Có nên đi du học Trung Quốc? Du học Trung Quốc nên học ngành gì?

Nên chọn du học Trung Quốc ngành gì? Có nên đi du học Trung Quốc? Du học Trung Quốc nên học ngành gì?…. Đó là một trong số rất rất nhiều câu hỏi mà các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đặt ra khi đang có dự định du học tại nước ngoài. Và để trả lời cho tất cả những câu hỏi đó, Trung tâm ngoại ngữ NewSky xin gửi tới các bạn bài viết dưới đây.

Du học Trung Quốc ngành gì hot nhất?

Để trả lời được cho câu hỏi du học Trung Quốc ngành gì thì thật sự nó không đơn giản bởi vì nếu không lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân mà chỉ chạy theo xu hướng thì nó sẽ là một vấn đề lớn.
Những câu hỏi mang tính chất định hướng sau đây, sẽ giúp bạn xác định được mong muốn học tập của mình là gì? Câu hỏi gồm:

 • Bạn thích học gì? Sau này tốt nghiệp làm gì? Liên quan đến chuyên ngành nào
 • Bạn làm được những việc như thế nào? Năng lực của bạn có đáp ứng được sở thích của bạn không?
 • Bố mẹ có hỗ trợ cho bạn trong việc xin việc làm sau này không?
 • Nhu cầu của xã hội là gì? Chuyên ngành của bạn học có đáp ứng được nhu cầu xã hội chưa? Ngành nào nên đi trước đón đầu để tránh chậm hơn so với xu thế
 • Bạn thích học trong môi trường như thế nào? Thành phố nào phù hợp với bạn?

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, sở thích, mong muốn, cơ hội mà bạn sẽ có những thứ tự ưu tiên khác nhau về việc lựa chọn ngành học

Đây có lẽ là câu hỏi đầu tiên mà các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đặt ra khi có dự định đi du học nước ngoài. Chắc chắn một điều rằng, mỗi một đất nước, quốc gia sẽ có những bản sắc, những nền kiến thức phong phú, đa dạng khác nhau. Thế nhưng tại sao chúng tôi lại khuyên bạn đi du học Trung Quốc? Đó là bởi vì Trung Quốc nắm giữ những điều sau đây:

 • Tương đồng về văn hóa

Trung Quốc và Việt Nam là hai đất nước có sự tương đồng với nhau về văn hóa. Vì vậy bạn sẽ không quá bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn trong việc hòa nhập với nền văn hóa của nước này. Thông thường, khi du học tại các nước châu u, bạn sẽ mất tầm 3-4 tháng để thích nghi với cuộc sống. Nhưng với Trung Quốc, bạn chỉ cần một tháng là hoàn toàn có thể hòa nhập được với cuộc sống bên này rồi.
Khoảng cách ngắn về mặt địa lý: Khoảng cách địa lý cũng là một trong những lý do quan trọng để bạn chọn Trung Quốc là nơi du học. Vì Trung Quốc và Việt Nam rất gần nhau nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng về nhà thăm gia đình, bạn bè. Đồng thời cũng không phải quá lo lắng về việc không được về quê ăn Tết cùng gia đình.

 • Chi phí sinh hoạt thấp

Ngoài ra Trung Quốc còn là một đất nước có chi phí sinh hoạt rất rẻ. Các bạn sẽ không cần phải bỏ quá nhiều tiền để được tiếp cận với các chương trình đào tạo chất lượng hàng đầu. Các trường học của Trung Quốc chỉ có học phí tương đương với trường học của các thành phố lớn tại Việt Nam như Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Đặc biệt, khi xin Visa du học, bạn sẽ không cần phải chứng minh tài chính để có thể du học tại Trung Quốc trong khi đó là điều bắt buộc đối với các quốc gia khác.

 • Chất lượng giáo dục

Được đánh giá là một trong những quốc gia Phương Đông có truyền thống giáo dục lâu đời nhất nhất hiện nay, Trung Quốc có chất lượng đào tạo không hề thua kém với chất lượng đào tạo của bất kỳ quốc gia phương Tây nào. Vì vậy, bạn chắc chắn không phải lo lắng về cơ hội học tập và khả năng phát triển bản thân tại quốc gia này.

