“ Đả hoa sắt” di sản văn hóa phi vật thể Trung Quốc.

Thiết hoa là một loại pháo hoa dân gian truyền thống lớn, là một kỹ năng biểu diễn văn hóa dân gian, qua ngày hôm nay hãy cùng NewSky tìm hiểu sơ qua xem thử nó đặc sắc như nào nhé!

1.Giới thiệu

Đả thiết hoa (đánh hoa sắt) là lễ hội truyền thống hơn 500 năm diễn ra tại Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc. Màn trình diễn pháo hoa này thường được tổ chức để mừng tết Nguyên Đán và khai hội truyền thống vào tháng 5 âm lịch. Những thợ rèn tay nghề cao đã nung chảy sắt nóng ở 1500 độ C, sử dụng sắt nóng chảy và kĩ thuật đánh để tạo ra những bông hoa lửa rực rỡ trên bầu trời đêm tạo ra một khung cảnh lộng lẫy và ấn tượng. Những cơn mưa sắt bùng lên với hàng triệu tia lửa mang màu sắc vàng khác nhau , khi những qua sắt nóng được đập mạnh lên không trung tạo thành màn pháo hoa đầy nguy hiểm nhưng kèm theo chút mê hoặc.

Loại pháo hoa này còn có tên gọi đặc biệt khác là “pháo hoa của người nghèo” vì ngày xưa pháo hoa là một thứ đắt đỏ không phải ai cũng đủ khả năng mua, vì vậy người thợ rèn đã để ý rằng là khi họ rèn sắt sẽ bắn ra những mạt sắt phát sáng như pháo hoa. Từ đó “ pháo hoa của người nghèo” ra đời. Trình diễn pháo hoa là một trải nghiệm đặc biệt và độc đáo. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật, kĩ thuật và văn hóa dân gian mang đến cho người xem trải nghiệm mới lạ.

2.Cách thức tạo ra “thiết hoa”

 

  Là một môn nghệ thuật dân gian nguy hiểm và kỳ thú, “đả thiết hoa” có những thủ tục tưởng chừng đơn giản nhưng nặng nề, đặc biệt là khâu chuẩn bị của hoạt động phải được thực hiện bởi những người thành thạo công nghệ luyện sắt và nấu chảy sắt. Nói chung,  chủ yếu bao gồm các thủ tục sau. Xây dựng địa điểm, nấu chảy sắt nóng chảy và biểu diễn “thiết hoa”. Sắt nóng chảy dùng trong phải được nấu chảy bằng sắt trắng, vì sắt trắng chứa nhiều lưu huỳnh và phốt pho, dễ bắt lửa. Để làm cho hoa sắt có nhiều màu sắc hơn, các kim loại màu như đồng và nhôm được thêm vào trong quá trình đốt và nấu chảy. Hoa sắt làm từ nước sắt trắng tinh khiết có màu trắng nhạt, khi cho nhôm vào sẽ có màu bạc sáng, khi thêm đồng sẽ có màu vàng vàng.Tuy nhiên không phải loại sắt nào cũng có thể được sử dụng làm ra “thiết hoa” phải là sắt nguyên chất được nung chảy dưới tác dụng của quạt gió và than đá. Mút sắt đã được nóng chảy ra trên ván gỗ rồi dùng lực mạnh đập lên không trung ngay lập tức, sắt nóng chảy bên trong chốc lát lập tức biến thành những bông hoa xinh đẹp đầy trời vừa lộng lẫy, phải dùng lực đánh mạnh và chính xác thì mới tạo ra màn đả thiết hoa đẹp được.

3.Nguy hiểm mang lại cho nghệ nhân.

Theo chia sẻ của những người trình diễn phải để thân trần chỉ mặc một chiếc quần cộc, dưới màn mưa lửa với nhiệt độ lên tới 1535 độ C, sao phải để cơ thể trần như vậy. Đó là vì khi sắt nóng chảy được phân tán trong không trung sau khi cháy hết sẽ biến thành những mạt sắc và rơi xuống đôi khi còn chưa cháy hết, nếu rơi  trên quần áo sẽ cháy và gây bỏng người thực hiện đả thiết hoa sẽ phải không ngừng nhảy lên nhảy xuống để mình trần sẽ giúa bỏ mạt sắt vụn nhanh hơn, đôi khi vẫn để lại vài vết xẹo.

4.Kết luận

“Đả thiết hoa ” là di sản văn hóa phi vật thể giàu tính đặc sắc văn hóa trong phong tục, nghệ thuật dân gian Trung Quốc. Nó không chỉ liên quan chặt chẽ đến mong muốn và phong tục cầu phúc của người dân mà còn liên quan đến việc thế tục hóa nghệ thuật Đạo giáo, sự kế thừa là vô tận và tiếp tục cho đến ngày nay.

xem thêm : https://webtiengtrung.com/tu-dai-my-nhan-trong-lich-su-trung-quoc-

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?