5 bí ẩn cổ đại Trung Hoa.

Bên cạnh những di sản văn hóa thế giới nổi tiếng được nhiều người biết. Trung Quốc cũng có những bí ẩn về nhiều di tích khác. Trong đó 5 bí ẩn cổ đại Trung Hoa là 5 địa điểm được nhiều nhà nghiên cứu tìm hiểu.

>>Xem thêm: 3 đặc trưng của văn hóa Trung Quốc.

Kim tự tháp của Trung Quốc

Vào Thế chiến thứ 2, một phi công không quân người Mỹ – James Gaussman, trong một lần bay từ Trung Quốc tới Ấn Độ ông phát hiện ra dưới mặt đất có một hình chóp có đáy vuông dạng giống như Kim tự tháp Ai Cập có màu trắng. Gaussman hứng thú với những gì mình thấy được nên đã chụp hình lại và báo cáo với sở chỉ huy.

Kim-Tu-Thap-Trung-Quoc
Kim-Tu-Thap-Trung-Quoc

Sau Thế chiến thứ 2, sự tồn tại của một số ngọn đồi hình Kim tự tháp ở Trung Quốc được quan tâm rộng rãi. Nhưng đa phần đều chú ý “Kim tự tháp trắng” ở thành phố Hưng Bình, tỉnh Thiểm Tây.

Tờ New York Times cho đăng một bài phỏng vấn vào cuối tháng 3-1947. Bài phỏng vấn với đại tá Maurice Sheahan, giám đốc vùng Viễn Đông của hãng Trans World Airlines cũng kể câu chuyện về những Kim tự tháp bí ẩn. Ông nói đã nhìn thấy một khối Kim tự tháp khổng lồ cách Tây An khoảng 65km về phía Tây Nam.

Các Kim tự tháp này được xác định niên đại hơn 8.000 năm. Một trong số đó có thể có kích thước lớn hơn cả đại Kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Chính phủ Trung Quốc trong thời gian qua được cho đã cản trở các nghiên cứu chuyên sâu đối với nhiều Kim tự tháp được tìm thấy gần thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.

Một số nghiên cứu cho rằng “Kim tự tháp trắng” trên thật ra là Mậu Lăng. Lăng tẩm chôn cất Hán Vũ đế (156-87 trCN). Nhiều năm qua, cũng xuất hiện các báo cáo về khoảng 100 ngọn đồi Kim tự tháp nằm rải rác ở Thiểm Tây. Nhưng đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác minh ai đã xây lên những kim tự tháp bí ẩn này.

Thành cổ dưới hồ Phủ Tiên

Hồ Phủ Tiên nổi tiếng nhờ quần thể động vật có một không hai bên trong hồ. Nhưng hơn hết là một thành phố bí ẩn nằm sâu dưới đáy hồ.

Hồ-Phủ-Thiên
Hồ-Phủ-Thiên

Hồ Phủ Tiên được xếp vào hồ lớn thứ ba và là hồ sâu nhất tại Vân Nam. Với điểm sâu nhất lên tới 155m, đây cũng là hồ nước ngọt sâu thứ hai tại Trung Quốc.

Hồ trải dài trên diện tích khoảng 212 km². Hồ nước ngọt Phủ Tiên đi qua các huyện Trừng Giang, Giang Xuyên và Hoa Ninh của tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc.

Theo người dân địa phương, người ta có thể nhìn thấy hình ảnh mờ ảo của một thành phố dưới đáy hồ nếu quan sát từ một ngọn núi gần đó vào một ngày đẹp trời. Để làm rõ tin này, một nhóm khảo cổ Trung Quốc, với sự trợ giúp của tàu ngầm, đã tiến hành khảo sát hồ Phủ Tiên.

Đến năm 2001, họ phát hiện các công trình bằng đá bên dưới hồ. Công trình bao phủ một khu vực xấp xỉ 2,4-2,7 km2. Trong cụm kiến trúc cổ được tìm thấy, có một công trình hình Kim tự tháp cao hơn 20 mét.

Dùng phương pháp định niên đại carbon đối với vỏ sò bám vào các khối đá. Người ta xác định thành phố cổ này có 1750 năm tuổi. Điều này tức là nó đã bị nhấn chìm trong thời nhà Hán. Thành phố cổ này có khả năng là những gì còn sót lại của thời kỳ nhà Điền – một nước cổ với nền văn minh tiên tiến biến mất sau năm 86 TCN.

Thành phố cổ Hồ Tiên vẫn là một bí ẩn cổ đại của Trung Hoa.