 • Cơ hội việc làm

Trung Quốc là một trong những quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới hiện nay. Do đó, việc học tập tại đây không chỉ đem đến cho bạn các kiến thức chuyên môn mà còn là khả năng về ngôn ngữ tiếng Trung – một ngôn ngữ được phổ cập rất rộng rãi trên thế giới. Mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn trong tương lai.

 • Nhiều khu du lịch

Trung Quốc còn là một quốc gia có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp đẽ. Vậy nên gần như không có một lý do gì để bạn bạn không chọn Trung Quốc làm điểm đến đến du học của mình.

Nên chọn du học Trung Quốc ngành gì? Có nên đi du học Trung Quốc?

Như đã nói ở trên tên Trung Quốc là một trong những quốc gia phát triển nhất nhất về truyền thống giáo dục cũng như như chất lượng giảng dạy. Cùng với đó là số lượng các nhóm ngành trải dài và rộng rãi trên mọi lĩnh vực. Nếu các bạn vẫn đang băn khoăn về các môn học tại Trung Quốc, Hicado xin gửi tới các bạn tất cả các ngành du học Trung Quốc đang đào tạo hiện nay ở dưới đây:

1. Du học Trung Quốc ngành truyền thông

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, ngành truyền thông đang trở thành một công cụ không thể thiếu trong bất cứ ngành nghề nào. Đặc biệt là trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa mạnh mẽ của toàn thế giới, nhu cầu nhân sự ngành truyền thông ngày càng tăng. Mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Khi du học Trung ngành truyền thông, các du học sinh sẽ được đào tạo chuyên sâu về các kiến thức kỹ năng nền tảng, chuyên sâu về Truyền thông quốc tế, truyền thông đại chúng,… Có thể đáp ứng các nhu cầu của nhà tuyển dụng trong các công việc:

 • Làm quảng cáo
 • Truyền thông đa phương tiện
 • Chuyên viên tư vấn Marketing
 • Phát triển web
 • Nhà xuất bản báo và tạp chí
 • Studio thiết kế
 • Ngành du lịch, nhà hàng khách sạn
 • Làm việc tự do

2. Du học Trung Quốc ngành Ngôn ngữ Trung

Du học Trung Quốc ngành Hán ngữ được biết đến là một trong những ngành được du học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất từ trước đến nay. Đây là một ngành học không chỉ cung cấp cho sinh viên một hệ thống về lý thuyết và kỹ năng ngôn ngữ Trung Quốc. Mà bên cạnh đó sinh viên còn có cơ hội được tiếp xúc và nghiên cứu về những kiến thức về văn hoá, lịch sử, triết học và phong tục tập quán của người Hoa.

Theo như khảo sát, mức lương trung bình của một cựu sinh viên ngành ngôn ngữ Trung tính vào thời điểm hiện tại làm trong các doanh nghiệp là đang dao động từ 15.000.000 đồng cho tới 20.000.000 đồng/tháng. Còn với các vị trí biên phiên dịch những ngành nghề đặc thù như pháp luật, xây dựng,… mức lương có thể lên tới 30.000.000 – 40.000.000 đồng/tháng. Còn nếu làm phiên dịch viên tự do cho các hội nghị, hội thảo, sự kiện thì có giá từ 3.000.000 – 10.000.000 đồng một buổi.

Tuy nhiên trước khi bắt đầu du học tại Trung Quốc, thì điều kiện đầu tiên mà bạn muốn apply được học bổng du học Trung là phải có chứng chỉ HSK – chứng chỉ năng lực tiếng Trung.

 1. Công nghệ thông tin

Trong thời đại công nghệ 4.0, ngành IT tại Trung Quốc đang là một ngành đào tạo hot và thu hút rất đông đảo sinh viên trong nước lẫn du học sinh nước ngoài.

