Tứ đại danh tác của Trung Quốc.

Tứ đại kinh điển là tác phẩm kinh điển trong lịch sử văn học Trung Quốc và là một trong những di sản văn hoá quý giá của thế giới. Vị thế của bốn kiệt tác này trong lịch sử văn học thế giới là không thể phân biệt được, đều có tiêu chuẩn văn học và thành tựu nghệ thuật cực cao, lối miêu tả tỉ mỉ, tư tưởng sâu sắc đã được độc giả mọi lứa tuổi khen ngợi. được độc giả mọi lứa tuổi khen ngợi, nó đã ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng và định hướng giá trị của người Trung Quốc . Chúng có thể được coi là bốn tượng đài vĩ đại trong lịch sử văn học Trung Quốc.

Giới thiệu chung :

“Tứ đại danh tác” ngày nay là tên gọi hiện đại của “Tứ đại thư”, sự xuất hiện của thuật ngữ này chủ yếu là do số lượng xuất bản khổng lồ của bốn tác phẩm này trong thời hiện đại. Một số nhà xuất bản và Tựa đề là bộ sách “Tứ Đại Kinh Điển”. Sau khi nước cộng hoà nhân dân trung hoa thành lập , Nhà xuất bản Văn học Nhân dân là cơ quan đầu tiên xuất bản bốn cuốn tiểu thuyết này, các nhà xuất bản khác cũng làm theo, tựa đề Tứ đại kinh điển trở nên phổ biến.

Bốn cuốn tiểu thuyết vĩ đại này không chỉ chiếm vị trí nổi bật nhất trong kho tàng văn học cổ điển Trung Quốc mà còn đại diện cho thành tựu văn học cao nhất trong lịch sử dân tộc Trung Quốc trong thế giới văn học.

Kể từ khi thành lập đến nay, nó đã được đông đảo nhân dân yêu mến một cách chân thành. Phẩm chất tư tưởng và nghệ thuật của nó đã được các nhà văn, nghệ sĩ, học giả và sử gia khắp nơi trên thế giới đánh giá cao và ca ngợi.Những chương tuyệt vời của nó vẫn là những cuốn sách giáo khoa kinh điển trong các trường đại học, trung học cơ sở và tiểu học, đồng thời đã trở thành di sản văn học quý giá và quen thuộc nhất đối với mỗi con cháu Trung Quốc.

 

Đánh giá:

Tứ đại kinh điển mang vô số tinh hoa văn hóa, giống như bốn ngọn núi sừng sững giữa cánh đồng bao la của tiểu thuyết cổ điển , dù cuộc đời có thăng trầm thế nào đi chăng nữa, những nhân vật oai nghiêm của họ sẽ không bao giờ bị tiêu diệt. Dù xét về mặt kỹ xảo nghệ thuât hay chiều sâu tư duy, chúng đều tiêu biểu cho đỉnh cao của tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc và là một chương rực rỡ, vẻ vang trong lịch sử lâu dài của văn học Trung Quốc. Việc nghiên cứu bốn tác phẩm kinh điển lớn mang đến cho chúng ta cơ hội trải nghiệm về nhân văn, xã hội, đạo đức, lịch sử, địa lý, phong tục dân gian, tâm lý học và chiến lược xử lý truyền thống của Trung Quốc. dân tộc và xã hội.văn hóa.

Giới thiệu từng tác phẩm:

Tác phẩm 1: ” Thuỷ Hử “

Tác giả :Tác giả Thời Na An là một tiểu thuyết gia thời cuối nhà Nguyên, đầu nhà Minh. “Thủy hử” còn được gọi là “Thủy hử trung nghĩa” và “Truyền thuyết anh hùng giang hồ”.Thời Na An (1296-1370), tác giả của “Thủy Hử” là ai còn đang tranh cãi, hiện nay giả thuyết được nhiều người thừa nhận nhất cho rằng tác giả là Thời Na An.

Giới thiệu : Truyện “Thủy Hử” bắt nguồn từ thời Huyền Hà nhà Bắc Tống, xuất hiện cuốn truyện ” di sản tuyên hà tống” mô tả câu chuyện về cuộc nổi dậy của 36 người trong đó có Tống Giang, Ngô Giai Lương , v.v., và trở thành “Thủy hử”. Bản thiết kế của “Tiểu sử”.
Thủy Hử” là cuốn tiểu thuyết dài chương đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc viết bằng tiếng bản ngữ cổ ca ngợi cuộc khởi nghĩa của nông dân lấy cuộc khởi nghĩa do Tống Giang lãnh đạo làm chủ đề và kể hàng loạt câu chuyện sinh động về các anh hùng Lương Sơn chống lại áp bức Nó vạch trần sự tham nhũng và tàn ác của giai cấp thống trị  cuối thời Bắc Tống, vạch trần những mâu thuẫn xã hội đối lập gay gắt lúc bấy giờ và hiện thực tàn khốc của việc ” quan bức nhân dân nổi dậy “.

