiện nay được xếp vào Top những trường đại học hàng đầu Trung Quốc và tốt nhất thế giới.

 

 2. Đại học Thanh Hoa

Đại học Thanh Hoa

Đại học Thanh Hoa là một tổ chức giáo dục đại học nổi tiếng ở Trung Quốc ngụ tại vùng ngoại ô phía Tây Bắc Bắc Kinh. Đây là một cơ sở quan trọng  đào tạo các nhân sự cấp cao, trung tâm nghiên cứu khoa học và các công trình Trung Quốc. Tiền thân của Đại học Thanh Hoa là Học đường Thanh Hoa, được thành lập năm 1911 và ban đầu được thành lập bởi chính quyền nhà Thanh. Năm 1912, trường được đổi tên thành Trường Thanh Hoa. Để thử đào tạo nhân tài tại địa phương, khoa đại học được thành lập năm 1925. Cùng năm đó, Viện Nghiên cứu Quốc gia được thành lập. Năm 1928, trường được đổi tên thành Đại học Quốc gia Thanh Hoa – ngôi trường danh giá hàng đầu Trung Quốc với tiếng tăm lừng lẫy.

Đại học Thanh Hoa

Trong trường gồm 47 viện, sở nghiên cứu, 29 trung tâm nghiên cứu trong đó có 5 trung tâm đạt chuẩn quốc gia. Ngôi trường với nền giáo dục hiện đại, đào tạo mọi lĩnh vực kiến trúc, khoa học môi trường, cầu đường, điện tử thông tin, công nghệ thông tin, tiếng Hán, tiếng Anh, song ngữ Hán Anh, hội họa Trung Quốc,…các nhà lãnh đạo nổi tiếng đều xuất thân từ ngôi trường này.

 

3. Đại học Vũ Hán

Đại học Vũ Hán

Đại học Vũ Hán, còn gọi là “Wu Da”, nằm ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Đây là một trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cội nguồn của Đại học Vũ Hán xuất phát từ cuối triều đại nhà Thanh. Trường Đại học Vũ Hán hiện nay là một trong bốn trường đại học nổi tiếng hàng đầu ở Trung Quốc, năm 1913 mang tên Trung học Phổ thông Quốc gia, sau đó năm 1949 đổi tên thành Đại học Vũ Hán.

Đại học Vũ Hán

Trường bao gồm 85 chuyên ngành đào tạo đại học, 189 các chuyên ngành đào tạo thạc sỹ, 99 chuyên ngành đào tạo tiến sỹ với hơn 600 sinh viên quốc tế và hơn 8.000 sinh viên đã tốt nghiệp đang theo học các khóa học thạc sỹ và tiến sỹ trải dài trên tất cả các ngành khoa học, kỹ thuật, triết học, lịch sử, văn học, luật, nông nghiệp, quản lý giáo dục, …Ngoài ra Trường có khoảng 5.000 giáo viên, trong đó có khoảng hơn 300 các giáo sư và liên kết với hiệp hội các giáo sư, cùng với hơn 40.000 sinh viên đang theo học. Đây không hổ danh là một trong những ngôi trường hàng đầu Trung Quốc ở thời điểm hiện tại.

 

4. Đại học Phúc Đán

Đại học Phúc Đán

Đại học Phúc Đán được thành lập vào năm 1905, trước đây gọi là Trường Công lập Phúc Đán. Năm 1917, trường được đổi tên thành Đại học tư thục Phúc Đán. Sau khi Chiến tranh chống Nhật Bản bùng nổ vào năm 1937, trường chuyển đến Trùng Khánh và được đổi thành Trường Quốc gia Hồi giáo vào năm 1941. Năm 1946, trường được chuyển về Thượng Hải. Tại đây, Đại học Phúc Đán trở thành một trường đại học toàn diện về nghệ thuật và khoa học, là trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc.

Đại học Phúc Đán

Đại học Phúc Đántrường dạy tiếng Trung cho người nước ngoài với tiêu chí giảng dạy cho các du học sinh hiểu biết về tiếng Trung và văn hóa Trung Hoa, sau đó từng bước mở các chuyên ngành đào tạo tiếng Anh để sinh viên có thêm nhiều kiến thức. Ngay từ năm 1990 ngôi trường đã được lựa chọn là địa điểm tổ chức cuộc thi học sinh giỏi của chính phủ. Trường hiện có 28 học viên với hơn 70 chuyên ngành đào tạo cử nhân với khoảng hơn 30.000 sinh viên, trong đó thạc sĩ và tiến sĩ khoảng 13.800 người, du học sinh chiếm khoảng 3800 người. Đây là ngôi trường tiếp nhận học sinh nước ngoài sớm nhất ở Trung Quốc.

