TINH HOA VĂN HÓA TRUNG QUỐC

Trung Quốc là đất nước nghìn dân và có lịch sử phát triển lâu dài. Vậy tinh hoa văn hóa Trung Quốc gồm những gì? hãy cùng webtiengtrung tìm hiểu dưới đây nhé!

1.Thư pháp

 

Khi nhắc đến thư pháp không ai không biết nó được bắt nguồn từ Trung Quốc. Thư pháp chính là nghệ thuận viết của chữ Hán và nó được coi như là một tinh hoa văn hóa của nhân loại cần phải duy trì và phát huy. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, nghệ thuật thư pháp đã dần hoàn thiện và không ngừng phát triển cho đến bây giờ.

2. Võ thuật

Hẳn có lúc nào đó các bạn đã được xem các trận đấu võ thuật trên phim ảnh. Được biết, Trung Hoa là cái nôi của võ thuật với nhiều loại võ thuật như : Thiếu Lâm Tự, Thái Cực Quyền…

3. Hán phục

Hán phục Trung Quốc hay còn được gọi với cái tên trang phục Trung Quốc cổ đại. Đây chính là phong cách thời trang của người Trung Quốc thời cổ đại. Trong thời phong kiến, Hán phục bên trong thường sử dụng áo choàng hoặc áo sơ mi. Thân dưới thường sử dụng váy xếp li. Một bộ Hán phục hoàn chỉnh bao gồm 3 phần chính : Thượng y, hạ quần và ngoại bào. Ngoài ra họ còn có những trang sức phối kèm như : trâm, cung thao, quan, mão, vân khiên…

4. Tơ lụa

Tơ lụa có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc. Được biết lịch sử hình thành tơ lụa từ việc nuôi tằm để sản xuất tơ tằm. Trước đó người Trung Quốc chăm chỉ để giữ mọi thứ liên quan đến sản xuất tơ lụa được giữ như bí mật độc quyền quốc gia, nhưng cuối cùng thông tin cũng bắt đầu lộ ra và lan truyền đến các nước khác . 

5. Trà

Uống trà, trồng trà đều được bắt nguồn từ Trung Hoa. Trà được người Trung Quốc xem như là một văn hóa đặc sắc từ thời xa xưa. Người Trung Quốc còn chế tạo trà thành các loại thuốc chữa các loại

6. Châm cứu

Châm cứu là một liệu pháp nổi tiếng của y học Trung Hoa. Đây là một loại phương pháp trị bệnh độc đáo mà chỉ người Trung Hoa mới có. Chính vì những lợi ích của nó, mà châm cứu đã dần được truyền bá rộng rãi đến các nước khác nhau.

7. Kinh kịch

Kinh kịch là một loại hình biểu diễn nghệ thuật tổng hợp. Hình thức biểu diễn tổng hợp của kinh kịch là : múa, đấu võ, ca, nói… để thuật lại các chuyện, khắc họa lại nhân vật. Đây là loại hình nghệ thuật mang những nét gần gũi với cuộc sống khiến cho người thưởng thức bị cuốn hút…

8. Tranh cổ

Trong lịch sử người Trung Quốc đã tạo ra rất nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Để vẽ được tranh Trung Hoa người ta chỉ dùng bút lông chấm nước, mực vẽ tranh trên lụa hoặc giấy. Trong các bức tranh này người ta có thể chú thích là thơ cổ. Chắc chắn một điều rằng tranh cổ đã và đang xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới.

9. Đạo giáo

Đạo giáo là một tôn giáo cổ xưa, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nó có bề dày lịch sử gần 2000 năm, người sáng lập ra đạo giáo là Lão Tử. Đạo giáo có ảnh hưởng không nhỏ trong đời sống và tinh thần, truyền thống và văn hóa của dân tộc Trung Hoa.

Xem thêm : Trang phục thời nhà Tống Trung Quốc

 

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?