” Diều giấy ” sơ lược thủ công mỹ nghệ truyền thống Trung Quốc.

Diều được phát minh bởi những người lao động ở Trung Quốc cổ đại vào thời Xuân Thu của nhà Đông Chu, hơn 2.000 năm trước. Theo truyền thuyết, Mặc Tử đã làm ra một con chim bằng gỗ và mất ba năm để phát triển nó. Đây là nguồn gốc diều sớm nhất của loài người. Sau này Lỗ Ban dùng tre để cải tiến chất liệu làm diều của Mặc Tử , mãi đến thời Đông Hán, sau khi Thái Luân cải tiến nghề làm giấy, người ta mới bắt đầu làm diều từ giấy, gọi là “diều giấy”.
.
.
Đến thời Bắc Nam, diều bắt đầu trở thành công cụ truyền tải thông tin; bắt đầu từ thời Tùy, nhà Đường, do ngành giấy phát triển nên người ta bắt đầu dùng giấy để trang trí diều; đến thời nhà Tống, thả diều đã trở thành một hoạt động ngoài trời được yêu thích.

1_Lịch sử phát triển:

Mặc Tử đã truyền lại công việc làm diều của mình lại cho Lỗ Ban, Lỗ Ban đã làm diều bằng tre dựa trên lý tưởng và thiết kế của Mặc Tử, Lỗ Ban chẻ tre và vuốt phẳng rồi nướng và uốn thành hình con chim ác là, nó được gọi là ” Mộc thước – chim gỗ ” và bay trên không trong ba ngày.
Ban đầu, diều thường được sử dụng làm công cụ quân sự để đo đạc tam giác tín hiệu, đo hướng gió trên bầu trời và làm phương tiện liên lạc.
Ở Trung Quốc cổ đại, diều gỗ luôn là công cụ quan trọng để liên lạc và thám tử trong các cuộc chiến tranh, đồng thời có thể mang theo thuốc súng làm vũ khí tấn công chiến tranh. Nhà Hán – Trong cuộc xung đột giữa Sở và Hán, Hàn Tín sai người làm những con diều lớn, lắp còi tre và dây cung để thả trại Sở vào ban đêm, khiến chúng phát ra những âm thanh kỳ quái làm suy yếu tinh thần quân Sở. 
Ở thời Bắc và Nam triều, diều từng được dùng làm phương tiện liên lạc để tìm kiếm sự giúp đỡ. Vào thời Lương Vũ Đế, Hầu Cảnh bao vây Thái Thành, Kiến Văn vội vàng làm một con diều giấy bay ra ngoài nhưng bị bắn hạ và thất bại, Thái Thành thất thủ, Lương Vũ Đế chết đói , để lại câu chuyện con diều cầu cứu.

Thời nhà Đường – Những con diều ban đầu được sử dụng cho mục đích quân sự dần dần được chuyển thành mục đích giải trí và diều được thả trong cung điện.Thời nhà Tống – Người ta coi thả diều là một môn rèn luyện thể chất, trong dịp Tết Thanh Minh người ta thả diều cao xa rồi cắt dây để diều xua đi những điều xui xẻo tích tụ trong năm.

Thời nhà Minh – Diều được dùng để chở thuốc nổ, và theo nguyên lý “diều va chạm”, ngòi nổ trên diều được kích nổ nhằm đạt được mục đích tiêu diệt kẻ thù.
  Thời Càn Long nhà Thanh – có những con diều điều khiển bằng giấy đôi có hình vẽ, kích thước và giải thích chi tiết.

  Trong thời kỳ bù nhìn Nhật Bản – thả diều bị cấm vì lý do quân sự, vì những con diều có màu sắc rực rỡ có thể truyền tải thông điệp đến kẻ thù và cung cấp mục tiêu cho máy bay ném bom. Trong Thế chiến thứ hai, quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng diều đóng thế làm mục tiêu di chuyển để huấn luyện mục tiêu.

