Những lễ hội nổi bật ở Trung Quốc

Trung Quốc là một nước đông dân, vì thế sẽ có rất nhiều sự kiện, hoạt động được diễn ra. Tham gia các sự kiện như thế, vừa giúp tìm hiểu được văn hóa Trung Quốc vừa giúp chúng ta gắn kết được với nhau nhiều hơn. Thế các bạn có biết những lễ hội nổi bật của Trung Quốc là những lễ hội nào. Chính vì như vậy, hôm nay hãy cùng với NewSky tìm hiểu thêm nhé!

Top những lễ hội nổi bật ở Trung Quốc

1. Lễ hội mùa xuân

Lễ hội mùa xuân chính là một trong những lễ hội truyền thống nổi bật của Trung Quốc.

Lễ hội thường được diễn ra vào tháng 1 âm lịch với nhiều hình thức mang đặc trung văn hóa nơi đây. Lễ hội này chính là Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc. Và cũng là dịp giúp mọi nhà đoàn viên, cùng quay quần bên nhau.

Hầu hết vào ngày Tết người Trung Quốc đều sử dụng những vật dụng hay mặc trang phục đều có màu đỏ và màu vàng. Điều này giúp họ tin vào sự may mắn, tiền tài và hạnh phúc. Đến giao thừa, sẽ có những màn bắn pháo hoa cực mãn nhãn tại các thành phố lớn. Mọi người chúc nhau những điều may mắn, đi chùa cầu bình an và hái lộc. Ngoài ra, tập tục làm bánh bao hấp để cầu chúc cho một năm mới trọn vẹn.

2. Lễ hội đèn lồng

Lễ hội đèn lồng luôn được biết đến là nét đặc trưng cho văn hóa truyền thống của người Trung Quốc. Lễ hội này thường được tổ chức vào ngày 11 tháng 2. Đây cũng là thời điểm đánh dấu sự kết thúc của kỳ nghỉ lễ năm mới. Lễ hội Đèn lồng còn có tên gọi khác là Tết Nguyên tiêu. Với ý nghĩa xua đuổi ma quỷ và mang lại bình yên, hạnh phúc cho mọi nhà.

Để chào đón lễ hội này, vào ngày này thì những chiếc đèn lồng muôn màu được treo khắp các con đường, góc phố. Tạo nên một khung cảnh vô cùng sống động và bắt mắt. Bầu không khí thì tưng bừng, náo nhiệt.

Vào ngày này, có thể tham gia các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn như: thả đèn lồng, giải câu đố, văn nghệ, múa lân, diễu hành…

3. Lễ hội băng Cáp Nhĩ Tân

Lễ hội Băng đăng Quốc tế Cáp Nhĩ Tân (tiếng Trung: 哈尔滨国际冰雪节; pinyin: Hā’ěrbīn Guójì Bīngxuě Jié) là lễ hội hàng năm tại thành phố Cáp Nhĩ Tân là một trong bốn lễ hội băng tuyết lớn nhất thế giới.

Lễ hội này thường kéo dài từ ngày 5 tháng 1 và kéo dài một tháng. Tuy nhiên, tùy theo tình hình thời tiết mà triển lãm băng có thể mở sớm hơn và kéo dài lâu hơn.

Lễ hội được mở màn bằng màn bắn pháo hoa vô cùng ấn tượng và độc đáo. Tiếp đó, là những tiết mục âm nhạc, văn nghệ. Sau đó, là trưng bày các tác phẩm băng tuyết nổi tiếng.

Mỗi năm, Lễ hội sẽ trưng bày số người tuyết tương ứng với số năm và có chủ đề riêng cho mỗi năm. Với các công nghệ trang trí điêu khắc băng tuyết từ đèn laze, đến đèn lồng băng, hay những dải phản quang lấp lánh tạo nên hiệu ứng kỳ ảo cho các tác phẩm. 

4. Lễ hội trăng rằm

Lễ hội trăng rằm hay còn gọi là lễ hội trung thu hay còn có một tên khác là Tết đoàn viên. Được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch với ý nghĩa ăn mừng vụ thu hoạch mùa.

Tết trung thu, mọi người sẽ cùng các thành viên trong gia đình tụ họp với nhau. Cùng ngồi lại với nhau ăn bữa cơm đoàn viên và trò chuyện với nhau.

Sau bữa cơm, mọi người thường cùng nhau ngắm trăng, ăn bánh trung thu và uống trà dưới ánh trăng. Không khí ấm áp và vui vẻ lan tỏa khắp mọi nơi. Tiếng nói chuyện cười đùa rộn ràng khắp các con phố nhỏ.

Vào ngày này, đi đâu cũng sẽ thấy những chiếc đền lồng hình cá chép, hằng nga,.. Các con phố lớn thường có hình thức diễn múa rồng vô cùng đặc sắc.

>> Xem thêm: Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?