Làm Visa Du Lịch Trung Quốc Có Dễ Không?

Du lịch Trung Quốc đang là lựa chọn của nhiều người Việt Nam. Trong đó việc làm thế nào để xin được visa Trung Quốc, làm visa du lịch Trung Quốc có dễ không? Bài viết dưới đây, Web Tiếng Trung xin chia sẽ với các bạn kinh nghiệm, thủ tục, xin visa du lịch Trung Quốc và tốn bao nhiêu tiền. Bạn sẽ tự tin sẽ xin được visa du lịch Trung Quốc tự túc một cách dễ dàng nhé!

Thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc như thế nào?

Xin visa Trung Quốc có thật sự khó?

Visa Trung Quốc chỉ thật sự khó đối với phụ nữ độc thân, đang trong độ tuổi sinh đẻ và có hộ chiếu trắng, chưa đi quôc gia nào khác cả.

Nộp hồ sơ xin visa ở đâu?

Bạn có hộ khẩu từ Quảng Nam vào miền Nam thì nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Tp HCM

  • Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Tp.HCM
    Địa chỉ: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
    Điện thoại: 028 3829 2457
    Website: http://hcmc.chineseconsulate.org/chn/
    Thời gian nộp hồ sơ visa: 8:30 – 11:30
    Thời gian nhận kết quả visa: 14:00 – 16:00

Bạn có hộ khẩu từ Đà Nẳng ra các tỉnh phía Bắc nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội.

  • Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Hà Nội
    Địa chỉ: 46 Hoàng Diệu, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
    Điện thoại: 024 3845 3736
    Website: http://vn.china-embassy.org/vn/
    Giờ làm việc: 8h30 – 11h30; 14h – 17h

Đặc biệt các trường hợp hộ khẩu ở phía Bắc bạn muốn nộp hồ sơ tại Tp HCM cần phải có thêm giấy xác nhận tạm trú từ Quảng Nam trở vào và ngược lại.

Loại visa, lệ phí, thời gian xét duyệt như thế nào?

  • Visa du lịch Trung Quốc ký hiệu: L. Có 4 loại visa du lịch Trung Quốc tương ứng với 4 mức phí khác nhau
  • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 1 lần. Đây là loại phổ biến dành cho người du lịch Trung Quốc lần đầu. Nội dung bài viết chỉ hướng dẫn thủ tục xin visa loại này. Visa có thời hạn 3 tháng và chỉ được nhập cảnh 1 lần. Thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày. Lệ phí xin visa: 60$. Thời gian xét duyệt: 4 ngày làm việc.
  • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 2 lần: lệ phí xin visa 90$. Ngoài ra còn có 2 loại khác là visa du lịch 6 tháng và 1 năm nhập cảnh nhiều lần. Lệ phí xin visa tương ứng từng loại là 120$ và 180$.

Lưu ý:

  • Chỉ nhận tiền USD.
  • Thời gian xét duyệt có thể kéo dài do lưu lượng hồ sơ hoặc bổ sung hồ sơ. Bạn nên xin visa trước ngày dự định đi từ 2-3 tháng để kịp chuẩn bị các trường hợp phát sinh.
  • Thời hạn visa 3 tháng, tức nếu bạ được cấp visa ngày 28/09 thì visa sẽ có thời hạn từ 28/9 đến 28/12. Trong thời gian này, bạn có thể đi Trung Quốc lúc nào cũng được nhưng chỉ 1 lần, lần du lịch này không được quá 30 ngày.
  • Điều kiện để nộp hồ sơ visa 6 tháng nhiều lần: bạn đã được cấp ít nhất 2 visa Trung Quốc trước đó, không tính visa đoàn.
  • Điều kiện nộp hồ sơ visa 1 năm nhiều lần: đã được cấp ít nhất 7 visa Trung Quốc trước đó, không tính visa đoàn.

Hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc.

Dưới dây là tờ danh sách hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa Trung Quốc do Tổng Lãnh sự Trung Quốc cấp.

