Top 20 những sự thật thú vị về Trung Quốc

Chúng ta đã biết Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất trên Thế Giới. Và cũng là một trong những quốc gia có nền kinh tế hàng đầu Thế Giới hiện nay. webtiengtrung sẽ cùng bạn tìm hiểu Top những sự thật thú vị về Trung Quốc nhé!

Top những sự thật thú vị về Trung Quốc

Phần I

1.Trung Quốc có tên gọi chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

2. Tính đến ngày 7/3/ 2022. Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất trên thế giới với hơn 1,4 tỷ người (1.447.119.848).

3. Mọi con gấu trúc sống trên toàn thế giới đều thuộc về Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là nếu bạn nhìn thấy một chú gấu trúc ở nước mình. Nó được cho mượn bởi Trung Quốc. Ở Trung Quốc, tất cả các loài gấu trúc có thể được tìm thấy ở Thành Đô, thủ phủ của Tứ Xuyên.

4. Luật An Ninh mạng. Theo Luật An Ninh 25 cư dân mạng tại Trung Quốc, họ gọi đây là “vạn lý trường thành” bằng kỹ thuật số do chính phủ của họ tạo nên. Họ tạo ra một thứ gọi là “Chinternet” do chính phủ nước này kiểm soát. Mọi dữ liệu lưu thông trên mạng internet tại đây đều bị kiểm soát gắt gao cũng như kiểm duyệt kỹ càng trước khi mọi người có thể nhìn thấy.

5. Y học cổ đại Trung Quốc đã phát hiện ra máu 2.000 năm trước khi nhà khoa học châu Âu William Harvey công bố nó vào năm 1628.6. Người Trung Quốc tránh sử dụng hoặc đề cập đến số “4” vì nó liên quan đến cái chết.

Phần II

6. Trung Quốc xây một tòa nhà chọc trời mới sau mỗi năm ngày.Không có quốc gia nào trên thế giới phát triển nhanh như Trung Quốc. Trong một năm, Trung Quốc xây dựng ít nhất 73 tòa nhà chọc trời mới.

7. Kem được phát hiện ở Trung Quốc khoảng 4.000 năm trước. Người Trung Quốc hồi đó đã kết hợp sữa, hỗn hợp gạo và tuyết để tạo ra món tráng miệng ngon tuyệt.

8. Đũa ban đầu được dùng để nấu ăn và không dùng để ăn.

9. Bánh quy may mắn không bắt nguồn từ Trung Quốc (nó được phát minh ở San Francisco) và nó không phải là phong tục truyền thống của Trung Quốc. Điều này trái ngược với suy nghĩ của nhiều người phương Tây.

10.Tiếng Quan Thoại không phải là ngôn ngữ duy nhất ở Trung QuốcMột số vùng ở Trung Quốc cũng có phương ngữ riêng của họ.

Phần III

11. Mặc dù có diện tích khổng lồ, Trung Quốc đáng ngạc nhiên chỉ có một múi giờ. Mọi người đang sử dụng giờ Bắc Kinh chính thức.Đó là lí do vì sao có những nơi đến 10h sáng mới là bình minh.

12. Bóng đá không được phát minh ra ở châu Âu. Thông tin đầu tiên được ghi nhận về môn thể thao này là cách đây 2.200 năm ở Trung Quốc. Người Trung Quốc cổ đại đã tạo ra quả bóng đá đầu tiên trên thế giới làm bằng da.

13. Trung Quốc là nơi có các trường đại học đẳng cấp thế giới.Trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của Times Higher Education được công bố, ngày 2 tháng 9 năm 2020, 7 trường đại học Trung Quốc đã lọt vào danh sách 200 trường đại học hàng đầu thế giới.

14.Người Trung Quốc là những người đầu tiên sử dụng khí gas và vũ khí hóa học trong chiến tranh!

15.Người Trung Quốc ăn bất cứ thứ gì có thể chuyển động. Đây là một câu nói mang tính hài hước khi nói về thói quen ăn uống của người Trung Quốc. Tuy nhiên trên thực tế, người dân Trung Quốc có thể ăn rất nhiều loài động vật như cá sấu, rùa, cá mập, ếch, thịt chó mèo, gián, côn trùng… Nền ẩm thực địa phương rất phong phú mà cách chế biến các món ăn cũng vô cùng đa dạng.

Phần IV

16. Không phải năm nào cũng tổ chức sinh nhật. Nhiều người tổ chức sinh nhật theo phong tục truyền thống: kỷ niệm đầy tháng, sinh nhật 1 tuổi, 6 tuổi… Thông thường, những sinh nhật quan trọng nhất thường được tổ chức mỗi 10 năm/1 lần với sinh nhật lần thứ 60 và 80 là quan trọng nhất. Tuy nhiên, không phải năm nào họ cũng tổ chức sinh nhật. Phụ nữ thường không tổ chức sinh nhật 30, 33 và 66 vì họ tin rằng đó là những năm sẽ mang lại vận đen. Nam giới cũng thường bỏ qua sinh nhật tuổi 40 vì lý do tương tự.

17.Có một nền công nghiệp trứng giả ở Trung Quốc, một ngày có thể sản xuất ra 1500 quả trứng giả.

18. Văn hóa Tip không tòn tạiTrung Quốc không có văn hóa tip tiền cho người làm dịch vụ.

19. Người Trung Quốc có vô vàn ngày lễ.

Các ngày lễ như Năm mới, rằm tháng giêng, thanh minh , quốc tế lao động, diệt sâu bọ nghỉ, 1/6 thiếu nhi,  rằm tháng 7,Trung thu, Quốc khách…

20. Những thành phố ma và 64 triệu ngôi nhà hoang. Trong khi có khoảng 30 triệu người Trung Quốc sống trong các khu vực hẻo lánh bậc nhất, hàng triệu người khác phải sống chui rúc chật chội trong các căn hộ bé nhỏ thì đất nước này cũng tồn tại rất nhiều thành phố ma. Ước tính có khoảng 64 triệu tòa nhà bỏ hoang tại đất nước.

 

>> Xem thêm: Những công trình kiến trúc nổi tiếng của Trung Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?