Ngoài bàn tính người Trung Quốc cổ đại đã dùng phương pháp gì để tính toán.

Thời xa xưa, từ khi xã hội loài người bắt đầu hình thành, con người không thể tránh khỏi việc phải đối mặt với những con số. Sự hiểu biết của con người về các con số không thể tách rời khỏi nhu cầu đếm. Để đếm, bạn phải có sự trợ giúp của các công cụ đếm. Lúc đó có những công cụ và phương pháp đếm như thế nào?

1_Chỉ toán – 指算( Zhǐ suàn).

.

Hóa ra bàn tay con người là công cụ đếm lâu đời nhất và sẵn có nhất. Ban đầu, người ta dùng một tay để biểu thị một, hai tay tượng trưng cho hai, v.v.. Khi mức độ săn bắn tăng lên, số lượng tiếp xúc cũng tăng lên. Người ta cảm thấy cần phải sử dụng nhiều hơn Một ngón tay tượng trưng cho một, và năm ngón tay tượng trưng cho năm, để đếm “một, năm, mười “. Kết quả là, phạm vi số đã được mở rộng, cũng có thể thực hiện một số thao tác cộng và trừ đơn giản bằng ngón tay. Đếm bằng ngón tay chắc chắn rất tiện lợi nhưng không thể giữ được lâu và phải làm việc. Hơn nữa, số lượng đồ vật mà chúng có thể biểu thị cũng rất hạn chế.  

2_Đếm đá – 石数 (Shízǐ jì shù)

Chẳng phải chúng ta thường ” đếm trên ngón tay  ”  để diễn tả số lượng đồ vật có ít sao?  Vì vậy, có người tôi nghĩ đến việc sử dụng những viên đá nhỏ, những khối gỗ nhỏ, v.v. để thể hiện những con số. Những viên đá nhỏ, những khối gỗ nhỏ, v.v. không chỉ có thể đếm mà còn có thể làm được phép cộng và trừ đơn giản.
.
 Ở Trung Quốc cổ đại, người ta dùng đá để ghi chép và đếm. Sỏi có thể được đặt trên mặt đất để biểu thị số lượng, nhưng đống sỏi rất khó bảo quản lâu dài. Vì vậy người ta đã dùng phương pháp đặt những viên sỏi lên một đống sỏi để đếm. Cách đếm này tuy đơn giản nhưng không thể ghi lại số lượng con mồi trong thời gian dài. Sự xuất hiện của công nghệ đếm đá là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của các công cụ đếm và là cột mốc quan trọng trong lịch sử đo lường kỹ thuật số của con người.

3_Đếm số nút thắt – 数 (Jié shéng jìshù)

Mặc dù có thể đếm được đá, gỗ và các đồ vật khác nhưng chúng không được “an toàn” cho lắm, nếu không chú ý, bạn sẽ bị rối nếu bị yếu tố khác tác động chạm vào. Vì vậy, người ta đã sáng tạo ra một số phương pháp đếm đáng tin cậy hơn. Đếm nút là một sáng tạo sớm hơn của tổ tiên Trung Quốc, ở hầu hết các khu vực trên thế giới đều có lịch sử đếm nút thắt, nó xuất hiện sớm hơn bất kỳ chữ viết nào nên không có ghi chép nào về thời gian và địa điểm khi nó được phát minh ra. Thắt nút là việc dùng số nút thắt trên một sợi dây để diễn tả số lượng đồ vật, đồng thời kích thước và hình dạng nút thắt có thể dùng để diễn đạt những ý nghĩa khác nhau. Sử sách có rất nhiều ghi chép về phương pháp “thắt nút ghi sự kiện” ở nước ta xưa.

 

Đếm nút là một phương pháp đếm trong đó các sợi dây được thắt nút để biểu thị số lượng đồ vật. Các nút thắt được hình thành bằng cách buộc các nút và kết luận được rút ra bằng cách đếm. Phương pháp đếm này tương đối đơn giản và phù hợp với người xưa sử dụng.

4_Toán trù – 筹 (Suàn chóu)

Các phương pháp đếm ở Trung Quốc cổ đại bao gồm những chiếc que nhỏ làm bằng tre, gỗ, xương động vật và các vật liệu khác, gọi là bàn tính; một loại khác là một bộ đếm giống bàn tính làm bằng tre, gỗ, v.v., gọi là đếm chứng thư; Đếm toán trù là phương pháp mà người xưa sử dụng để tính số bằng tre, gỗ và các vật liệu khác.

