Jack Ma vị tỷ phú người Trung Quốc khiến chúng ta phải thán phục

Jack Ma chính là người sáng lập ra đế chế Alibaba hùng mạnh không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên toàn thế giới. Ông được đánh giá là người có tầm ảnh hưởng lớn và là người đưa thương mại điện tử thật sự bùng nổ và phát triển lên một tầm cao mới. Ông là một trong những người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng 39.1 tỉ đô la Mĩ, đồng thời là một trong những người giàu nhất thế giới, cũng được tạp chí Forbes liệt kê là một trong những người quyền lực nhất thế giới. Ngoài ra Jack Ma – người sáng lập Alibaba – được coi là Bill Gates của Trung Quốc. Ông là một trong những người có ảnh hưởng lớn đến ngành công nghệ thông tin thế giới. Jack Ma vị tỷ phú người Trung Quốc khiến chúng ta phải thán phục.

jack-ma-vi-ty-phu-nguoi-trung-quoc-khien-chung-ta-phai-than-phuc

Một vài nét về tỷ phú Jack Ma

Jack Ma sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông bắt đầu học tiếng Anh từ lúc nhỏ và coi đó như là một đam mê. Jack Ma đã rất thích thú thu thập kiến thức về tiếng Anh và cố gắng hết sức để giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ này. Anh làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí tại một khách sạn gần đó, để anh có cơ hội nói chuyện với người nước ngoài và cải thiện tiếng Anh. Mặc dù có thiên khiếu bẩm sinh về ngoại ngữ, Jack Ma chưa bao giờ học giỏi toán. Đây cũng là môn học khiến ông hai lần trượt đại học quốc gia Trung Quốc.

jack-ma-vi-ty-phu-nguoi-trung-quoc-khien-chung-ta-phai-than-phuc

Hành trình khởi nghiệp đầy khó khăn của Jack Ma

Ma đã xin việc với 30 công việc khác nhau và đều bị từ chối. Jack Ma từng tâm sự ông đã bị trường đại học kinh doanh Harvard từ chối 10 lần. “Chưa một ai nói tôi có thể làm được việc gì giúp ích cho đời trong tương lai.” Tuy nhiên, với tầm nhìn và tham vọng, ông quyết định thôi việc sau 5 năm giảng dạy và chuyển tới Mỹ năm 1995.

jack-ma-vi-ty-phu-nguoi-trung-quoc-khien-chung-ta-phai-than-phuc

Và đây cũng chính là bước ngoặt lớn trong cuộc đời ông. Tại đây ông lần đầu tiên tiếp xúc với Internet, một doanh nhân Mỹ khi đó nói với ông rằng, với Internet, chỉ cần ngồi nhà cũng có thể tìm hiểu thông tin doanh nghiệp. Ông gõ từ “bia” vào trang Yahoo và nhận ra rằng chẳng có dữ liệu nào về Trung Quốc cả. Từ đó, ông ấp ủ xây dựng một website chuyên cung cấp dữ liệu về các công ty Trung Quốc. Năm 1999, ông thành lập công ty Alibaba.com với vỏn vẹn 18 đồng sự và 60.000 đô la Mỹ.

jack-ma-vi-ty-phu-nguoi-trung-quoc-khien-chung-ta-phai-than-phuc

Trải qua bao nhiêu năm phát triển vượt qua mọi khó khăn, Alibaba trở thành một trong những tập đoàn lớn mạnh tại Trung Quốc, mang về cho Jack Ma khối tài sản kếch xù. Công ty này điều hành hai trang web thương mại điện tử khổng lồ là Taobao và Tmall với doanh thu khổng lồ. Jack Ma là người đã tạo nên cuộc “thay da đổi thịt” ngoạn mục của Alibaba từ một dịch vụ trực tuyến, trở thành một tập đoàn một ông lớn của lĩnh vực thương mại điện tử.

Người bình thường hoàn toàn có thể làm được những điều phi thường

Jack Ma không có điểm gì tương đồng với các CEO công nghệ điển hình. Ông trượt đại học hai lần, tới lần thứ ba ông mới thi đỗ. Ông học để trở thành một thầy giáo và không biết lập trình nhưng lại thành lập một công ty công nghệ khổng lồ. Một người không giỏi về mảng công nghệ tại sao lại có thể làm nên những điều không thể tin được.

jack-ma-vi-ty-phu-nguoi-trung-quoc-khien-chung-ta-phai-than-phuc

Ma là một con người rất tham vọng, và có khi đưa ra những quyết định đầy táo bạo. Ông đã đưa ra những tuyên bố khá táo bạo với báo chí về tốc độ phát triển nhanh chóng của công ty. Hơn nữa, Ma là một diễn giả lôi cuốn và biết cách truyền cảm hứng, giấc mơ của mình cho mọi người. Vượt qua mọi thất bại để giờ đây làm nên những điều phi thường Jack Ma thật sự là hình mẫu cho chúng ta học tập

Giải thưởng và thành tựu

jack-ma-vi-ty-phu-nguoi-trung-quoc-khien-chung-ta-phai-than-phuc

Jack Ma được tạp chí ‘Tuần lễ kinh doanh’ bình chọn là ‘Doanh nhân của năm’ và được góp mặt vào danh sách “25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á” vào năm 2005.

Năm 2009 là một năm đầy thú vị trong cuộc đời của Jack; ông lọt vào danh sách “100 người có ảnh hưởng nhất thế giới” của tạp chí Time. Gã khổng lồ internet cũng được bầu chọn là ‘Nhân vật kinh tế năm 2009 của CCTV: Lãnh đạo doanh nghiệp của giải thưởng thập kỷ’.

Tạp chí nổi tiếng Forbes đã gọi ông là người đàn ông quyền lực thứ 30 trên thế giới vào năm 2014.

Tại lễ trao giải Asian Awards được tổ chức năm 2015, ông được coi là giải thưởng ‘Doanh nhân của năm’.

Lời kết

Jack Ma là một tấm gương soi sáng cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp, muốn tạo cho mình một con đường riêng. Là nguồn cảm hứng bất tận cho bất kì ai trong chúng ta phấn đấu để có thể đạt được thành công. Nhìn vào Jack ma sự Thất bại, bị chê bai là chuyện nhỏ nhưng tất cả những thất bại đó vẫn không thể ngăn cản chúng ta tiếp tục tìm kiếm con đường của mình. Không chấp nhận lùi bước, không cuối đầu trước khó khăn những bài học ấy sẽ là kim chỉ nam thành công cho mọi người.

>> Xem thêm: Cuộc đời Vua Hài Châu Tinh Trì

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?