Thần thoại Trung Quốc “Nữ Oa vá trời” (P1).

女娲天 -Nǚ wā bǔ tiān

Nữ Oa vá trời

(1) Khái quái về truyện cổ tích.

Truyện cổ tích là một loại hình văn học dân gian. Sự sáng tạo truyền miệng tập thể của con người thời cổ đại. Bao gồm những câu chuyện về thần linh và truyền thuyết về các anh hùng hóa thân thành thần (ma). Sự sáng tạo của nó phản ánh cuộc đấu tranh của người cổ đại chống lại các thế lực tự nhiên và việc theo đuổi lý tưởng của họ. Đây là một câu chuyện mang tính tưởng tượng cao do con người thời cổ đại tạo ra, phản ánh thiên nhiên, mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên cũng như các hình thức xã hội. Đó là một loại hình tâm linh lương thực, sự khao khát của con người và việc thực hiện tôn giáo có tác động sâu sắc đến các thế hệ văn học và nghệ thuật sau này.

(2) Nữ Oa là ai?

Nữ Oa là tổ tiên nhân văn chung của dân tộc Trung Hoa và là mẹ của dân tộc Trung Hoa. Văn hóa Nữ Oa có lịch sử lâu đời, sâu rộng, giàu nội dung, là nền văn minh tiền sử và là nền văn hóa truyền thống nổi bật của dân tộc Trung Hoa, đồng thời là đối tượng nghiên cứu quan trọng được thực hiện nhằm tìm hiểu nguồn gốc của tiếng Trung Quốc. nền văn minh tiền sử.

Nữ oa, nữ thần sáng tạo trong thần thoại Trung Quốc cổ đại.
Còn được gọi là Oa Hoàng và Nữ Oa, gia tộc Nữ oa  trong ghi chép lịch sử là người sáng lập ra nền nhân văn của quốc gia Trung Quốc và là  vị thần chính nghĩa phù hộ cho đất nước .
Theo truyền thuyết , Nữ Oa đã tạo ra con người, một ngày trải qua bảy mươi lần biến đổi, dùng đất sét màu vàng để mô phỏng chính mình, tạo ra xã hội loài người và thiết lập thể chế hôn nhân , cô nấu chảy những viên đá màu để hàn gắn bầu trời, giết chết Ngao đủ để thiết lập bốn cực để lại huyền thoại và truyền thuyết về Nữ Oa vá trời.
Nữ Oa không chỉ là người hùng vá bầu trời và giải cứu thế giới, là nữ thần tạo ra con người từ đất sét mà còn là vị thần tự nhiên tạo ra vạn vật, có sức mạnh ma thuật to lớn và biến vạn vật thành hiện thực. Cô ấy có thể tạo ra ít nhất 70 thứ mỗi ngày. Bà là người sáng tạo ra thế giới nên được gọi là Mẹ Trái đất, là thần sáng tạo, là Thần Mẫu được nhân dân rộng rãi và tôn thờ từ lâu .

(3) Truyền thuyết ” Nữ Oa vá trời”

Nữ Oa vá bầu trời là một trong những  và truyền thuyết cổ xưa của Trung Quốc. Câu chuyện Nữ Oa hàn gắn bầu trời và câu chuyện Nữ Oa tạo ra con người đều được người dân Trung Quốc biết đến. Kể từ khi Nữ Oa tạo ra loài người từ đất sét, trái đất tràn ngập tiếng hát và tiếng cười, con người sống một cuộc sống hạnh phúc. Không biết đã bao nhiêu năm trôi qua, nhưng một đêm nọ, Nữ Oa đột nhiên bị đánh thức bởi một âm thanh “ầm ầm” rất lớn. Cô vội vàng đứng dậy chạy ra ngoài nhìn xem, một mảng lớn bầu trời phía xa sụp đổ, lộ ra một lỗ đen lớn. Mặt đất cũng rung chuyển, xuất hiện những hố sâu. Ngọn lửa bùng cháy dữ dội trên đồi, nhiều người bị ngọn lửa mắc kẹt trên đỉnh núi. Ruộng đồng bị ngập, nhiều người dân vùng vẫy dưới nước rất lâu.

 

Nhìn thấy điều này, Nữ oa rất buồn. Cô liền đến gặp  thần Mưa và xin ngài ban mưa để dập tắt ngọn lửa trên bầu trời. Nhiều thuyền được đóng để cứu người dân gặp khó khăn trong lũ.
Chẳng bao lâu, ngọn lửa từ trên trời bị dập tắt và người dân trong cơn lũ được giải cứu. Tuy nhiên, lỗ hổng lớn trên bầu trời vẫn đang cháy. Nữ oa quyết định mạo hiểm mạng sống của mình để vá lại bầu trời. Thế là nàng chạy lên núi tìm những viên đá đủ màu sắc để vá bầu trời . Cô đã nghĩ rằng có rất nhiều viên đá như vậy và sẽ không cần tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, khi lên núi, tôi thấy chúng đều là những mảnh vụn, rải rác. Cô làm việc ngày đêm và tìm được những viên đá có bốn màu: đỏ, vàng, xanh và trắng nhưng cô vẫn thiếu một loại đá xanh nguyên chất. Vì vậy, cô tìm đi tìm lại , cuối cùng tìm thấy nó trong một làn nước suối trong vắt.
Tất cả những viên đá đầy màu sắc đã được tìm thấy. Đầu tiên Nữ oa đào một cái hố tròn dưới đất, đặt những viên đá nhiều màu sắc vào đó và nung chúng bằng lửa thiêng. Sau năm ngày năm đêm luyện chế, những viên đá nhiều màu sắc biến thành chất lỏng rất đặc. Nữ oa đặt nó vào một cái chậu lớn, mang về phía chân trời, chĩa vào lỗ đen lớn rồi đổ nó lên, ánh sáng vàng rực chiếu ra, lỗ lớn lập tức được sửa chữa.
Người ta thường nhìn thấy những đám mây đầy màu sắc trên bầu trời, tương truyền đây là nơi Nữ Oa hàn gắn bầu trời. 

Ngoài ra còn có truyện Nữ Oa đưa rượu.

Truyền thuyết kể rằng Nữ oa đã tạo ra con người từ đất sét. Trong thời kỳ đầu của cuộc sống con người, con người làm việc lúc bình minh và nghỉ ngơi lúc hoàng hôn để no bụng, không có thời gian để giải trí và không có dự án giải trí. Nhìn thấy những người do mình tạo ra đang làm việc chăm chỉ, Nữ oa cảm thấy thương xót và biến sương từ núi Mạc Cô Xạ thành rượu ngon và tặng nó cho loài người trên thế giới. Người ta thử uống rượu ngon, cảm thấy hương vị rất êm dịu, ngọt ngào, có thể làm giảm mệt mỏi và rất vui vẻ. Khi tụ tập lại mọi người tự nhiên nghĩ đến uống rượu, không khí vui vẻ hơn uống một mình. Mọi người rất biết ơn Nữ oa  người không chỉ cho cơ thể con người mà còn sử dụng rượu cô đưa để giúp mọi người khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, đồng thời tăng cơ hội cho mọi người tụ tập, giao lưu và giao lưu. Để bày tỏ lòng biết ơn, anh đã dùng rượu cô ban tặng cho thế giới để tôn vinh Nữ oa , điều này dần dần phát triển thành một nghi thức phong tục, phong tục thờ trời bằng rượu bắt đầu và được lưu truyền cho đến ngày nay.
xem thêm : cao-tay-tang
Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?