Tìm hiểu về 竹盐 (Zhú yán) muối tre

Muối tre đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Có người nói rằng muối tre được sản xuất ở bờ biển phía tây Hàn Quốc, là biểu tượng thời trang và sức khỏe ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Muối tre có thể dùng để làm sữa rửa mặt, sữa tắm, kem đánh răng, v.v., những thứ gần như chạm vào cuộc sống hàng ngày, đủ mọi khía cạnh nên được gọi là “Vẻ đẹp muối tre” ở Hàn Quốc.

Trên thực tế, muối tre ở Trung Quốc cổ đại được gọi là “muối rang”, có nguồn gốc từ thời nhà Đường, do các nhà sư cổ đại sáng tạo ra, công dụng của muối tre đã được ghi rõ trong “Bản tóm tắt về dược liệu” của nhà Minh. Sau này, muối tre là muối gần như bị thất truyền ở Trung Quốc, chỉ còn một số ngôi chùa ở phía Nam còn làm muối, các nhà sư dùng nó để súc miệng, chữa các bệnh về da, mắt và còn dùng để hỗ trợ tiêu hóa.

1_Nguồn gốc

Nguồn gốc của muối tre có thể bắt nguồn từ cuối triều đại Đông Tấn.

 Theo ghi chép lịch sử: Thầy thuốc nổi tiếng Cát Hồng (278-359 sau Công Nguyên), còn được gọi là Bão Phác Tử, là một người theo đạo giáo nhà giả kim và nhà khoa học y tế nổi tiếng thời Đông Tấn. Ông đã viết các tác phẩm y học như “Bão Phác Tử ” và ” CHỬU HẬU BỊ CẤP PHƯƠNG – Biện pháp khắc phục khẩn cấp khuỷu tay “. Ông cũng viết về truyền nhiễm. bệnh ở thế hệ sau. Việc nghiên cứu chữa bệnh và phát triển hóa dược của ông có giá trị rất lớn. Vào cuối thời Đông Tấn, bệnh đậu mùa hoành hành và bệnh sốt rét lan tràn. Cát Hồng đã sử dụng các vật liệu địa phương trên núi Cát Tiên ở Xích Bích tỉnh Hồ Bắc, sử dụng lò luyện kim làm công cụ, gỗ thông làm củi, tre tươi, muối và ngải cứu làm nguyên liệu, ngày đêm tinh luyện đan dược và đã cứu được vô số người dân mắc bệnh sốt rét và bệnh đậu mùa. Vì vậy, Cát Hồng cũng được tôn sùng là nhà hiền triết của Trung Quốc.

Một số ghi chép lịch sử còn ghi lại muối tre có nguồn gốc từ thời nhà Đường cách đây hơn 1.300 năm, lúc đó có một đoàn lữ hành dừng lại trong một ngôi chùa trên đường Trà Mã, do cháy chuồng ngựa nên muối họ chở và rổ tre được đốt chung với nhau thành khối muối xám, các nhà sư trong chùa tìm cách dùng nó để chữa chứng khó tiêu của người dân, cầm máu và khử trùng vết thương, rồi dần dần lây lan.

Trong “Bản thảo dược liệu” của nhà Minh cũng có ghi chép liên quan về muối tre. Nguồn muối chính của người xưa là muối giếng, muối biển và muối hồ bơi, do hạn chế về công nghệ nên kỹ thuật tinh chế và chế biến muối còn tương đối thô sơ, muối giếng có mùi nước muối, muối biển có mùi tanh.

Để cải thiện mùi vị của muối ăn, một số người đã cho muối thô vào ống tre rồi đốt trên lửa để khử mùi tanh của muối, thế là muối tre ra đời.

2_Phát triển.

Hiện nay, muối tre được mệnh danh là “quốc bảo”, “tinh hoa quốc gia” tại Nhật Bản và Hàn Quốc, được sử dụng rộng rãi trong chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe và mọi mặt của đời sống…
.
.
Trong những năm gần đây, với sự phổ biến ngày càng tăng của nó, muối tre đã trở thành biểu tượng của thời trang và sức khỏe ở Trung Quốc. Việc ứng dụng muối tre cũng đã chạm đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Dù bạn ở thành phố nào, bạn cũng có thể nhìn thấy nó hầu như ở khắp mọi nơi. . : Trứng cuộn muối tre, mật hoa núi muối tre, xà phòng muối tre, sữa rửa mặt muối tre, mặt nạ muối tre… Từ thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày đến các sản phẩm chăm sóc da, hiện nay chúng được sử dụng rộng rãi và có thị trường rộng lớn. trí tưởng tượng.

3_Quy trình sản xuất muối tre.

