Bàn tính (算盘-suànpán) công cụ tính toán truyền thống của Trung Quốc.

Bàn tính là một hình thức hỗ trợ tính toán được vận hành thủ công. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc và là một phát minh quan trọng ở Trung Quốc cổ đại. Trước khi chữ số Ả Rập ra đời, bàn tính là công cụ tính toán được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Ngày nay, bàn tính tiếp tục được sử dụng ở nhiều nơi ở Châu Á và Trung Đông,  trong các cửa hàng cung cấp hàng hóa Trung quốc, đặc biệt là trong các cửa hàng thuốc Đông y vẫn còn sử dụng cho đến ngày hôm nay.

1_Giới thiệu về bàn tính.

Dù chúng ta đã bước vào thời đại máy tính điện tử nhưng nhìn bàn tính cổ của Trung Quốc, chúng ta không khỏi khâm phục trí tuệ vĩ đại của tổ tiên. Bàn tính thông thường hầu hết được làm bằng gỗ (hoặc nhựa), một chuỗi hạt có số lượng bằng nhau được sắp xếp trong một khung gỗ hình chữ nhật gọi là giá đỡ, ở giữa có một thanh xà để phân chia các hạt thành phần trên và phần dưới. Mỗi hạt ở phần trên tượng trưng cho 5. , mỗi hạt ở nửa dưới tượng trưng cho 1. Mỗi chuỗi hạt đại diện cho các chữ số thập phân của đơn vị, hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn và hàng chục nghìn từ phải sang trái. Với việc bổ sung phần mềm – bộ công thức tính toán dựa trên quy tắc chọn ngón tay, bạn có thể giải các phép tính phức tạp khác nhau và thậm chí mở được nhiều lũy thừa. Bàn tính là tiền thân của máy tính hiện đại và là biểu tượng của công nghệ điện toán Trung Quốc cổ đại.

2_Hình dáng.

Hình dạng mới của bàn tính là hình chữ nhật, có khung gỗ xung quanh và các cột thẳng chạy qua, thường được gọi là “thanh”. Thông thường từ bánh răng thứ chín đến bánh răng thứ mười lăm, ở giữa có một thanh xà, hai hạt trên thanh xà, mỗi hạt tính là năm, và năm hạt ở đáy xà, mỗi hạt tính là một. Khi tính toán, dùng tay di chuyển các hạt để tính toán và bạn có thể thực hiện phép cộng, phép trừ, phép nhân và phép chia.
.

Bàn tính hiện có có nhiều hình dạng và vật liệu khác nhau. Bàn tính thông thường hầu hết được làm bằng gỗ (hoặc các sản phẩm bằng nhựa), bàn tính gồm một loạt các hạt được sắp xếp nhiều ngày trong một khung gỗ hình chữ nhật, ở giữa có một thanh xà chia các hạt thành phần trên và phần dưới. các hạt chạy qua một cột thẳng, thường gọi là “bánh răng”, thường là bánh răng thứ 9, bánh răng thứ 11 hoặc bánh răng thứ 13. Ở giữa có một xà, trên xà có 2 hạt, mỗi hạt 5; phía dưới xà 5 hạt và 1 hạt.

3_Nguồn gốc và phát triển.

Người ta nói có thể bắt nguồn từ phát minh của Quan Vũ vào cuối thời Hán, tương truyền nước ta thời đó có “bàn tính”. Người xưa xâu 10 hạt thành một nhóm, sắp xếp các nhóm, xếp vào khung rồi nhanh chóng di chuyển các hạt để thực hiện phép tính. Người ta đã tham khảo rất nhiều tài liệu lịch sử, từ thời nhà Tống, nhà Nguyên cho đến thời Thành Đại Vệ (1553 ~ 1606), nhưng đều không tìm ra tên người phát minh ra bàn tính. Trên thực tế, những tính toán nêu trên cũng tương tự, điều này chắc chắn cho thấy các nhà cai trị phong kiến ​​chưa quan tâm đúng mức đến các phát minh khoa học công nghệ, mặt khác cũng cho thấy các phát minh của họ là một quá trình diễn ra từ từ,  được dần dần cải thiện và hoàn thiện. 

Giới học thuật vẫn còn tranh cãi về việc ai đã phát minh ra bàn tính và nó có nguồn gốc từ triều đại nào, vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục. Hiện nay có ba giả thuyết chính về nguồn gốc của bàn tính:

Đầu tiên, người ta nói vào thời Đông Hán và Nam Bắc triều. Mai Kỳ Chiêu, một nhà toán học thời nhà Thanh, tin rằng bàn tính có nguồn gốc từ Đông Hán và Nam Bắc triều, cơ sở là nhà toán học Đông Hán Từ Nhạc đã ghi lại mười bốn thuật toán trong cuốn “Di sản toán thuật ký” của mình trong đó có 13 loại thuật toán, sau này nhà toán học Chân Luân thời Bắc triều đã đưa ra những giải thích chi tiết về bàn tính. Tuy nhiên, một số học giả cho rằng bàn tính này chỉ là một thuật toán cộng trừ đơn giản và không thể so sánh với bàn tính mà chúng tôi đề cập sau này.

Thứ hai, Nguyên  nói. Tiền Đại Tân, một học giả thời nhà Thanh, tin rằng bàn tính có nguồn gốc từ giữa thời nhà Nguyên và được sử dụng rộng rãi vào thời nhà Minh. Đã có ghi chép về việc sử dụng bàn tính trong cuốn “Kỷ lục Nam Thôn bỏ nghề nông” của Đào Tôn Nghi (1329-1410), học giả triều đại nhà Nguyên, nhiều cuốn sách thời nhà Minh cũng có ghi chép về việc sử dụng bàn tính, có thể thấy rằng việc áp dụng bàn tính khá phổ biến trong thời kỳ này. Tuy nhiên, một số học giả tin rằng liệu bàn tính có xuất hiện trong thời kỳ này hay không vẫn còn là một câu hỏi.