Có hai nguyên nhân chính khiến nhà Tống trở thành giai đoạn phát triển, thứ nhất là sự khởi sắc của kinh tế văn hóa đô thị và sự phát triển của các nghề thủ công dân gian thời nhà Tống, thứ hai là nhà Tống đề cao phong tục lễ hội truyền thống, tạo cơ sở cho sự phát triển. các hoạt động thả diều và vui chơi giải trí bước vào lễ hội đều có điều kiện tốt. Thời kỳ này thả diều đã là một hoạt động phổ biến trong quần chúng và cũng là một chủ đề trong sáng tạo nghệ thuật của giới trí thức. Vào thời điểm đó, do có sự tham gia của giới trí thức nên diều đã có bước phát triển vượt bậc trong việc chế tạo và trang trí. Đồng thời, do nhu cầu của xã hội về diều, nghề làm diều đã phát triển thành một nghề chuyên môn.
Thời nhà Minh và nhà Thanh (1368-1911) là thời kỳ hoàng kim phát triển diều ở Trung Quốc, diều thời nhà Minh và nhà Thanh có bước phát triển vượt bậc so với các thế hệ trước về quy mô, kiểu dáng, công nghệ chế tạo, trang trí và kỹ năng bay. Giới văn nhân thời đó tự tay làm và vẽ diều, ngoài việc tự mình thả diều, họ còn tặng cho người thân, bạn bè, coi đây là một việc làm vô cùng tao nhã.
Ngày nay, hoạt động thả diều của Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong giao lưu văn hóa nước ngoài, củng cố tình hữu nghị với nhân dân thế giới và phát triển kinh tế, du lịch. Diều là cỗ máy bay nặng hơn không khí đầu tiên trên thế giới. Về bản chất, nguyên lý bay của diều rất giống với nguyên lý của máy bay hiện đại, lực căng của dây khiến nó chuyển động so với không khí , từ đó thu được lực nâng lên.

2_Văn hóa:

Diều Trung Quốc có lịch sử hơn 2.000 năm. Ý nghĩa và hình mẫu tốt lành có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trên những con diều truyền thống của Trung Quốc. Trong nhiều năm dài, Trung Quốc không chỉ tạo ra những ngôn từ và bức tranh đẹp đẽ thể hiện trí tuệ của dân tộc Trung Hoa mà còn sáng tạo ra nhiều hoa văn phản ánh sự khao khát, theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn và hàm ý sự may mắn của con người. Với lịch sử hơn 2.000 năm, diều đã hòa nhập và chịu ảnh hưởng của văn hóa truyền thống Trung Quốc . Trong những con diều truyền thống của Trung Quốc, những ý nghĩa tốt lành như vậy có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi: “may mắn và trường thọ”, “rồng và phượng tượng trưng cho sự tốt lành”, ” một trăm con bướm” Những con diều này đều thể hiện sự khao khát và khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn của con người, như “Mùa xuân”, “Cá chép nhảy qua cổng rồng”
Các mô hình tốt lành sử dụng các hình tượng, động vật, hoa  và chim, đồ dùng và các hình ảnh khác cũng như một số từ tốt lành, đồng thời sử dụng các câu tục ngữ dân gian những câu nói tốt lành  và những câu chuyện thần thoại làm chủ đề. Họ sử dụng các phép ẩn dụ, phép loại suy, chơi chữ, biểu tượng và từ đồng âm để tạo thành “một câu nói tốt lành và một hoa văn” “” là một loại hình nghệ thuật truyền tải ý nghĩa cầu may, tránh tai họa và thể hiện mong muốn của mọi người về hạnh phúc, trường thọ và ăn mừng. Vì ý nghĩa ẩn dụ và hình thái tốt lành, nó lồng ghép cảnh vật và đồ vật thành một nên chủ đề rất đặc biệt, được hình thành khéo léo, đầy thú vị, mang đầy phong cách độc đáo và mang đậm màu sắc dân tộc.
.
.
 Ví dụ, họa tiết đôi phượng bay ngược mặt trời được gọi là “Đôi phượng hoàng triều dương”, với ý nghĩa phong phú và hoa văn đa dạng, nó thể hiện tinh thần khỏe mạnh, dám nghĩ dám làm và mưu cầu hạnh phúc của con người. Các mẫu tốt lành của Trung Quốc rất phong phú về nội dung, thường bao gồm các loại “phước lành”, “trường thọ”, “vui vẻ”, “tốt lành” và các loại khác, trong đó phần lớn là các mẫu chúc phúc.
Nó mang lại niềm vui, sự may mắn và phúc lành cho con người thông qua hoa văn và hình ảnh, nó tích hợp thói quen đánh giá cao của quần chúng, phản ánh những suy nghĩ và cảm xúc tốt đẹp và lành mạnh của con người, thấm nhuần vào truyền thống dân tộc và phong tục dân gian Trung Quốc.
.
.
Với lịch sử hơn 2.000 năm, diều đã hòa nhập và chịu ảnh hưởng của văn hóa truyền thống Trung Quốc. Trong những con diều truyền thống của Trung Quốc, những ý nghĩa tốt lành như vậy có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi: “may mắn và trường thọ”, “rồng và phượng tượng trưng cho sự tốt lành”, ” trăm con bướm”, “Mùa xuân”, “Cá chép nhảy qua Long Môn”, “Sinh nhật Pháp sư”, “Chim bái phượng”, “Cá quanh năm”, “Mùa yên bình”… Những con diều này đều thể hiện sự khao khát, khao khát của con người về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