 Hoàng Đế

Sử sách Trung Quốc từng kể về Hoàng Đế, một nhân vật xuất chúng. Ông được xem như con của trời cũng là thuỷ tổ của người Hán.

Hoàng-Đế
Hoàng-Đế

Truyền thuyết Trung Quốc kể rằng ông thọ 100 tuổi. Hoàng Đế sống vào khoảng năm 3.000 TCN. Ông được xem là người sáng lập ra nền văn minh Trung Hoa. Hoàng Đế đã chế ra thuốc, các lễ nghi tôn giáo và máy móc. Tương truyền Hoàng Đế đã giáng thế trong “tiếng sấm nổ vào một ngày trời quang đãng”.

Ông có kiến thức sâu rộng về các ngôi sao và bầu trời. Ông có thể triệu hồi rồng. Hoàng Đế sở hữu một cổ xe thần kỳ. Cổ xe giúp đưa ông tới bất kỳ ngõ ngách nào của đất nước trong chớp nhoáng.

Một số người cho rằng nhân vật Hoàng Đế thật ra là một vị thần, đã đến Trung Quốc cổ đại cách đây 5.000 năm. Ông trị vì những người dân sống trong khu vực đó. Dù đúng hay sai, không thể phủ nhận Hoàng Đế là một nhân vật rất quan trọng các truyền thuyết và lịch sử của người Trung Hoa.

 Bí ẩn của động Hoa Sơn

Nằm ở ngoại ô quận Đồn Khê thuộc thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc. Quần thể hang động Hoa Sơn là nơi gắn với nhiều truyền thuyết huyền bí. Mỗi hang động Hoa Sơn cao từ 10-20m, được đục khoét bằng tay từ cách đây hơn 1.700 năm.

Động-Hoa-Sơn
Động-Hoa-Sơn

Tổng cộng có 36 hang động. Hang lớn nhất trong số này là hang Qingliang. Hay còn được gọi là “Cung điện dưới đất” vì quy mô hùng vĩ của nó.

Hang động này có tổng chiều dài 170m trên một diện tích 12.600 m2. Có thể ít nhất 50.000 m3 đá đã được đào ra khỏi đây. Bên trong hang động, người ta tìm thấy một cây cầu bằng đá và nhiều lối đi dẫn tới các gian khác nhau.

Những hình ảnh được khắc lên đá có cái lên tới 16.000 năm tuổi, trong khi cái gần đây nhất là 690 năm tuổi.

Các ghi chép lịch sử không giải thích tại sao người cổ đại đào hang Hoa Sơn. Nhưng một số người cho rằng đây có thể là những gì sót lại sau khi người cổ đại khai thác đá để xây dựng. Hoặc đây cũng có thể là mộ hoàng tộc bị lãng quên.

Thế giới cổ đại dưới sa mạc Taklamakan

Tương truyền rằng khi đi vào sa mạc Taklamakan, không có thứ gì có thể thoát ra được. Taklamakan nằm ở khu tự trị Tân Cương. Sa mạc bao phủ một khu vực rộng lớn hơn 33.700 km2. Đây là sa mạc lớn nhất ở Trung Quốc, được xem là sa mạc cát chảy lớn thứ hai thế giới.

Sa-mạc-Taklamakan
Sa-mạc-Taklamakan

Trước đây nhiều công trình kiến trúc từng được xây dựng trong lòng sa mạc. Nơi đây được mệnh danh là “biển chết”. Tuy nhiên, ngày nay, mọi thứ đã bị chôn vùi bên dưới sa mạc. Nhiều năm qua, các nhà khảo cổ đã bắt đầu khám phá một vài bí mật bên trong sa mạc.

Ngoài vị trí là tuyến đường thương mại thiết yếu trong “Con đường tơ lụa”. Sa mạc Taklamakan được cho đang giấu đi một thế giới cổ đại bên dưới nó. Dấu tích của thành phố cổ nước Lâu Lan đã được tìm thấy bên dưới sa mạc Taklamakan.

Các thi hài có từ cách đấy 4.000 năm cũng được phát hiện trong khu vực. Cuối thập niên 1980, một số xác ướp được bảo vệ tốt ước tính có ít nhất 3000 năm tuổi. Các xác ướp cho thấy con người thời điểm đó có tóc hoe đỏ và một số đặc điểm giống người châu Âu. Họ dường như không phải tổ tiên của người Trung Quốc hiện đại.

>>Xem thêm: 3 triều đại lớn mạnh nhất Trung Hoa.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?