Giới thiệu sơ lược về tết Trung Thu của người trung quốc

Ngày 15 tháng 8 âm lịch hằng năm là tết trung thu truyền thống. Vậy bạn có muốn biết rằng là trong những là lễ này thường sẽ có những hoạt động gì và có bao giờ thắc mắc nguồn gốc của nó bắt đầu từ đâu không? Sau đây hãy cùng  webtiengtrung tìm hiểu sơ lược về tết Trung Thu của người trung quốc nhé !

Giới thiệu

Tết Trung thu, còn được gọi là Tết trông trăng, Sinh nhật ánh trăng, Đêm trăng, Tết trung thu, Tết trung thu, Lễ cúng trăng, Tết mẹ trăng, Tết trông trăng, Tết đoàn viên, v.v., là một lễ hội dân gian truyền thống của Trung Quốc . Tết Trung thu bắt nguồn từ việc thờ cúng các hiện tượng thiên thể và phát triển từ việc cúng tế mặt trăng vào buổi tối mùa thu ở thời cổ đại. Từ xa xưa, Tết Trung thu đã có những phong tục dân gian như cúng trăng, ngắm trăng, ăn bánh trung thu, ngắm đèn lồng, ngắm hoa mộc lan và uống rượu mộc nhĩ. Từ năm 2008, Trung Quốc đại lục đã liệt Tết Trung thu là ngày lễ theo luật định, nếu ngày này trùng vào thứ bảy và chủ nhật thì thứ hai tuần sau sẽ là ngày nghỉ bù.

 

Nguồn gốc

Tết Trung thu có nguồn gốc từ thời cổ đại, được phổ biến rộng rãi vào thời nhà Hán và được hoàn thiện vào thời nhà Đường. Là một trong những phong tục quan trọng của lễ hội dân gian, cúng trăng đã dần phát triển thành các hoạt động như thưởng trăng, ca ngợi trăng. Tết Trung thu lấy trăng tròn là dấu hiệu đoàn tụ của con người, là nỗi nhớ quê hương, nhớ tình người thân, cầu mùa màng bội thu, hạnh phúc, trở thành di sản văn hóa phong phú và quý giá.

Trong văn hóa truyền thống, mặt trăng giống như mặt trời và hai thiên thể thay thế này đã trở thành đối tượng thờ cúng của tổ tiên. Tết Trung thu bắt nguồn từ tục thờ trăng của người xưa, là di tích và phái sinh của phong tục cúng trăng của dân tộc Trung Hoa. Tết Trung thu là sự tổng hợp của các phong tục mùa thu, và hầu hết các yếu tố lễ hội chứa đựng trong đó đều có nguồn gốc cổ xưa.

Truyền thuyết

1. Truyền thuyết Hằng Nga và Hậu Nghệ. 

Ngày xửa ngày xưa trên trời xuất hiện cùng lúc 10 mặt trời, khiến cho vạn vật sinh linh khô héo, cuộc sống của  con người trở nên khốn khó dưới sự thiêu đốt của mặt trời. Lúc đó có một chàng trai tên là Hậu Nghệ dùng cung bắn rơi 9 mặt trời. Sau đó, Hậu Nghệ gặp gỡ và kết hôn cùng một người phụ nữ tốt bụng, xinh đẹp tên Hằng Nga.

 

Để trả ơn cho Hậu Nghệ, Tây Vương Mẫu đã ban cho anh một viên thuốc trường sinh bất tử để giúp anh thành thần. Tuy nhiên, vì muốn sống bên người vợ của mình, Hậu Nghệ đã cất giấu viên thuốc trong một chiếc hòm. Sự việc truyền đến tai Bàng Mông, một học trò của Hậu Nghệ. Hắn đã nảy sinh ý đồ đánh cắp viên thuốc. Khi Hậu Nghệ đi săn, tên học trò đã ép Hằng Nga phải giao viên thuốc. Trong tình huống cấp bách, cô đành nuốt trọn viên thuốc tiên và hóa phép bay thẳng về trời. Để được gần bên chồng, Hằng Nga ở lại cung trăng, ngày đêm trông ngóng về quê hương. Vì quá thương nhớ người vợ hiền, cứ vào dịp trăng tròn, Hậu Nghệ lại bày một mâm cỗ với những món vợ thích, mong cô có thể trông thấy từ cung trăng. Phong tục này được người dân noi theo và dần trở thành lễ Trung thu, với mong ước sum vầy và cầu may từ Hằng Nga.

