Trang sức phi tần triều đình nhà Thanh

Thời nhà Thanh nổi tiếng với những loại trang sức hiếm có và tinh xảo. Vì vậy, phụ nữ thời kì này đã biết khoác lên mình những món phụ kiện. Nhằm để tạo hình cho mình thêm những nét kiêu sa, lộng lẫy. Đồng thời cũng ngụ ý thể hiện đẳng cấp của bản thân và khiến mình trở nên nổi bật trong chốn hậu cung. Hôm nay webtiengtrung cùng bạn tìm hiểu Trang sức phi tần triều đình nhà Thanh nhé!

Trang sức phi tần triều đình nhà Thanh

Trang sức của các phi tần được chia thành nhiều loại như:

  • Mũ đội đầu
  • Trang sức đeo cổ,
  • Trang sức trên tay.
  • Trang sức theo thói quen của họ.

Những đồ trang sức tinh xảo này được làm bằng vàng và bạc, ngọc bích, ngọc trai và đá quý với nhiều kết cấu khác nhau, và được chế tác cẩn thận. Trong quá trình sản xuất, các kỹ thuật như lụa và khảm, cùng với các kỹ thuật độc đáo của triều đại nhà Thanh, chẳng hạn như chạm khảm vàng và ngọc lục bảo, đã làm cho phụ nữ cung đình của triều đại nhà Thanh trở nên quý phái và thanh lịch, xinh đẹp và cảm động, và cũng được phản ánh những người thợ thủ công với sự khéo léo tuyệt vời.

Vòng hoa trang sức dát vàng nhà Thanh

Hoa trang sức dát vàng Nhà Thanh

Là một công trình di tích văn hóa thời nhà Thanh. Bao gồm:

Bông hoa hình tròn và được đính những viên ngọc trên nền vàng. Trung tâm là một viên đá quý ngọc lục bảo lớn, và hai viên ngọc lục bảo nhỏ và hồng ngọc được gắn ở ngoại vi. Mỗi viên có 15 viên đá quý, và các viên đá quý đều có hình dạng.

Vòng tròn ngoài cùng được đính một vòng tròn ngọc trai, tổng cộng có 16 viên ngọc trai, bên ngoài còn có những chiếc vòng có thể đính lên. Viên đá quý ngọc lục bảo được chọn làm đá quý ở giữa và vòng ngoài của bông hoa tròn được gọi là “Vua của các loại ngọc lục bảo”.

(Nó trong suốt như pha lê và trong suốt như một cây liễu mới. Có thể nhìn thấy những hạt tự nhiên bên trong viên đá quý ngọc lục bảo bằng mắt thường. Chúng thường được gọi là “Cicada Wings”). Các tạp chất tự nhiên như bông len rất hiếm ở các loại đá quý khác. Và càng không thể đối với các sản phẩm nhân tạo. Nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến giá trị của nó và còn cung cấp một cơ sở quan trọng để xác định tính xác thực của nó.

Vòng tay ngọc trai

Vòng tay ngọc trai

Vòng tay ngọc trai dát vàng chín rồng chơi Những chiếc vòng tay được làm bằng vàng, một cặp, thời nhà Thanh. Đường kính ngoài 8,7cm, đường kính trong 5,8cm, dày 1,6cm, hình tròn chia chín ô, có hàng rào thếp vàng, mỗi ô có một nhóm rồng, miệng ngậm ngọc. 

Kẹp tóc

Kẹp tóc

Đến kẹp tóc cũng dát vàng và được làm thủ công tinh xảo. Kẹp tóc ngọc lục bảo dát vàng cườm đá thuộc thời Càn Long nhà Thanh, kích thước dài 24cm, rộng nhất 7,5cm.

Mũ đội đầu

Mũ đội đầu

Chiều cao 17cm, đường kính 24cm. Bao gồm ngọc trai, san hô, ngọc bích, đá tourmaline và các loại ngọc traiđá khác. Các đồ trang trí bằng hoa bao gồm điềm lành tốt lành. Khắc chữ vạn, bướm, kim tiền chẵn, hạc, linh chi, linh lan, đào trường sinh.ruy, bút, bầu, lẵng hoa, chuồn chuồn, thiên trúc, thạch lựu, mây lành, v.v.

Tượng trưng thế hệ con cháu và sự trường tồn. Dianzi là vật đội đầu của phụ nữ trong triều đại nhà Thanh, và nó thường được mặc để phù hợp với trang phục tốt lành.

Móng tay giả

Móng tay giả

Móng tay giả hay còn goi là “Hộ giáp” thường xuất hiện trong những bộ phim cung đình Mãn Thanh. Người Trung Quốc xưa quan niệm rằng tóc, móng tay là của cha mẹ sinh ra, vì vậy để chúng mọc tự nhiên và tránh việc cắt đi. Đến thời nhà Thanh, “hộ giáp” trở thành một trang sức mang dấu hiệu phân cấp địa vị, quyền lực. Cấp bậc càng cao thì chất liệu hộ giáp cũng sẽ càng quý.

Trâm cài tóc

Trâm cài tóc

Trâm cài tóc đã có nhiều hình thức và kiểu dáng hơn, bao gồm cả mặt thẩm mỹ và tính thực dụng ở thời nhà Thanh. Chất liệu bao gồm: ngọc, phỉ thúy, mã não, vàng, bạc… Chất liệu cũng phụ thuộc vào thân phận và cấp bậc tỏng cung cấm của người phụ nữ. Ngoài ra, mang trâm cũng phụ theo thời tiết như đông xuân thì cài trâm vàng, đến lập hạ sẽ đổi sang trâm ngọc.

>> Xem thêm: Trang phục trong các triều đại Trung Hoa

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?