Tử Cấm Thành rộng lớn xa hoa, vì sao không có nổi một nhà vệ sinh?

Tử Cấm Thành có đến tận 9.999 gian phòng là nơi cư trú của hàng nghìn cung nhân,phi tần nhưng tại sao lại không có lấy một nhà vệ sinh? Nếu thế, hoàng đế, hoàng hậu, quần thần, cung nữ… tất cả đi vệ sinh bằng cách nào? Đây là thắc mắc của không ít người, nhất là những người từng ghé thăm di tích lịch sử nổi tiếng Trung Quốc này.

Năm 1402, sau khi dẫn quân từ Bắc Kinh về đánh chiếm được Nam Kinh, Minh Thành Tổ Chu Đệ lên ngôi hoàng đế. Sau đó, vị vua này quyết định dời đô về Bắc Kinh, bắt tay vào việc gây dựng cơ đồ tại đây.Để xây dựng cung điện theo ý mình,Chu Đệ đế đã cử người đi khắp nơi tìm kiếm thầy phong thủy cũng như thợ thủ công điêu luyện, đưa về Bắc Kinh để bắt tay xây dựng hoàng thành.

Với diện tích 720.000 mét vuông, Tử Cấm Thành có 9.999 gian phòng. Bởi vua chúa Trung Hoa xưa quan niệm rằng Ngọc hoàng Thượng đế là người có quyền lực tối cao, cai quản cả thiên đình. Vậy nên chỉ có Ngọc hoàng mới được sử dụng 10.000 gian phòng. Hoàng đế Trung Quốc được ví là “Thiên tử”, địa vị thấp hơn Ngọc hoàng nên không thể sử dụng 10.000 gian phòng.

                                                             Hình ảnh toàn cảnh Cố Cung Tử Cấm Thành

Tuy nhiên, có một sự thật không phải ai cũng ngờ tới rằng trong cả gần chục ngàn căn phòng nói trên ở Tử Cấm Thành, nơi có những cung điện xa hoa thời bấy giờ nhất lại không có lấy một nhà vệ sinh.Vào năm 1973, Bảo tàng Cố Cung đã cử các chuyên gia đi giám định thực tế thực trạng tình hình các cung tẩm và số liệu cho rằng đã có hơn ́́8.000 gian phòng nhưng lại không có lấy một gian phòng vệ sinh.

Trong 400 trăm năm sống tại Tử Cấm Thành,hàng chục ngàn người sống trong cung điện rộng lớn này từ những người có quyền lực cao nhất như nhà vua, Thái hậu cho đến các phi tần, cung nữ hay thái giám đều sử dụng các “vật dụng vệ sinh di động” như chậu hay thùng gọi là “Quan phòng” hay “Cung phòng”.

“Quan phòng” được làm bằng gỗ đàn hương, bên trong chứa tro của loại gỗ này. Khi chất thải rơi xuống, tro gỗ sẽ bám dính vào bề mặt và ngăn mùi hôi phát tán. Tuy nhiên, tro gỗ đàn hương không thể cản hết mùi nên thái giám sẽ cho vào đó một ít cánh hoa và hương liệu để giảm thiểu mùi hôi cho các cung nhân dễ bề dọn dẹp.    

Hình ảnh quan phòng

Tuy nhiên, “Quan phòng” là vật dụng chỉ dành cho Hoàng đế và các nương nương. Những cung nữ và thái giám hay những người có thân phận thấp bé nhất hoàng cung chỉ được sử dụng “cung phòng”, bên trong cung phòng là các “cung đồng”. Cung đồng là những chiếc thùng được làm bằng gỗ bình thường và phân sẽ được giữ trong những chiếc thùng đó. Chúng cũng không được thêm hương liệu nên không thể ngăn được mùi hôi thối.

Hình ảnh cung phòng

Vào các ngày 4, 14, 24 hàng tháng được ấn định là lịch dọn dẹp trong hoàng cung. Những chất thải trong “cung phòng” sẽ được đổ vào các thùng lớn, chất lên xe đẩy và vận chuyển ra ngoài bằng một con đường riêng.Đây là cách hữu hiệu nhất thời bấy giờ do mật độ dân số đông đúc vượt mức quy định và xây dựng nhà vệ sinh và cách thức xử lý chất thải là một vấn đề vô cùng nan giải.

Cho đến sau những năm 1920, Chế độ Triều Thanh sụp đổ, Tử Cấm Thành chính thức mở cửa đón khách du lịch thì  những nhà chức trách đã cho xây dựng 14 khu nhà vệ sinh sạch sẽ, hiện đại để phục vụ du khách tham quan.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?