 

Thứ ba, được nói vào thời nhà Đường và nhà Tống. Với việc nghiên cứu chuyên sâu các tài liệu lịch sử, nhiều học giả cho rằng bàn tính có nguồn gốc từ thời nhà Đường và trở nên phổ biến vào thời nhà Tống. Cơ sở thứ nhất là trong tác phẩm “Dọc sông trong lễ hội Thanh Minh” của nhà Tống, bàn tính đã xuất hiện trên quầy của một cửa hàng, việc sử dụng bàn tính được ghi lại trong nhiều cuốn sách của triều đại nhà Tống và nhà Nguyên là rất khéo léo. Trong thời kỳ thịnh vượng của nhà Đường, nền kinh tế đã rất phát triển, rất có thể bàn tính đã ra đời vào thời điểm này.

Đến thời nhà Minh, bàn tính không chỉ có thể thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân mà còn tính toán diện tích đất và kích thước của nhiều hình dạng khác nhau. Bởi vì bàn tính dễ làm và rẻ, công thức bàn tính dễ nhớ và dễ thực hiện các phép tính nên nó được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc và dần dần lan sang Nhật Bản, Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ, Đông Nam Á cũng như các quốc gia và khu vực khác. Ngày nay, chúng ta đã bước vào kỷ nguyên của máy tính điện tử nhưng chiếc bàn tính cổ xưa vẫn giữ một vai trò nhất định.

4_Ý nghĩa văn hóa của bàn tính

Việc phát minh ra bàn tính phản ánh trình độ cao của khoa học cổ xưa ở nước ta, đồng thời cũng là sự kết tinh trí tuệ của người xưa.Trong lịch sử văn hóa Trung Hoa cổ đại, bàn tính đã được tích hợp với nhiều yếu tố văn hóa như phong tục dân gian. và văn học do sức hấp dẫn độc đáo của nó và vẫn còn được ưa chuộng cho đến ngày nay.

5_Cách sử dụng.

(1) Tìm hiểu cấu trúc:

 

Sau khi đã quen với cấu trúc của bàn tính, bạn có thể lấy các giá trị khác nhau từ các hạt ở hàng dưới để thực hiện các phép tính phức tạp hơn. Tuy nhiên, theo cách tính của bàn tính thì các hạt ở hàng trên luôn biểu thị gấp 5 lần số lượng mà mỗi hạt ở hàng dưới biểu thị.

(2) Chỉ định giá trị mỗi cột:

Tùy thuộc vào tính toán của bạn, bạn có thể chỉ định vị trí của số thập phân cần ghi. Ví dụ: nếu bạn muốn biểu thị 123456.7 thì 7 phải ở cột đầu tiên, 6 ở cột thứ hai, 5 ở cột thứ ba, v.v. Khi thực hiện các phép tính này, bạn chỉ cần nhớ vị trí của các chữ số thập phân và đánh dấu chúng trên bàn tính bằng bút chì hoặc chọn một hàng trống nếu điều đó giúp bạn ghi nhớ.

(3) Đếm

 

Khi đếm,

Quay số các hạt.

1 được sử dụng bên dưới cột đầu tiên bên phải

Quay số liên tiếp

Một hạt tượng trưng cho, 2 được thể hiện bằng cách quay số 2 hạt, v.v.

(4) Từ 4 đến 5.

Vì chỉ có 4 hạt ở hàng dưới nên từ 4 đến 5, hãy di chuyển các hạt ở hàng trên lên và di chuyển xuống cả 4 hạt ở hàng dưới. Lúc này, nó có nghĩa là 5. Nếu là 6, hãy di chuyển một hạt từ hàng dưới lên, nghĩa là hạt ở hàng trên được di chuyển lên và một hạt ở hàng dưới cũng được di chuyển lên.

Có thể thấy rằng 12345 được biểu thị bằng một hạt ở hàng phía trên hàng đơn vị, bốn hạt ở hàng dưới hàng chục, ba hạt ở hàng dưới hàng trăm và một hạt ở hàng nghìn. bằng hai hạt ở hàng trên và một hạt ở hàng dưới mười nghìn.

Khi mang đi dễ quên tháo các hạt ở hàng dưới sẽ dẫn đến kết quả sai. Bạn có thể dễ dàng nhớ quay số xuống khi đếm nhưng sẽ khó nhớ hơn khi thực hiện các phép tính đại số phức tạp.

6_Kết luận

Người ta đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong quá trình sử dụng bàn tính lâu năm, tổng hợp được nhiều công thức, mặc dù trong thời đại kĩ thuật số, công nghệ máy tính đi vào cuộc sống của chúng ta, khi con người tiếp tục khám phá bàn tính nhiều chức năng của bàn tính đã thể hiện sự phát triển trí tuệ cho trẻ và ngăn ngừa bệnh Alzhemer cho thấy máy tính có ý nghĩa thực tiễn đối với sự tiến bộ của con người.

Ngày 4 tháng 12 năm 2013 đã đưa bàn tính vào danh sách ” di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại” do UNNESCO công nhận. Là di sản văn hóa  của nhân loại, là thành quả lao động và  trí tuệ của Trung Quốc góp trong việc thúc đẩy văn minh và tiến bộ của thế giới.

xem thêm: /ngoai-ban-tinh-nguoi-trung-quoc-co-dai-da-dung-phuong-phap-gi-de-tinh-toan/

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?