Câu chuyện về cuộc nổi dậy của Tống Giang thời nhà Tống, Tấn và Nguyên đã được xử lý và biên soạn thành sách truyện. Hơn 200 năm sau, Thời Na An viết cuốn tiểu thuyết bản ngữ đầu tiên của Trung Quốc “Thủy hử” dựa trên truyện, truyện dân gian và vở kịch Trong lịch sử phát triển văn học bản ngữ Trung Quốc, có ý nghĩa mang tính bước ngoặt.

“Thủy hử” đề cập đến hầu hết mọi thứ trong xã hội phong kiến ​​như bói y, xem tử vi, hàng rào mái nhà, vui chơi ca hát… Nó cho chúng ta một bức tranh về phong tục tập quán trong mọi mặt của đời sống xã hội thời Bắc Tống. Kim Thánh Thán, một nhà lý luận tiểu thuyết nổi tiếng thời nhà Thanh, đã nói: “Với những cuốn sách khác, bạn không thể ngừng đọc một lần, nhưng “Thủy Hử” là độc nhất vô nhị, nhưng bạn không bao giờ thấy chán…”

Trong “Thủy Hử”,  Thời Na An đã tạo ra những nhân vật độc đáo của một nhóm anh hùng rừng xanh tụ tập ở sông hồ và hành động hào hiệp, cũng như con đường trưởng thành của mỗi người trong số họ bị buộc phải đi lên dốc.Có 108 anh hùng, mỗi anh hùng có ngôn ngữ riêng, thông qua các ngôn ngữ này, tính cách khác nhau của các nhân vật được khắc họa một cách sống động và sống động:

Sự dũng cảm, thẳng thắn và trung thành của Lí Quỳ, sự thô bạo nhưng tinh tế, chính trực và chính trực của Lỗ Đạt, sự dũng cảm và suy nghĩ tỉ mỉ của Võ Tòng, sự bao dung của Lâm Xung, sự khiêm tốn của Tống Giang và sự tháo vát của Ngô Dụng, qua lời nói của họ, tất cả đều khiến mọi người bật cười. con người của anh ấy và nghe thấy giọng nói của anh ấy.

Tác phẩm 2: ” Tam Quốc Diễn Nghĩa”

Tác giả : La Quáng Trung (khoảng 1330-khoảng 1400), nổi tiếng tài hoa, tự là  Quán Trung, bút hiệu Hồ Hải Tam Nhân. Là nhà văn, nhà viết kịch thời cuối nhà Nguyên, đầu nhà Minh . La Quáng Trung sinh vào cuối thời nhà Nguyên , trong thời kỳ xã hội loạn lạc, có lý tưởng chính trị riêng, không đồng tình với phong tục bình dân, từng tham gia khởi nghĩa chống nhà Nguyên. Sau khi thành lập nhà Minh, ông tập trung vào sáng tác văn học. Ông là tác giả của các tiểu thuyết ” Biên niên sử nhà Tuỳ và nhà Đường”, ” Sự lãng mạn cuối đời nhà Đường và Ngũ Đại “,…
.
Giới thiệu : “Tam Quốc Diễn Nghĩa” là tuyển tập tổng hợp các truyền thuyết, kịch, kịch dân gian,“Tam Quốc Chí” là tiểu thuyết dài chương đầu tiên của Trung Quốc.
Truyện “Tam Quốc Diễn Nghĩa” bắt đầu bằng cuộc nổi dậy của quân Khăn Vàng và kết thúc bằng việc nhà Tư Mã tiêu diệt nước Ngô và mở ra nhà Tấn, chủ yếu mô tả các cuộc chiến tranh, phản ánh các cuộc đấu tranh chính trị và quân sự giữa ba nước, các nhóm chính trị Ngụy, Thục Hán, Ngô , đồng thời kể câu chuyện từ cuối Đông Hán đến Tây Tấn, gần trăm năm biến cố lịch sử những năm đầu đã tạo dựng thành công một nhóm anh hùng  toàn năng .

