12 con giáp trong tiếng trung( 十二生肖)。

Mọi người đã biết 12 con giáp trong tiếng trung được đọc và viết như thế nào không? Cùng NewSky xem thử bạn thuộc con giáp nào trong 12 con giáp nhé:

1.老鼠 (lǎoshǔ):con Chuột.

Tuổi Tý ( 子zǐ )

2.牛 (niú):Trâu; Bò.

Tuổi Sửu ( chǒu)

3.虎 (lǎohǔ): con Hổ.

Tuổi Dần (寅 yín)

4.猫 (Tùzǐ, māo): Thỏ, Mèo.

Tuổi Mão (卯 mǎo)

5.龙 (Lóng): con Rồng.

Tuổi Thìn ( chén)

6.蛇 ( shé): con Rắn.

Tuổi Tỵ ( 巳 sì )

7.马 (Mǎ): con Ngựa.

Tuổi Ngọ ( wǔ)

8.羊 (Yáng): con Dê.

Tuổi Mùi ( 未 wèi)

9.子 (hóuzi): con Khỉ.

Tuổi Thân (申 shēn)

10.鸡 (Jī ): con Gà.

Tuổi Dậu ( yǒu)

11.狗 (Gǒu): con Chó.

Tuổi Tuất ( xū)

12.猪 (Zhū): con Heo.

Tuổi Hợi (亥 hài)

13.Mọi người thường thắc mắc lí do tại sao trong 12 con giáp của Trung Quốc lại không có mèo đó là vì:

Có hai lý do, một là chuyện thần thoại, vì chuột lừa mèo nên mèo không được liệt vào 12 cung hoàng đạo. Thứ hai là nguyên nhân lịch sử, bởi khi sắp xếp 12 cung hoàng đạo, mèo nhà vẫn chưa được du nhập vào Trung Quốc.

Trước hết, hãy để tôi nói về lý do tạo ra màu sắc thần thoại. Truyền thuyết kể rằng từ xa xưa mèo và chuột là đôi bạn thân thiết, chúng cùng chơi và sống cùng nhau. Một ngày nọ, Ngọc Hoàng trên trời đột nhiên muốn có 12 con giáp, mỗi con phụ trách một năm nên muốn sắp xếp 12 cung hoàng đạo. Vì vậy Ngọc Hoàng đã ra lệnh cho tất cả các loài động vật trên thế giới phải lên thiên đường để thực hiện những kỹ năng độc đáo của mình và sử dụng màn trình diễn của mình để xác định 12 cung hoàng đạo từ những con vật này.

Mèo và chuột lớn nhất rất vui mừng khi biết tin. Bởi vì đây là cơ hội tốt để được tiên sinh, lại còn có thể lên thiên đình hưởng phúc nên chuột và mèo đã hẹn nhau ngày mai cùng nhau lên thiên đường. Nhưng con mèo đang buồn ngủ nên lo ngày mai nó dậy muộn và không được lên thiên đàng nên mèo đã nhờ chuột đánh thức nó dậy sớm vào ngày mai và chuột đã đồng ý.

Nhưng đến ngày thứ hai, vì quá phấn khích nên chuột đã lao thẳng lên trời và không đánh thức mèo dậy. Con chuột đã đánh bại 11 con giáp bằng trí tuệ của chính mình trên thiên đình, và cuối cùng xếp ông chủ trong số 12 con giáp. Khi con chuột vui vẻ trở về nhà thì thấy con mèo đang giận dữ đợi mình trong nhà, lúc này nó mới nhận ra mình chưa đánh thức con mèo dậy, muốn giải thích với con mèo nhưng nó không nghe. . Từ đó trở đi, mèo và chuột trở thành kẻ thù của nhau, để rồi khi nhìn thấy mèo sẽ bắt được chuột.

Một lý do khác là lịch sử. Mèo được nhập khẩu lần đầu tiên từ Ấn Độ sau Hoàng đế Hán Minh, nhưng câu chuyện về 12 cung hoàng đạo quả thực được lưu truyền lần đầu tiên vào thời Xuân Thu nên việc mèo có mặt trong 12 cung hoàng đạo là điều không thể.Sở dĩ không có mèo trong cung hoàng đạo Trung Quốc là vì vào thời điểm người cổ đại biết đến mèo thì cung hoàng đạo Trung Quốc đã có đầy đủ. Mèo vốn không phải là loài vật được thuần hóa, trước thời nhà Hán, người ta không biết nhiều về mèo nhà, rất ít người nuôi mèo.

xem thêm :https://webtiengtrung.com/da-hoa-sat-di-san-van-hoa-phi-vat-the-trung-quoc/

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?