Các loại giấy tờ chuẩn bị trước khi làm hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc

1.Hộ chiếu

  • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng.
  • Ít nhất 01 trang trống để dán visa.
  • Bản gốc kèm 01 bản photo trang thông tin có ảnh

2. Ảnh để dán vào tờ khai

  • 02 ảnh cỡ 33mmx48mm: lấy ảnh 4x6cm là được. Phông nền trắng, đầu để trần, mặt nhìn thẳng. Chụp trong vòng 06 tháng gần nhất
  • 01 ảnh sẽ được dán trong tờ khai. Ảnh còn lại kẹp chung hồ sơ, bên dịch vụ thường dùng băng dính 2 mặt dán ảnh này vào mặt ngoài hộ chiếu gốc.

3. Tờ khai visa Trung Quốc

Bạn có thể tải về mẫu tờ khai song ngữ Trung – Anh. Hoặc sử dụng mẫu song ngữ Trung – Việt được cấp miễn phí tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự.

Mình khuyên các bạn nên điền tờ khai ở nhà.

4. Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp

  • Chứng minh thư nhân dân: 01 bản sao y công chứng.
  • Bản sao y công chứng sổ hộ khẩu nếu bạn nộp lần đầu.
  • Bản sao giấy khai sinh nếu đi cùng con.

5. Giấy tờ chứng minh công việc

5.1 Cán bộ công nhân viên, người làm công ăn lương

  • Một trong 03 loại giấy tờ sau: (nếu có hết thì cứ mang hết theo đi nhé)
  • Hợp đồng lao động/Quyết định bổ nhiệm/Quyết định tuyển dụng
  • Giấy xác nhận của cơ quan công tác: ghi rõ nghề nghiệp và mức thu nhập.
  • Sao kê tài khoản đổ lương 03 tháng gần nhất

5.2 Chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh cá thể

  • 01 bản sao y giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Tờ khai thuế 1 trong 3 tháng gần nhất có đóng dấu công ty (không bắt buộc)

5.3 Người nội trợ/thất nghiệp/nghề nghiệp tự do

Tờ hướng dẫn có viết “người không nghề nghiệp cần cung cấp đơn giải trình và giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng”.

6. Giấy tờ chứng minh tài chính

Đây là loại giấy tờ không ghi trong tờ hướng dẫn và cũng không bắt buộc. Tuy nhiên, các hồ sơ yếu hầu hết đều yêu cầu phải có xác nhận số dư ít nhất 2.000$ hoặc 50 triệu

7. Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi

Chỉ cần in email confirmation mà không cần thanh toán.
Đi Trung Quốc cũng có thể đi bằng tàu hỏa. Nhưng những tàu đi từ Việt Nam sang Trung Quốc đều yêu cầu phải có visa mới đặt được vé.

8. Xác nhận đặt phòng khách sạn

Tương tự vé máy bay. Bạn chỉ cần đặt phòng khách sạn và chọn thanh toán sau để lấy email xác nhận và in ra từ booking hoặc agoda…

9. Lịch trình du lịch Trung Quốc

Một lịch trình du lịch cụ thể và chi tiết là rất cần thiết cho chuyến đi. Bạn có thể dùng các công cụ như google map để lên lịch trình cho hợp lý. Các thông tin trên lịch trình bao gồm: ngày bay đến, ngày về, thông tin khách sạn và các điểm du lịch

Lưu ý:

  • Chứng minh thư, hộ chiếu, sổ hộ khẩu… các giấy tờ photo, công chứng trên khổ A4: mỗi mặt in trên 1 tờ A4, không cắt giấy nhỏ ra
  • Hồ sơ không cần dịch thuật. Kẹp toàn bộ hồ sơ vào hộ chiếu gốc, không cần bìa
  • Thời gian trên xác nhận đặt vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn và lịch trình phải khớp với nhau
  • Trường hợp hy hữu đòi xác nhận đặt phòng có dấu đỏ thì cứ liên lạc với khách sạn để lấy giấy tờ này. Nếu đòi thì mới phải làm nha, sẽ phiền phức và mất rất nhiều thời gian.
  • Chỉ có quan hệ gia đình mới nộp dùm được và phải có giấy tờ chứng minh quan hệ: sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh.