Cuốn sách tuyệt vời này có bảy phần thật và ba phần hư cấu, tái hiện một cách sống động những sự kiện lịch sử lớn xảy ra trong cả thế kỷ (184-280) từ năm Trung Bình thứ nhất, năm đầu tiên của Hoàng đế Ling nhà Đông Hán, đến năm thứ nhất. Cái chết của nhà Ngô, năm Taikang thứ nhất, năm thứ nhất của Hoàng đế Wu nhà Tấn. Ý niệm hoành tráng về tác phẩm, sự rộng lớn của các cảnh hoạt động, các nhân vật sống động và trình độ nghệ thuật cao đều là những tác phẩm không gì sánh bằng tiểu thuyết cổ điển thế giới.

Trong hàng trăm năm, nó đã được hầu hết cả dân tộc lưu truyền, đọc từ thế hệ này sang thế hệ khác, có thể nói “Tam Quốc Diễn Nghĩa” đã ăn sâu vào mọi ngóc ngách của đời sống dân tộc ta.

“Tam Quốc” có thể trị nước, khai sáng thiên hạ, tu dưỡng đạo đức, biết binh pháp, biết nhân nghĩa, làm ăn, hiểu đạo giáo, học thơ và làm thơ, giỏi hùng biện và hiểu xu hướng lịch sử…

Tác phẩm 3: “Tây Du Ký”.

Tác giả : Ngô Thừa Ân (1501-1582), tên lịch sự là Nhữ Trung, bí danh là người Xạ Dương Sơn. Một tiểu thuyết gia xuất sắc thời nhà Minh ở Trung Quốc. Anh sinh ra trong một gia đình từ sĩ quan hàn lâm trở thành doanh nhân, gia đình rất nghèo. Ngô Thừa Ân từ khi còn nhỏ đã cực kỳ thông minh. ” Biên niên sử tỉnh Hoài An ” ghi lại  rằng ông “nhạy cảm và thông minh, thông thạo sách vở và là tác giả của nhiều bài báo”. Ông trượt kỳ thi khoa học, không đạt được danh hiệu ” Tuế Cống Sinh ” cho đến khi ở tuổi trung niên, sống ở Nam Kinh, ông sống bằng nghề bán văn để nuôi gia đình trong một thời gian dài. Những năm cuối đời, do gia cảnh nghèo khó, ông được bổ nhiệm làm quan huyện Trường Hưng, không chịu nổi bóng tối của quan lại nên giận dữ từ chức và chết trong nghèo khó. Cũng có một số tranh cãi về tác giả của Tây Du Ký, nhưng nhìn chung người ta đều cho rằng tác giả là Ngô Thừa Ân.
.

Giới thiệu : Tây Du Ký dựa trên câu chuyện dân gian về việc Đường Tăng đi tìm kinh Phật và các kịch bản, kịch liên quan ( do Dương Na viết vào cuối thời Nguyên và đầu ttời Minh). 

Bảy chương đầu tiên của Tây Du Ký mô tả sự ra đời của Tôn Ngộ Không và sự tàn phá trên thiên đình. Sau đó, ông viết truyện Tôn Ngộ Không theo Đường Tăng đi học kinh Phật phương Tây, trừ tà ma, vượt qua khó khăn trên đường đi. Các nhân vật Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng được miêu tả sinh động trong sách, với quy mô lớn và kết cấu hoàn chỉnh, “Tây Du Ký” rất giàu tính Phật giáo Trung Quốc và ẩn ý của nó rất xa- đạt, có nhiều ý kiến, ý kiến ​​khác nhau. Nó có thể được đánh giá từ nhiều góc độ bao gồm Phật giáo, Đạo giáo và chủ nghĩa thế tục, là một tác phẩm văn học lãng mạn tuyệt vời trong số các tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc.
.
.
Tây Du Ký có quy mô hoành tráng, cốt truyện xoắn xuýt, ngôn ngữ sống động và trí tưởng tượng vô cùng phong phú, là báu vật trong tiểu thuyết cổ Trung Quốc.

Nhân vật quyến rũ nhất trong Tây Du Ký chắc chắn là Tôn Ngộ Không, con khỉ với sức mạnh thần kỳ to lớn này đi lên trời và đất, bước đi một mình, rất tự nhiên, tình cảm và không kiềm chế, đại diện cho tinh thần tự do và hài hòa nhất của con người … Phần nghịch ngợm cũng đã trở thành biểu tượng và là nguồn sống cho lý tưởng của vô số người.

Tám mươi mốt kiếp nạn trên hành trình về phía Tây, cũng như những điều kỳ diệu và kỳ lạ trên đường đi, cũng như những xung đột cảm động giữa thần và quỷ, phản ánh những khó khăn và gian khổ cùng cực phải chịu trong quá trình tìm kiếm kinh điển.

