So sánh sự khác nhau giữa phim “Diên Hi Công Lược và Như Ý truyện”

Các bộ phim cung đấu khi được ra mắt cùng thời điểm thì sẽ luôn là đề tài so sánh của các mọt phim. Vì vậy, hai bộ phim Diên Hi Công Lược và Như Ý truyện cũng sẽ là chủ đề so sánh tại thời điểm đó. Thế là hôm nay, các bạn cùng đồng hành với NewSky xem xem hai bộ phim có sự khác nhau như nào nhé!

Giống nhau:

Đều lấy bối cảnh lịch sử thời nhà Thanh – Trung Quốc và xây dựng hoàn cảnh lịch sử có thật, chính là kể về cuộc đời của thiếu nữ Hiếu Nghi Thuần Hoàng Hậu Ngụy Giai Thị và quá trình bước từng bước tiến lên ngôi vị Hoàng Quý Phi. Phi tần được sự sủng ái nhất của hoàng đế Càn Long ( tên thật Hoằng Lịch).

Diên Hi Công Lược hay Như Ý truyện tất cả đều được phục dựng tại Hoành Điếm – phim trường ngoài trời lớn nhất thế giới. Bởi vì, Trung Quốc đã cấm các nhà sản xuất sử dụng Tử Cấm Thành thật làm bối cảnh cho các bộ phim cổ trang do ngại ảnh hưởng đến di tích lịch sử quan trọng này.

Khác nhau

1. Nguồn gốc:

Diên Hi Công Lược (Tiếng trung: 延禧攻略; phiên âm: yán xǐ gōng lüè) là một bộ phim truyền hình cổ trang, cung đấu của Trung Quốc được phát sóng trong năm 2018. Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Chu Mạt.

Như Ý truyện ( Tiếng trung: 如懿傳, phiên âm: Rú yì chuán) là một bộ phim truyền hình dài tập đề tài hậu cung. Được đầu tư một cách hoành tráng và công phu dựa trên bộ tiểu thuyết ” Hậu cung Như Ý truyện “. Được xem là phần tiếp theo của bộ phim cung đấu nổi tiếng Chân Hoàn Truyện.

2. Chi phí sản xuất

Diên Hi Công Lược đã chi hết 300 triệu NDT, có thể nói là chi tiền rất bạo tay. Trong đó đã chi hơn 250 triệu NDT cho khâu tạo hình lẫn bối cảnh và phục trang. Với lực lượng sản xuất có khi lên đến hàng ngàn nhân công để xây bối cảnh, mời các nghệ nhân văn hoá có tên tuổi lâu đời về phục trang – phụ kiện.

Như Ý truyện dường như muốn chứng tỏ mức độ “đại gia” của mình. Vì thế độ chi tiền còn mạnh bạo hơn cả Diên Hi Công Lược. Khi chi khoảng 600 triệu NDT kinh phí sản xuất , khi liên tục đưa khán giả đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác về độ “chịu chi” của mình.

3. Trang phục

Bên cạnh bối cảnh trang nhã, hoành tráng. Diên Hi Công Lược còn đẩy mạnh vào đầu tư trang phục với các hoạ tiết thêu tay thủ công. Các vật trang trí khác như hoa nhung, đồ trang sức phỉ thuý đều được tận dụng triệt để. Tuy nhiên , so với trang phục của phim “ Như Ý truyện ” thì còn thua xa một bậc.

Như Ý truyện: Trong phim các diễn viên đều sẽ có một bộ Triều phục riêng. Được cấu tạo từ tổng cộng 10 bộ phận riêng biệt khác nhau. Với các quy định cực kì chặt chẽ về chất liệu, màu sắc, hoa văn, số lượng trân châu và ngọc đính kèm trên các chi tiết.  Làm cho trang phục của bộ phim trở nên lấp lánh kiêu sa và nhìn hoành tráng. Các món trang sức xuất hiện trong phim đều được làm một cách tinh tế, tỉ mỉ. Được đính kèm thêm nhiều loại ngọc quý giá, đắt đỏ. Điều đó, cho thấy ekip của bộ phim  rất đầu tư về mặt trang phục, phụ kiện và hình ảnh.

4. Cảnh quay

Diên Hi Công Lược thì phim tạo ra một không gian phim có màu sắc thâm sâu, mùi vị cung đình. Diên Hi Công Lược tập trung khai thác khía cạnh sinh hoạt thường nhật của giai đoạn thời Càn Long.

Còn trong Hậu Cung Như Ý Truyện chú trọng phép tắc, lễ nghi với những đại cảnh sắc phong hoành tráng.

5. Tính cách của nhân vật:

Diên Hi Công Lược thì Ngụy Anh Lạc được cho là một người mạnh mẽ kiên cường, nhanh nhẹn ,lanh lợi hoạt bát. Gặp những kẻ hại mình sẽ tìm cơ hội phản đòn lại một cách nhanh chóng và thâm sâu. Không sợ gì cả và có tài năng hát múa.

Như Ý Truyện thì Như Ý không hung dữ, không mạnh tay, không hẳn gọi là thanh cao đến mức không thèm đấu đá, nhưng không thể gọi là nhu nhược, yếu đuối. Như Ý không yếu đuối, có lòng tự tôn, thanh cao rất cao. Tưởng chừng nhu nhược nhưng lại kiên cường, mạnh mẽ. Như Ý chẳng hung dữ, chẳng áp đảo ai, nhưng cũng đừng hòng có ai động đến để tạt nước bẩn lên trái tim tinh khiết của nàng, đó là một viên ngọc quý giá nhất đời nàng.

6. Các diễn viên:

Diên Hi Công Lược: Tuy các diễn viên không phải là quá nổi tiếng, nhưng độ nhận diện của họ cũng rất được. Và cũng nhận được sự đón nhận từ phía khán giả. Như các diễn viên:

Ngô Cẩn Ngôn vai Ngụy Anh Lạc

 Nhiếp Viễn vai Càn Long

Hứa Khải vai Phú Sát Phó Hằng

Tần Lam vai Phú Sát Dung Âm

Xa Thị Mạn vai Ô Lạp Na Lạp Thục Thận 

Tô Thanh vai Hỉ Tháp Lạp Nhĩ Tình

Như Ý truyện thì các diễn viên đều là những người gạo cội, có kinh nghiệm và độ nổi tiếng rất lớn. Điển hình như:

Hoắc Kiến Hoa vai Càn Long

Châu Tấn trong vai Ô Lạt Na Lạp Như Ý

Trương Quân Ninh trong vai Kha Lí Diệp Đặc Hải Lan

Đổng Khiết trong vai Phú Sát Lang Hoa

Hồ Khả trong vai Tô Lục Quân

>> Xem thêm: Quy mô hoành tráng của phim “Hậu cung Như Ý truyện”.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?