Muối tre ngày nay được làm bằng muối tự nhiên, được cho vào ống tre xanh 3 tuổi có đường kính khoảng 7 cm, hai đầu ống tre được bịt kín bằng hoàng thổ tự nhiên khuấy thành bùn, ống tre kín được đặt trong một cái lò nung đặc biệt. Sử dụng gỗ thông và nhựa thông làm nhiên liệu, nhiệt độ trong lò đạt tới 8000C ~ 14000C. Muối tre nung khoảng 10 giờ mới thu được muối tre nung đầu tiên, nước trong tre nung đã thấm hoàn toàn vào muối, lúc này muối vẫn còn dạng que muối, sau đó đem muối đi giã nhỏ. rồi lại cho vào tre. Quá trình này sẽ được lặp lại tám lần.
.
Trong lần nướng thứ chín, khi nhựa thông được đổ vào lửa và nhiệt độ được đưa lên giới hạn cao muối sẽ biến thành tinh thể  sẽ thu được chất rắn màu trắng nhạt. Số lần nung có thể lên tới chín lần, theo số lần nung, muối tre có thể được chia thành các loại khác nhau, nói chung có thể chia thành một rang, ba rang và chín rang.Tác dụng của muối tre có thể được thể hiện rõ nhất sau khi được nung chín lần. Muối tre thường thấy có màu trắng nhạt và chỉ được nung một hoặc ba lần. 

4_Sự khác biệt giữa muối tre và muối ăn.

Muối tre và muối ăn là hai sản phẩm muối khác nhau, có sự khác biệt nhất định về nguyên liệu, quy trình sản xuất, mùi vị, thành phần dinh dưỡng,… Hãy cùng tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa muối tre và muối ăn.

(1) Về nguyên liệu.

Nguyên liệu làm muối tre là tre. Tre sinh trưởng trong đất rất giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng, sau quá trình xử lý đặc biệt, các khoáng chất và nguyên tố vi lượng trong tre sẽ hòa tan vào nước tạo thành nước muối tre. Muối ăn là loại muối tinh khiết tự nhiên được chiết xuất từ ​​nước biển hoặc các mỏ muối dưới lòng đất.

(2) Trong quá trình sản xuất.

Quy trình sản xuất muối tre tương đối phức tạp, phải ngâm tre trong nước rồi hấp ở nhiệt độ cao để hòa tan các khoáng chất, nguyên tố vi lượng có trong tre vào trong nước. Sau đó, nước lọc được đun nóng hai lần để bay hơi thành sương, cuối cùng được thu vào thùng chứa để làm nguội và tạo hình. Toàn bộ quá trình đòi hỏi nhiều quy trình, bao gồm ngâm, nấu, lọc, đun nóng, bay hơi, v.v. Quy trình sản xuất muối ăn tương đối đơn giản, chủ yếu là kết tinh muối bằng cách làm bay hơi nước từ nước biển hoặc các mỏ muối dưới lòng đất.

(3) Về hương vị.

Muối tre có hương vị độc đáo, có vị ngọt và mặn nhất định, vào mịn và có mùi thơm tre đặc trưng. Vị của muối ăn tương đối đơn giản, chỉ có vị mặn và không có vị khác. 

(4) Về màu sắc.

Muối tre có hạt lớn hơn và có màu trắng xám hoặc vàng nhạt, còn muối ăn có hạt nhỏ hơn và trong suốt hoặc trắng.

(5) Về thành phần dinh dưỡng.

Muối tre chứa nhiều loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng như kali, canxi, magie, kẽm, selen,… Những nguyên tố này có tác dụng chăm sóc sức khỏe tốt cho cơ thể con người. Ngoài ra, muối tre còn chứa một lượng chất xơ và enzyme thực vật nhất định, giúp thúc đẩy nhu động ruột và chức năng tiêu hóa. Thành phần chính của muối ăn là natri clorua, ngoài việc cung cấp lượng natri cần thiết cho cơ thể con người, nó còn chứa tương đối ít chất dinh dưỡng khác.

5_ Tác dụng.

  Muối tre, rất giàu nhiều loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng, không chỉ có thể cung cấp các khoáng chất cần thiết để trung hòa độc tố axit mà còn phù hợp với chỉ số kiềm để đạt được sự trung hòa và khôi phục trật tự trao đổi chất của cơ thể thông qua sự cân bằng trung hòa này. Muối tre tăng cường chức năng áp suất thẩm thấu, phục hồi trật tự trao đổi chất của cơ thể con người, hỗ trợ tiêu hóa, bài tiết và hấp thu dinh dưỡng cho con người.Ngoài ra, nước muối tre còn có tác dụng tích cực trong việc cải thiện triệu chứng táo bón, điều trị tiêu chảy, điều hòa mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa ung thư đường ruột,… đồng thời có tác dụng làm đẹp, giảm béo, điều hòa rối loạn nội tiết.

Đồng thời, các chất độc hại được đào thải ra khỏi cơ thể nhờ nước làm chất mang, giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn của chức năng thận và có lợi cho việc giải độc gan, thận. Khỏe mạnh và an toàn, tốt cho cơ thể.
Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?