2. Truyền thuyết thỏ ngọc.

 

Theo truyền thuyết, trước đây, có 3 vị thần đã cải trang thành những ông già nghèo khó để thử lòng cáo, khỉ và thỏ. Sau khi khỉ và cáo trao cho họ thức ăn, chỉ còn lại duy nhất thỏ không có gì. Tuy nhiên, vì lòng tốt bụng, thỏ trắng liền nói” “Các vị hãy ăn thịt tôi” và nhảy vào lửa. Quá cảm động trước tấm lòng của thỏ, 3 vị thần đã đưa nó lên cung trăng. Từ đó, thỏ ngọc ở lại đây với Hằng Nga, hàng ngày giã thuốc trường sinh cho các vị thần.

Phong tục truyền thống

Bao gồm các hoạt động đặc trưng như:

1. Tế trăng( hay còn gọi là thờ trăng )

Tế mặt trăng là một phong tục rất cổ xưa ở Trung Quốc, thực chất là một loại hoạt động thờ cúng “thần mặt trăng” của người xưa. Thời xa xưa có tục lệ  là thờ thần mặt trăng ở một số vùng thuộc Quảng Đông, người dân đã có tục thờ Nguyệt thần vào đêm rằm Trung thu. Cúng trăng, lập bàn hương lớn, đặt bánh trung thu, dưa hấu, táo, chà là đỏ, mận, nho và các đồ tế lễ khác. Dưới trăng đặt bài vị “Nguyệt Thần” về hướng mặt trăng, đốt cao nến đỏ, cả nhà lần lượt cúng trăng, cầu phúc. . Là một trong những nghi thức quan trọng của Tết Trung thu, dần dần phát triển thành hoạt động dân gian ca ngợi mặt trăng, đồng thời cũng trở thành hình thức chủ yếu. của con người hiện đại mong muốn đoàn tụ và mong muốn tốt đẹp của họ cho cuộc sống.

2. Đốt đèn

Vào đêm Trung Thu có tục lệ đốt đèn trông trăng. Đèn lồng ở Quảng Đông thịnh vượng nhất, và mỗi gia đình đều sử dụng que tre để làm đèn lồng hơn mười ngày trước lễ hội. Làm hoa quả, chim, thú, cá và côn trùng.Và dòng chữ “mừng tết trung thu” được dán giấy màu và vẽ nhiều màu sắc.Đèn trung thu có đèn cầy đốt bên trong được buộc vào cọc tre bằng dây thừng, dựng cao trên mái hiên hoặc sân thượng bằng ngói , hoặc được xây dựng với những chiếc đèn nhỏ để tạo thành các nhân vật hoặc nhiều hình dạng khác nhau, treo Ở nơi cao của ngôi nhà.

3. Thưởng trăng( hay còn gọi là ngắm trăng )

 

Tục ngắm trăng bắt nguồn từ việc cúng tế mặt trăng. Người ta nói rằng mặt trăng ở gần trái đất nhất vào đêm này, và mặt trăng là to nhất, tròn nhất và sáng nhất, vì vậy từ xa xưa đã có phong tục ăn uống và ngắm trăng.Vào thời nhà Đường , việc thưởng ngoạn và chơi trăng trong Tết Trung thu khá phổ biến, và nhiều bài thơ nổi tiếng của các nhà thơ có những câu ca ngợi mặt trăng.

4. Đối câu đố

Vào đêm lễ của rằm Trung Thu, ở những nơi công cộng thường có những chiếc đèn lồng được treo lên,trên đó còn có những câu đố lúc đó mọi người cùng nhau tụ tập lại và bắt đầu giải câu đố. Đa số các thanh nam nữ tú đều thích hoạt động bởi lẽ nó được bắt nguồn như một hình thức của một tình yêu về nam nữ.

5. Thưởng thức hoa mộc và uống rượu hoa mộc

Mọi người thường ăn bánh trung thu để thưởng thức hoa quế thơm ngọt trong Tết Trung thu, và ăn nhiều loại thực phẩm làm từ hoa quế thơm ngọt, phổ biến nhất là bánh ngọt và kẹo. Đêm Trung thu, dưới ánh trăng sáng  tr ngắm nhìn hoa mộc hương, ngửi hương quế nở, uống chén rượu mật hoa mộc hương thơm ngào ngạt đã trở thành một thú vui tuyệt vời trong lễ tết trung thu. Trong thời hiện đại, người ta chủ yếu sử dụng rượu vang đỏ để thay thế.

6. Ăn bánh Trung Thu

Bánh trung thu được dùng làm lễ vật cúng thần mặt trăng, dần về sau mọi người ta coi việc thưởng trăng và thưởng thức bánh trung thu là biểu tượng của sự sum họp gia đình. Bánh trung thu tượng trưng cho sự sum họp, được người dân coi là món ăn ngày tết, đem biếu người thân, bạn bè như lễ vật cúng trăng. Cho đến nay, ăn bánh trung thu đã trở thành phong tục không thể thiếu trong lễ Tết Trung Thu.

