Nghệ thuật múa rối bóng (皮影艺术-Píyǐng yìshù).

1.Giới thiệu chung.

Múa rối bóng hay còn gọi là “vở kịch bóng” hay “vở kịch bóng đèn lồng”, là một loại hình kịch dân gian trong đó hình bóng của các nhân vật làm bằng da động vật hoặc bìa cứng được sử dụng để trình diễn các câu chuyện. Trong buổi biểu diễn, các nghệ sĩ điều khiển những con rối đằng sau tấm màn trắng trong khi kể chuyện bằng những giai điệu dân gian địa phương, đi kèm với nhạc cụ gõ và nhạc cụ dây, mang đến hương vị đậm đà của địa phương. Phạm vi phổ biến của nó rất rộng và nhiều chương trình múa rối bóng khác nhau được hình thành do giọng nói và giai điệu khác nhau được biểu diễn ở những nơi khác nhau.
Múa rối bóng là một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống cổ xưa của Trung Quốc, người Bắc Kinh xưa gọi nó là “múa rối bóng lừa”. Theo ghi chép lịch sử, múa rối bóng bắt đầu từ thời Tây Hán, phát triển mạnh mẽ vào thời nhà Đường, hưng thịnh vào thời nhà Thanh và lan sang Tây Á, châu Âu vào thời nhà Nguyên, có thể nói nó có lịch sử lâu đời và có truyền thống lâu đời. lịch sử lâu dài. 
Năm 2011, múa rối bóng của Trung Quốc đã được chọn vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của con người. 
Vào tháng 12 năm 2018, Tổng Văn phòng Bộ Giáo dục đã công bố Học viện Sân khấu Thượng Hải là cơ sở kế thừa nền văn hóa múa rối bóng truyền thống xuất sắc của Trung Quốc.

 

2.Giới thiệu về múa rối bóng.

Các nhân vật được phản ánh trong những con rối bóng đều có đầy đủ về nghề nghiệp và có những tính cách riêng biệt như trẻ, nhỏ, có râu, to, xấu. Họ có hình dáng khác nhau, khuôn mặt giàu có và thanh tú nhất, theo cốt truyện, xung đột và khuôn mẫu tâm lý của khán giả Trung Quốc trong phim, các bên xung đột được chia thành ưu và nhược điểm, điều này chủ yếu thể hiện ở khuôn mặt người trung thành chạm khắc người tốt.Diện mạo, kẻ bội bạc khắc hình thù xấu xí. Hơn nữa, các ký tự được khắc với lông mày tròn và mắt phượng, đôi môi đỏ mọng và chiếc mũi  trừu tượng, ngắn gọn và trang nhã.

Đặc điểm thẩm mỹ của nghệ thuật múa rối bóng:
Thứ nhất, là sản phẩm kết hợp của hai thành phần nghệ thuật gồm mỹ thuật, tạo hình và sân khấu;
Thứ hai, sự hài hòa, thống nhất giữa vẻ đẹp hình thức và vẻ đẹp nội dung lần lượt được thể hiện trong điêu khắc rối bóng và sáng tạo nội dung.

3.Khái quái về nguồn gốc lịch sử.

Theo dữ liệu lịch sử và sự lan truyền thực tế của nghệ thuật múa rối bóng dân gian hiện đại, có thể suy ra và khẳng định nghệ thuật múa rối bóng có nguồn gốc từ thời Tây Hán cách đây hai nghìn năm, có nguồn gốc từ Thiểm Tây, Trung Quốc, trưởng thành ở nhà Tần, Tấn và Yu trong triều đại nhà Đường và nhà Tống, và phát triển mạnh mẽ vào  thời nhà Thanh ở Hà Bắc.  Vào cuối thời nhà Thanh, một số chính quyền địa phương đã cấm biểu diễn múa rối bóng và thậm chí bắt giữ các nghệ sĩ múa rối bóng. Các nghệ sĩ múa rối bóng cũng dính líu đến cuộc nổi dậy của giáo phái Bạch Liên, và bị truy quét với tội danh “Kẻ cướp Đèn Xuân”. Trước và sau Nhật xâm lược, xã hội bất ổn, chiến tranh kéo dài nhiều năm khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, hàng nghìn hộ gia đình làm nghề múa rối bóng tối vốn hưng thịnh một thời đã lụi tàn, rơi vào tình trạng suy thoái.

Sau năm 1949, các đoàn, nghệ sĩ múa rối bóng còn lại trên khắp cả nước bắt đầu hoạt động trở lại, từ năm 1955, họ tổ chức biểu diễn múa rối bóng cấp quốc gia, cấp tỉnh, thành phố và nhiều lần cử đoàn đi thăm, biểu diễn ở nước ngoài giao lưu văn hóa nghệ thuật. . Tuy nhiên, trong thời kỳ “Cách mạng văn hóa”, nghệ thuật múa rối bóng lại một lần nữa gặp xui xẻo là “phá tứ già”, sức sống của nó từ đó bị tổn hại nặng nề.

4.Hình thức trình diễn.