Đi nộp hồ sơ lúc mấy giờ?

Theo quy định, thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 8h30 đến 11 giờ 30 các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Do tốc độ xử lý hồ sơ rất chậm, bạn nên chuẩn bị tâm lý dành một buổi để đi nhé.

Ngoài ra, Tổng lãnh sự tiếp nhận cả hồ sơ xin visa Hong Kong, Ma Cao và ở đây không chỉ có người Việt nộp hồ sơ, vì vậy tình trạng hộp hồ sơ tại đây thường xuyển xảy ra việc chen lấn.

Từ cuối năm 2017, ngân hàng Vietcombank ngừng cung cấp dịch vụ Bank Draft (hối phiếu) cá nhân, những ai xin visa Hồng Kông không nộp hồ sơ trực tiếp tại sở di trú Hồng Kông nữa, điều này làm lãnh sự quán ngày càng đông hơn.

Quy trình nộp hồ sơ xin visa đi du lịch Trung Quốc

7h bắt đầu xếp hàng, 8h30 mở cửa.

Khi đến lượt, bạn trình hộ chiếu hoặc CMND tại quầy cảnh vệ, an ninh ghi tên và vào trong. Vào bên trong bạn sẽ được qua một lớp kiểm tra nữa, hành lý của bạn sẽ được đưa qua máy soi để kiểm tra.

Đến khu vực nhận số thứ tự. Nếu bạn chưa điền tờ khai thông tin xin cấp visa thì lấy tại đây, có cả tờ khai Trung Quốc, Ma Cao, Hong Kong.

Nhân viên tư vấn sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn, nếu đầy đủ sẽ bấm số thứ tự.

Đến 11h30 ngừng phát số.

Khi đến lượt bạn, nhân viên lãnh sự sẽ kiểm tra lại hồ sơ, kiểm tra kỹ. Nhân viên có thể hỏi bạn một vài câu hỏi chủ yếu để xác minh hồ sơ như thông tin các nhân, công việc hiện tại, đi với ai, bao lâu… nếu hồ sơ đầy đủ, bạn sẽ nhận được biên nhận và hẹn ngày trả hồ sơ. Thông thường là 4 ngày làm việc.

Các câu hỏi phỏng vấn khi nộp hồ sơ làm visa du lịch Trung Quốc

Trong thời gian xét duyệt hồ sơ, có thể nhân viên xét duyệt có thể liên hệ với bạn qua điện thoại. Nếu liên hệ để bổ sung hồ sơ thì bạn cứ làm theo yêu cầu của họ, nộp hồ sơ bổ sung tại quầy nào thì đến quầy đó bổ sung.

Nếu trường hợp gọi phỏng vấn, bạn cứ tự tin nghe máy, các câu hỏi xoay quanh nội dung hồ sơ của bạn đã nộp. Thông tin cá nhân, công việc, gia đình, thời gian đi – về, lịch trình… Nếu bạn không nhớ lịch trình thì đừng trả lời đại nhé.

Nếu không ai liên lạc với bạn thì 99% bạn sẽ có visa.

Làm visa Trung Quốc bao nhiêu tiền

 Web Tiếng Trung vừa chi sẽ với bạn một số kinh nghiệm làm visa Trung Quốc. Với những chia sẽ trên hy vọng bạn sẽ nhanh chóng tự xin được visa du lịch Trung Quốc thành công nhé!

Bạn đang muốn đi du lịch, định cư, du học tại Trung Quốc, bạn đang tìm cho mình khóa học tiếng Trung hiệu quả. Web Tiếng Trung giới thiệu đến bạn Trung tâm tiếng Trung NewSky với hơn 17 năm kinh nghiệm dạy tiếng Trung với mức học phí phù hợp.

Bạn có thể để lại thông tin liên hệ tại biểu mẫu bên cạnh để được tư vấn về tiếng Trung miễn phí.

Xem thêm:
Cách Phân Biệt Tiếng Trung Phổ Thông Và Tiếng Quảng Đông
Sự Khác Nhau Giữa Tiếng Trung Và Tiếng Đài Loan
Top 10 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Tại Trung Quốc