Vào thời nhà Chu, công cụ tính toán tiên tiến nhất lúc bấy giờ – tính toán số học – đã được phát minh. Đây là một cây gậy nhỏ có nhiều màu sắc khác nhau được làm bằng tre, gỗ hoặc xương. Chúng thường có chiều dài 13–14 cm và đường kính 0,2-0,3 cm, chủ yếu được làm bằng tre, nhưng cũng được làm từ gỗ, xương động vật, ngà voi, kim loại và các vật liệu khác, có khoảng 270 mảnh trong một bó. cho vào túi vải và buộc quanh eo để mang theo bên mình. Khi cần đếm và tính toán, hãy lấy chúng ra và chơi với chúng trên bàn, giường đất hoặc trên mặt đất.

Tổ Xung Chi (429-500) nhà toán học và thiên văn học thời Nam Bắc Triều, Trung Quốc, đã sử dụng nó để tính ra số pi nằm trong khoảng từ 3,1415926 đến 3,1415927. Kết quả này có trước phương Tây cả nghìn năm.

Trong phương pháp ký hiệu số học, số đơn vị được thể hiện theo hai cách: dọc và ngang, trong đó từ 1-5 được biểu thị bằng số chip số học tương ứng được sắp xếp theo chiều dọc và chiều ngang, 6-9 được thể hiện bằng các chip số học trên cộng với các giá trị sau. Việc tính toán tương ứng được thể hiện. Khi biểu thị nhiều chữ số, hãy dùng định dạng dọc cho chữ số hàng đơn vị, định dạng ngang cho chữ số hàng chục, định dạng dọc cho chữ số hàng trăm, định dạng ngang cho chữ số hàng nghìn, v.v… Nếu gặp số 0 thì để nguyên trống. Phương pháp đếm này tuân theo hệ thập phân. Hiện chưa rõ độ tuổi xuất hiện của bàn tính, nhưng theo dữ liệu lịch sử, người ta suy đoán rằng bàn tính xuất hiện muộn nhất vào cuối thời Xuân Thu và đầu thời Chiến Quốc (722 trước Công nguyên đến 221 trước Công nguyên). phép tính quan trọng nhất ở Trung Quốc cho đến khi phát minh và phổ biến công cụ bàn tính.

5_Số lượng kí kết – 数 (Qiān chóu jì shù)

Từ xa xưa đã phát minh ra phương pháp đếm bằng dăm, tức là đánh dấu hoặc khía các mảnh xương, gỗ hoặc tre để chỉ số.  Nó cho thấy mục đích của việc khắc chứng thư chủ yếu là để ghi lại con số. Khi con người bước vào quan hệ hợp đồng thì con số là quan trọng nhất và là yếu tố dễ gây ra tranh chấp nhất, vì vậy người ta dùng phương pháp khắc trên hợp đồng là đánh dấu con số bằng những đường nét nhất định rồi khắc lên tre hoặc dăm gỗ để làm dấu( chữ ký của hai bên “hợp đồng”). Đây là “hợp đồng” thời xưa. Sau này, người ta tách khế ước ra ở giữa và chia thành hai nửa, mỗi bên giữ một nửa dựa trên sự thỏa thuận giữa hai bên.

6_Bàn tính – 算盘 (suànpán)

Bàn tính là một công cụ tính toán cổ xưa của Trung Quốc sử dụng hạt và que để thực hiện các phép tính cơ bản. Bàn tính là một công cụ tính toán đơn giản được phát minh bởi người lao động ở Trung Quốc cổ đại. Các hạt có thể biểu thị các con số bằng cách di chuyển chúng xung quanh, trong khi các cây gậy được sử dụng để di chuyển và tính toán. Bàn tính được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, kinh doanh và khoa học. Nó không chỉ tiện lợi, nhanh chóng mà còn có độ chính xác cao, có thể giúp con người thực hiện các phép tính, thống kê cơ bản. Vì vậy, bàn tính đã trở thành một trong những phương pháp đếm quan trọng ở Trung Quốc cổ đại.

Vì sự tiện lợi và tốc độ tính toán của bàn tính nên nó đã là công cụ tính toán được người lao động Trung Quốc cổ đại sử dụng phổ biến trong hàng ngàn năm. Được UNESCO vừa phê duyệt ở Baku, thủ đô của Azerbaijan, bàn tính đã chính thức trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây cũng là hạng mục thứ 30 được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể ở Trung Quốc.

xem thêm: /bot-cu-sen-mon-an-truyen-thong-lau-doi-cua-nguoi-trung-quoc/

 

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?