Múa rối bóng, trước đây gọi là “vở kịch bóng” hay “vở bóng ánh sáng”, là một loại hình kịch dân gian trong đó các nguồn ánh sáng như nến hoặc rượu đang cháy chiếu sáng bóng các nhân vật làm bằng da động vật hoặc bìa cứng để biểu diễn câu chuyện.Trong buổi biểu diễn, các nghệ sĩ điều khiển các nhân vật opera đằng sau tấm màn trắng trong khi hát và kể chuyện bằng những giai điệu phổ biến của địa phương (đôi khi bằng tiếng địa phương), kèm theo nhạc cụ gõ và nhạc cụ dây, mang lại hương vị địa phương đậm đà. Ở các vùng nông thôn như Hà Nam, Sơn Tây, Thiểm Tây và Thiên Thủy, Cam Túc, loại hình nghệ thuật dân gian đơn giản của người Hán này rất phổ biến.
“Con rối bóng” là thuật ngữ chung để chỉ các sản phẩm con rối bóng và con rối bóng (bao gồm cảnh, đạo cụ và khung cảnh). Múa rối bóng là hình thức kịch cho khán giả xem những bóng đèn do con rối phẳng biểu diễn qua một tấm màn trắng để đạt hiệu quả nghệ thuật.Các con rối phẳng và cảnh trong múa rối bóng thường được các nghệ nhân dân gian thực hiện bằng phương pháp thủ công, dùng dao chạm khắc và sơn vẽ. da, sản phẩm nên gọi là múa rối bóng. Ngày xưa chưa có phim ảnh hay truyền hình, múa rối bóng là một trong những trò giải trí dân gian được ưa chuộng nhất.

5.Quy trình sản xuất.

Trung Quốc có lãnh thổ rộng lớn, rối bóng từ các nơi khác nhau đều có những đặc điểm riêng, tuy nhiên, quy trình sản xuất rối bóng hầu hết giống nhau, chúng thường trải qua 8 quy trình, bao gồm chọn da, làm da, vẽ, soạn thảo, khắc, tô màu, đổ mồ hôi, ủi và khâu vá… Khắc hơn 3.000 con dao bằng tay là một quá trình phức tạp và tuyệt vời.

Quy trình sản xuất như sau: đầu tiên loại bỏ lông và máu trên da cừu, da lừa hoặc da động vật khác, sau đó xử lý bằng thuốc để làm cho da mỏng và trong mờ, bôi dầu tung, sau đó các nghệ sĩ sẽ khắc họa các hình tượng khác nhau.
khi khắc nhấn mạnh rằng phụ kiện tóc và quần áo của phụ nữ hầu hết có hoa văn, cỏ, mây và phượng, trong khi hoa văn của nam giới có hoa văn rồng, hổ, nước và mây.  Những con rối bóng được làm cao tới 55 cm và thấp tới 10 cm.
 
 Các chi và đầu được chạm khắc riêng biệt và nối bằng chỉ để tạo điều kiện di chuyển tự do khi biểu diễn. Một con rối bóng cần được điều khiển bằng năm cây tre, ngón tay của người nghệ sĩ nhanh nhẹn, khiến khán giả thường bị lóa mắt trước màn trình diễn. Không những kỹ năng trên tay cực kỳ cao mà họ còn phải nói, tụng, đánh, hát bằng miệng và còn phải dùng chân hãm chiêng, trống . Màn biểu diễn múa rối bóng được làm bằng một miếng gạc trắng có diện tích 1 mét vuông. Sau khi được đánh bóng bằng dầu cá, miếng gạc trắng trở nên giòn và trong mờ. Trong quá trình biểu diễn, những con rối bóng di chuyển đến gần màn hình, các hình dáng và màu sắc sặc sỡ là thật và chuyển động.

6.Bảo vệ 

Vào ngày 27 tháng 11 năm 2011, UNESCO, có trụ sở chính tại Paris, thông báo rằng phiên họp thứ 6 của Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đang được tổ chức tại Bali đã chính thức quyết định đưa múa rối bóng của Trung Quốc vào “Danh sách đại diện về di sản văn hóa phi vật thể của Nhân loại”.

7. Khó khăn và trở ngại

Trò chơi bóng truyền thống có những hạn chế không thể tránh khỏi về nhiều mặt. Đây cũng là trở ngại lớn nhất để nó thích ứng với xã hội phát triển nhanh chóng hiện nay.
1. Những con rối bóng được chế tác tinh xảo, cách tạo hình màu sắc khéo léo đã thu hút vô số nghệ sĩ, nhưng nó lại mang lại độ khó cực cao cho quá trình sản xuất. Việc sản xuất một hình bóng bao gồm hơn mười quy trình như làm da, vẽ, khắc và tô màu. Những quy trình phức tạp này đủ để một người thợ thủ công mất vài tuần, không bao gồm bất kỳ sai sót nhỏ nào trong giai đoạn này dẫn đến thất bại. khả năng lãng phí mọi nỗ lực trước đó.
2. Việc bảo quản thành phẩm cũng là một vấn đề, tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời sẽ khiến sắc tố bị phai màu, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi cũng sẽ khiến rối bóng bị biến dạng. Đây chắc chắn là một điểm yếu chí mạng đối với một xã hội công nghiệp hóa vốn nhấn mạnh vào sản xuất hàng loạt.
Từ lâu, rối bóng cơ bản xuất hiện dưới hình thức biểu diễn nhằm mục đích giải trí. Trong thời đại đời sống giải trí đa dạng ngày nay, sức hấp dẫn của múa rối bóng đang dần mờ nhạt và chỉ có thể nhìn thấy những dịp đặc biệt.
 Trong tương lai, múa rối bóng sẽ nhấn mạnh và làm nổi bật giá trị nghệ thuật tĩnh, đồng thời thể hiện sức hấp dẫn độc đáo của nó thông qua việc sắp xếp cảnh quay, biểu cảm nhân vật và màu sắc phong phú.
Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?