Mức thu nhập trung bình hàng tháng của các kỹ thuật phần mềm tại Trung Quốc theo thống kê năm 2017 là 9.000 NDT.

Du học sinh có thể chọn ngành công nghệ thông tin của:

 • Đại học Chiết Giang
 • Đại học Vũ Hán
 • Đại học Tứ Xuyên

Hiện nay, du học tại các nước phát triển giống như một chiếc “bàn đạp” để các bạn trẻ có thêm cơ hội thăng tiến, phát triển sự nghiệp trong tương lai. Nếu không có điều kiện để đến các đất nước châu Âu, châu Mỹ thì Trung Quốc là một lựa chọn tuyệt vời vì chất lượng giáo dục tiên tiến nhưng chi phí sinh hoạt và học phí lại thấp hơn.

 

4. Kỹ thuật và Công nghệ

Ngoài ngôn ngữ Trung, kỹ thuật và công nghệ cũng là ngành nên lựa chọn khi đến du học Trung Quốc. Công nghệ là lĩnh vực đang phát triển một cách vượt bậc tại quốc gia đông dân số này. Do đó, chất lượng đào tạo, cũng như cơ hội việc làm cho các kỹ sư tương lai rất cao.

Ngoài cơ hội thăng tiến, kỹ thuật và công nghệ là một trong những nghề nghiệp có thu nhập cao nhất tại Trung Quốc. Lương bình quân hàng tháng của một kỹ sư công nghệ ô tô tại Trung Quốc theo số liệu năm 2017 là 8.780 NDT

 

5. Y khoa

Không chỉ ở Việt Nam, tại Trung Quốc, Y khoa cũng là một ngành cực hot và thu hút rất nhiều nhân tài. Do đó, để du học ngành y tại Trung Quốc, bạn cần phải trau dồi kiến thức không ngừng và phải có trình độ cao.

Tại Trung Quốc, Đông Y là ngành chất lượng mà rất nổi tiếng với nhiều danh y lừng danh thế giới như thần y Hoa Đà. Ngành Y tại đây rất đa dạng, bao gồm Trung Y học, Trung Dược học, Y đa khoa, Đông y…

Du học sinh phải mất khoảng 1 năm đầu để học tiếng Trung chuyên ngành, tiếp đó là 5 đến 6 năm để học chuyên về Y khoa.

Đặc biệt, bằng tốt nghiệp Y khoa tại các trường Đại học, Cao đẳng thuộc Trung Quốc đều được công nhận trên toàn thế giới. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể quay về quê nhà để cống hiến.

 

 1. Du lịch

Trung Quốc là một trong những quốc gia thu hút rất đông khách du lịch quốc tế mỗi năm. Do đó, du lịch là một trong những ngành có cơ hội việc làm cực kỳ tốt tại đất nước này.

Đặc biệt, học du lịch, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều công trình kiến trúc, danh lam, thắng cảnh nổi tiếng của Trung Hoa.

Ngoài ra, khi tốt nghiệp ngành du lịch tại Trung Quốc, các du học sinh có thể tận dụng vốn kiến thức đã học để về nước phát triển sự nghiệp.

Sinh viên có thể chọn học ngành du lịch tại các trường như:

 • Đại học Chiết Giang
 • Đại học Thiên Tân
 • Đại học Sơn Đông
 1. Nông lâm nghiệp

Là một quốc gia phát triển dựa trên nông lâm nghiệp đầu tiên, Trung Quốc luôn cố gắng duy trì chất lượng đào tạo ngành nghề này.

Nếu mong muốn học ngành này tại Trung Quốc, du học sinh có thể chọn thi vào các trường như:

 • Đại học Nông nghiệp Trung Quốc
 • Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh
 • Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc
 • Đại học Nông nghiệp Nam Kinh
 • Đại học Nông nghiệp Sơn Đông

Một lý do khác khiến nhiều du học sinh chọn lựa ngành nông lâm nghiệp khi du học tại Trung Quốc là học phí rất tiết kiệm nhưng chất lượng vẫn đảm bảo.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?