7. Chơi đèn lồng

Đúng như tên gọi hoạt động này thường được các trẻ em yêu thích nhất ngoài việc thả đèn trên sông cho trôi và những chiếc lồng đèn cầm tay làm bằng tre và giấy thì còn có những chiếc đèn được làm bằng quả bưởi, bí ngô hay cam chỉ cần khoét rỗng và khắc hoa văn đơn giản, xỏ thêm dây thừng thêm một ngọn nến, ánh sáng lung linh hiện ra trước mắt. Nhưng hiện nay để đạm bảo an toàn cho trẻ em nhiều đèn đèn lồng được làm bằng nhựa và chiếu sáng bằng điện (pin). Tuy đơn giản và nhiều mẫu mã hơn xưa nhưng lại mất đi vẻ đẹp của những chiếc đèn lồng xưa.

8. Múa rồng lửa (tương tự như múa lân ở Việt Nam)

Múa rồng lửa được coi là phong tục truyền thống nhất trong Tết Trung thu ở Hong Kong. Từ đêm 14 tháng 8 âm lịch hàng năm, lễ múa rồng lửa thường được tổ chức  ba đêm liên tiếp. Con rồng lửa dài hơn 70m, thân rồng có 32 khúc làm bằng cỏ trân châu và tỏa hương trường thọ. Các vũ công sẽ điều khiển phối hợp hài hòa với nhau để thể hiện được những động tác uốn lượn, uyển chuyển của những chú rồng đang nhấp nhô nhảy múa vui tươi dưới ánh đèn và nhạc trống rồng vô cùng sôi động . Màn múa rồng được xem là điểm nhấn trong các lễ hội ở Trung Quốc cũng như những khu phố người Hoa trên khắp thế giới. Con rồng với uy quyền, trí tuệ được tin là mang tới may mắn, sự thịnh vượng cho con người.

Ngoài ra còn có những hoạt động và phong tục khác như: đuổi trăng, cây trung thu, thờ cúng tổ tiên, tháp đốt ,chơi thỏ,…

Sức ảnh hưởng đến một số nước Đông Nam Á

Hàn Quốc

Đó là ngày quét mồ mả và cúng tế tổ tiên bằng ngũ cốc và trái cây mới thu hoạch. Về quê thăm họ hàng, tặng quà cho người thân, bạn bè cũng là phong tục đón Tết Trung thu.

Việt Nam

Trung thu còn là tết của thiếu nhi Việt Nam. Đêm đó, các em được nghe truyền thuyết về chú Cuội và Hằng Nga, xem múa lân. Trẻ em Việt Nam thường mang theo đèn lồng cá chép để đi chơi và chơi vào đêm Trung thu.

Nhật Bản

Vào lễ trung thu, người Nhật rước đèn lồng cá chép ,ăn bánh bao gạo nếp khi ngắm trăng, món ăn này được gọi là “bánh bao Tsukimi”. Vì khoảng thời gian này trùng với mùa thu hoạch của nhiều loại cây trồng khác nhau nên người Nhật tổ chức nhiều lễ kỷ niệm khác nhau để bày tỏ lòng biết ơn đối với sự ban tặng của thiên nhiên.

Singapore

Singapore là quốc gia có phần lớn dân số là người Hoa sinh sống nên họ sẽ coi trọng Tết Trung thu hàng năm. Đối với người Hoa ở Singapore, Tết Trung thu là cơ hội để kết nối và bày tỏ lòng biết ơn với người thân, bạn bè, đối tác kinh doanh, thường thì họ sẽ tặng bánh trung thu cho nhau để bày tỏ lời chúc mừng, lời chúc tốt đẹp nhất.

Malaysia

Cộng đồng người Hoa ở Malaysia trang trí khắp các con đường trên phố với hàng trăm chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu và tổ chức nhiều hoạt động náo nhiệt. Họ cùng nhau rước đèn và hòa mình cùng đoàn múa lân di chuyển dọc các con phố,ánh sáng rực rỡ và mang theo không khí tưng bừng đến mọi ngõ ngách.

Thái lan

Ở Thái Lan bánh Trung Thu có hình quả đào vì nguyên nhân xuất phát từ việc thờ Quan thế âm và Bát tiên vì họ tin rằng Bát tiên sẽ giúp mang đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm, và các vị thần tiên sẽ ban phước lành cho mọi người.

xem thêm: https://webtiengtrung.com/hoc-tieng-trung-qua-truyen-co-tich/

 

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?