3_Kĩ năng làm diều :

Diều Trung Quốc có lịch sử lâu đời và kỹ năng tuyệt vời, kỹ năng của diều truyền thống Trung Quốc có thể được tóm tắt chỉ trong bốn từ: buộc, dán, sơn và đặt. Hiểu đơn giản là làm khung, dán giấy, vẽ dây hoa và thả diều.
Diều Trung Quốc được làm bằng những thanh tre mỏng buộc vào khung rồi sau đó được làm bằng giấy hoặc lụa. Nghề thủ công diều truyền thống của Trung Quốc bao gồm bốn kỹ thuật: “buộc, dán, vẽ và bay”, “buộc” có nghĩa là đạt được sự đối xứng sao cho các khu vực tiếp nhận gió ở bên trái và bên phải của diều bằng nhau; “dán” có nghĩa là đảm bảo. rằng toàn bộ đều mịn màng và sạch sẽ; “Vẽ” có nghĩa là đạt được một cái nhìn rõ ràng từ xa và hiệu ứng thực tế ở gần; “đặt” có nghĩa là điều chỉnh góc của đường theo gió.
.
.
 Các loại diều chủ yếu được chia thành “cánh cứng” và “cánh mềm”, diều “cánh cứng” có cánh cứng, có thể đón gió mạnh và có thể bay cao. Diều “cánh mềm” mềm, không thể bay cao nhưng có thể bay xa. Về kiểu dáng, ngoài các loài chim, thú, côn trùng và cá truyền thống, các phong cách mới như diều nhân vật và trường học với các đặc điểm vùng miền khác nhau cũng đã phát triển trong thời hiện đại.

4_Đại diện tiêu biểu :

Có rất nhiều loại diều được sản xuất vào thời nhà Thanh, trong đó nổi tiếng nhất là Bắc Kinh, Thiên Tân, Duy Phường, Sơn Đông và Nam Thông, Giang Tô.

 
.
Diều Bắc Kinh mang nét đặc trưng của kinh đô và có 5 hình dáng cơ bản: cánh cứng, cánh mềm, hàng, dây dài và hình thùng. Trong trang trí chú trọng vào hoa văn. 
.
Diều Thiên Tân có kiểu dáng độc đáo, về mặt sản xuất, bộ xương đều được làm bằng mộng đục lỗ, không cần buộc bằng chỉ, trông tinh tế, linh hoạt, nhẹ nhàng và duyên dáng. Trong hội họa, nó hấp thụ những đặc điểm của tranh Yangliuqing, tranh và tranh in truyền thống của Trung Quốc, với màu sắc đậm, màu sắc tươi sáng và đường nét súc tích. Các loại bao gồm hình người, hoa, chim, côn trùng, cá, v.v., trong đó chim có nhiều màu sắc nhất. 
.
Duy Phường, tỉnh Sơn Đông có lịch sử thả diều lâu đời, thời Càn Long nhà Thanh có những nghệ nhân dân gian chuyên làm diều. Cấu trúc của diều Duy Phường được chia thành ba loại: mặt phẳng, phù điêu và ba chiều, được chế tác tinh xảo và hình dáng duyên dáng. Phong cách vẽ tranh tương tự như tranh Tết khắc gỗ ở địa phương, có người trực tiếp dùng giấy đơn màu in từ mộc bản sau đó dán lên rồi tô màu để tạo ra màu sắc tươi sáng.
.
Diều Nam Thông cũng có nguồn gốc từ rất sớm, có tay nghề tinh xảo, hình dáng đẹp và âm thanh độc đáo. Những con diều Nam Thông nhỏ chưa đến ba thước, còn những con lớn cao tới một hoặc hai thước. Khung tre được căng bằng vải dệt trong nhà, đuôi chim ưng được buộc bằng một sợi dây rơm dày dài hai hoặc ba thước. Những con diều được phủ những chiếc còi làm bằng bầu, ống tre,…âm thanh vang vọng tận trời xanh.
Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?