 

 5. Đại học Chiết Giang

Đại học Chiết Giang

Đại học Chiết Giang là một tổ chức giáo dục lâu đời và có uy tín về đào tạo. Trường nằm ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang miền Đông Nam Trung Quốc -một thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng và là một điểm đến du lịch tuyệt đẹp. Nằm trong địa thế thuận lợi, khí hậu ôn hòa là một nơi lý tưởng để học tập. Tiền thân của Đại học Chiết Giang được thành lập vào năm 1897 , là một trong những trường trung học mới đầu tiên được thành lập bởi chính người Trung Quốc. Theo dữ liệu được công bố, tính đến tháng 9 năm 2015…..

Đại học Chiết Giang

18 ngành của trường đại học Chiết Giang đã lọt vào top 1% các tổ chức học thuật của thế giới, đứng thứ hai trong các trường đại học của quốc gia, 7 ngành  lọt vào top 100 trên thế giới và 4 ngành đã lọt vào top 50 trên thế giới. Đại học Triết Giang được thành lập là một bước tiến trong tổng thể quá trình phát triển của nền giáo dục Trung Quốc.Trường đào tạo 11 môn chính là triết học, kinh tế học, luật học, giáo dục học, văn học, lịch sử học, lý học, công học, nông học, y học, quản lý học. Mở 108 hệ chuyên nghiệp chính quy. Ngôi trường có hơn 8.700 giảng viên và viên chức, trong đó có 13.952 nghiên cứu sinh thạc sỹ, 8.779 nghiên cứu sinh tiến sỹ và 23.633 sinh viên.

 

6. Đại học Nam Kinh

Đại học Nam Kinh

Đại học Nam Kinh tọa lạc tại cố đô hoa lệ Kim Lăng, nay là Nam Kinh thủ phủ của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, là một ngôi trường thế kỷ có lịch sử lâu đời và danh tiếng lừng lẫy. Tiền thân của nó là Trường Sư phạm San Giang được thành lập vào năm 1902. Sau đó, vượt qua giai đoạn lịch sử của Trường Sư phạm Lương Giang, Trường Trung học Phổ thông Nam Kinh, Đại học Quốc gia Đông Nam, Đại học Trung Sơn, Đại học Quốc gia Nam Kinh, trường chính thức đổi tên thành Đại học Nam Kinh vào năm 1950.

Đại học Nam Kinh

Trường có 3 địa điểm là Cổ Lâu, Phố Khẩu và Tiên Lâm. Khuôn viên rộng lớn, cùng cơ sở vật chất khang trang , nổi bật nhất là khu thư viện khá đồ sộ với trên 1000 m2, bao gồm khoảng 340.000 đầu sách và tư liệu phục cho học tập và nghiên cứu của sinh viên. Đại học Nam Kinh có đến 16 học viện và 43 khoa với hơn 1000 giáo sư, phó giáo sư, trong đó có 31 viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc; 4 viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học thế giới thứ ba và 1 viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Đây được coi là một trong ba trường nghiên cứu khoa học hàng đầu Trung Quốc.

 

7. Đại học Giao thông Thượng Hải

Đại học Giao thông Thượng Hải

Đại học Giao thông Thượng Hải là một trong những trường đại học trứ danh lâu đời ở Trung Quốc có danh tiếng trong và ngoài nước. Đây là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục và hợp tác xây dựng Thượng Hải. Sau 120 năm nỗ lực không ngừng nghỉ, Đại học Giao thông Thượng Hải đã trở thành một trường đại học hạng nhất, toàn diện và nổi tiếng trên trường quốc tế.

Đại học Giao thông Thượng Hải

Trường gồm 64 ngành đào tạo cử nhân thuộc 9 lĩnh vực kinh tế, pháp luật, văn học, lí luận, kĩ thuật, nông nghiệp, y học quản lí và nghệ thuật, 36 ngành đào tạo tiến sĩ. Ngoài ra còn có 28 viện và khoa chuyên ngành, 26 đơn vị trực thuộc, 12 bệnh viện, 21 nơi được ủy nhiệm trao bằng thạc sĩ và rất nhiều các phòng thí nghiệm khoa học. Trường không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, cơ sở vật chất , nghiên cứu khoa học nhằm đem đến nền giáo dục tốt nhất cho sinh viên.