“Kinh” đã trở thành biểu tượng của “thành công” và “mục tiêu”. Người ta đang chú ý đến quá trình “Tám mươi mốt khó khăn” bởi chuỗi thử thách này đã bắt đầu phản ánh tinh thần “trải qua khó khăn và cuối cùng đạt được thành công” của người Trung Quốc.

Tác phẩm 4: “Hồng Lâu Mộng “

Tác giả : Tào Tuyết Cần (khoảng 1715-khoảng 1763), tên là Triêm, tự là Mộng Nguyễn, bút danh Tuyết Cần. Tiểu thuyết gia, nhà thơ và họa sĩ thời nhà Thanh. Những năm đầu đời,Tào Tuyết Cần   đã trải qua một cuộc sống giàu có và lãng mạn Năm Ung Chính thứ sáu (1728), họ Tào bị tịch thu, nhà cửa bị tịch thu, Tào Tuyết Cần cùng gia đình chuyển về quê cũ ở Bắc Kinh. Sau đó, anh chuyển đến vùng ngoại ô phía tây Bắc Kinh và kiếm sống bằng nghề bán thư pháp, hội họa và làm từ thiện cho bạn bè.Tào Tuyết Cần có tính cách cởi mở và có nhiều sở thích, ông đã nghiên cứu về văn khắc, thơ ca, hội họa, làm vườn, y học cổ truyền Trung Quốc, đan lát, thủ công và chế độ ăn uống. Với sự kiên trì và nhiều năm gian khổ, cuối cùng ông đã tạo nên một tác phẩm vĩ đại có giá trị  tư tưởng và nghệ thuật to lớn ” Hồng Lâu Mông”.

Giới thiệu : “Hồng Lâu Mộng” là một cuốn tiểu thuyết dài một chương. Trong những ngày đầu, chỉ có bản thảo của tám mươi chương đầu tiên được lưu hành, trong khi tám mươi chương còn lại chưa hoàn thành và bản thảo gốc đã bị thất lạc. Tên gốc là “Trí diên trai đánh giá lại ” Chi Nghiễn Trai Trọng Bình Thạch Đầu Ký”.Trình Vĩ Nguyên đã mời Cao Ngạc hợp tác biên soạn và xuất bản phiên bản hoàn chỉnh gồm 120 chương, đặt tên là ” Hồng Lâu Mộng”. Ngoài ra còn có một phiên bản tên là “Kim Ngọc “.

 Câu chuyện kể về những con người và sự việc xảy ra trong một gia đình phong kiến lớn ở một triều đại hư cấu.
“Hồng Lâu Mộng” cũng là một cuốn tiểu thuyết theo phong cách bách khoa toàn thư, lấy bối cảnh là xã hội quý tộc thượng lưu, mô tả vô cùng chân thực và sinh động toàn bộ cuộc sống của xã hội phong kiến Trung Quốc nửa đầu thế kỷ 18, tận dụng tối đa mọi kỹ thuật truyền thống xuất sắc về thư pháp, hội họa, thơ ca, âm nhạc và các loại hình văn học nghệ thuật khác để thể hiện một  kịch của đời sống xã hội.
Những thành tựu nổi bật về nội dung tư tưởng và kỹ năng nghệ thuật của Hồng Lâu Mộng không chỉ trở thành “đỉnh cao không thể chinh phục của văn học tiểu thuyết Trung Quốc” trong nước. Và nó cũng đã được các học giả nhiều nước trên thế giới đánh giá cao và nghiên cứu.

 

Cuốn tiểu thuyết lấy bi kịch tình yêu của Giả Bảo Ngọc, Lâm Đại Ngọc và Tiết Bảo Thoa làm tuyến chính, mô tả số phận bi thảm của Giả Bảo Ngọc và một nhóm phụ nữ ở Hồng Dinh trong thời kỳ từ thịnh vượng đến suy tàn của gia tộc phản ánh rộng rãi đời sống và xu thế lịch sử của xã hội phong kiến .Nó có quy mô hoành tráng, bao quát, kết cấu chặt chẽ, ngôn ngữ đẹp đẽ, sinh động, đã tạo nên nhiều hình tượng nghệ thuật tiêu biểu và trở thành đỉnh cao nghệ thuật của tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc.

“Hồng Lâu Mộng” là cuốn tiểu thuyết cổ điển nổi tiếng và được lưu hành rộng rãi nhất của Trung Quốc, có số lượng độc giả lớn nhất và tác phẩm được xuất bản rộng rãi nhất. Kể từ khi kiệt tác kinh điển này được xuất bản, các nhà phê bình đã xuất hiện hàng loạt ý kiến ​​​​khác nhau.

xem thêm: /tu-dai-my-nhan-trong-lich-su-trung-quoc

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?