 

8. Đại học Nhân dân Trung Hoa

Đại học Nhân dân Trung Hoa

Đại học Nhân dân Trung Hoa là một trường đại học định hướng nghiên cứu quốc gia toàn diện, tập trung vào khoa học xã hội và nhân văn. Đây cũng là một trong những trường trọng điểm của Trung Quốc trực tiếp liên kết với Bộ Giáo dục và được thành lập bởi Bộ Giáo dục và Bắc Kinh. Tiền thân của trường là Trường Công lập Bắc Thiểm Tây, ra đời năm 1937 trong ngọn lửa của Chiến tranh chống Nhật Bản, và sau đó là Đại học Liên minh Bắc Trung Quốc và Đại học Bắc Trung Quốc.

Đại học Nhân dân Trung Hoa

Trường hiện có 1300 giáo viên chuyên nhiệm trong đó 400 người là giáo sư, phó giáo sư là 520 người, giáo viên hướng dẫn Thạc sỹ là 360 người, 14 người hiện đang giữ vai trò quan trọng trong các viện nghiên cứu quốc gia với sứ mệnh lấy đào tạo đại học làm nòng cốt, đào tạo thạc sỹ làm trọng điểm, đào tạo tiến sỹ làm hướng đào tạo cao cấp. Các chuyên ngành thế mạnh của trường gồm nhân văn, xã hội, nghiên cứu giáo dục, quản lí khoa học và triết học. Đại học nhân dân Trung Hoa luôn chú trọng đến vai trò của những tư tưởng triết học và tư tưởng xã hội chủ nghĩa cho sinh viên, xứng đáng là một trong những trường đại học hàng đầu Trung Quốc.

 

 9. Đại học Sư phạm Bắc Kinh

Đại học Sư phạm Bắc KinhTrường Đại học Sư phạm Bắc Kinh là một trong những trường đại học tổng hợp trọng điểm của chính phủ thành lập vào năm 1902. Đây là một trường đại học nổi tiếng quan trọng bồi dưỡng các loại giáo viên trực thuộc quản lý của Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nằm ở Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc.Trường có hơn 3.049 giáo viên, trong đó hơn 287 các giáo sư và liên kết với hiệp hội các giáo sư, họ là thành viên trong Viện nghiên cứu Khoa học Trung Quốc, Viện Kỹ thuật Trung Quốc, và Viện nghiên cứu Âu Á, hơn 20.000 sinh viên trong đó khoảng 7.000 sinh viên chính quy và hơn 1.000 lưu học sinh..

Đại học Sư phạm Bắc Kinh

Hiện ngôi trường có 15 học viện như học viện giáo dục, học viện đào tạo giáo viên, học viện văn hóa Hán ngữ, học viện tâm lí,… Đặc biệt các môn giáo dục học, tâm lí học, giáo dục trước độ tuổi đi học có danh tiếng rất cao tại Trung Quốc. Trường sử dụng đầy đủ ưu thế nguồn quản lí giáo dục của mình, triển khai đào tạo giảng viên và cán bộ tại chức quy mô lớn. Đại học Sư phạm Bắc Kinh xứng đáng lọt top các Trường đại học danh tiếng nhất Trung Quốc.

 

10. Đại học Trung Sơn

Đại học Trung Sơn

Đại học Tôn Trung Sơn được thành lập từ năm 1924 nằm tại tỉnh Quảng Đông gần kề với Hongkong và Macao, là địa điểm thu hút nhiều học sinh quốc tế đến theo học. Đại học Trung Sơn hiện nay là một trường đại học trọng điểm quốc gia với 45 viện, 8 bộ môn và 116 chuyên ngành đại học, 52 chuyên ngành cho các ứng viên thạc sỹ và 4783 chuyên ngành cho ứng viên tiến sĩ.

Trường đặc biệt chú ý đến việc phát triển khoa học ứng dụng và trọng tâm nhất vào khoa học cơ bản. Các ngành học bao gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, y khoa, kỹ thuật và khoa học quản lý với 21 khoa lớn, 80 chuyên ngành ở bậc đại học. Ngoài ra còn có chuyên ngành, đề tài riêng cho nghiên cứu thạc sỹ và tiến sỹ.

Đại học Trung Sơn

Trường đặc biệt có một chương trình đào tạo tiếng Phổ thông sơ, trung và cao cấp dành riêng cho người nước ngoài, Học viện còn mở chuyên ngành đào tạo ngữ văn Trung Quốc cho đối tượng là học sinh nước ngoài. Học viện còn là điểm tổ chức thi HSK, học sinh học xong chương trình có thể đăng ký thi ngay tại chỗ. Đến nay đại học Trung Sơn không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy vì một nền giáo dục tiến bộ, hiệu quả.

Thế là chúng ta vừa tìm hiểu qua các trường đại học lừng lẫy hàng đầu của Trung Quốc. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tiếng Trung cũng như các dự định tương lai sau này nhé. Chúc bạn thành công !

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?